.

Giới thiệu các kết quả ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất nông nghiệp

Cập nhật: 11:31, 04/12/2024 (GMT+7)

(ABO) Sáng 4-12, tại TP. Gò Công, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Tiền Giang phối hợp với Phòng Kinh tế TP. Gò Công và các trường đại học tổ chức Hội nghị giới thiệu, triển khai các kết quả ứng dụng KH&CN vào sản xuất nông nghiệp.

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Hội nghị có sự tham dự của đại diện Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp TP. Gò Công; UBND, Hội Nông dân và người dân sản xuất rau trên địa bàn các xã, phường.

Hội nghị được tổ chức nhằm giới thiệu, triển khai các kết quả ứng dụng KH&CN vào sản xuất nông nghiệp giúp người dân tiếp cận được các tiến bộ khoa học - kỹ thuật mới áp dụng vào sản xuất nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế.

Thạc sĩ Trần Nguyễn giới thiệu kết quả sản xuất thử nghiệm ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt kết hợp nhà màng trong sản xuất rau ăn quả trên địa bàn TP. Gò Công.
Thạc sĩ Trần Nguyễn giới thiệu kết quả sản xuất thử nghiệm ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt kết hợp nhà màng trong sản xuất rau ăn quả trên địa bàn TP. Gò Công.

Tại hội nghị, Thạc sĩ Trần Nguyễn đã giới thiệu kết quả sản xuất thử nghiệm ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt kết hợp nhà màng trong sản xuất rau ăn quả trên địa bàn TP. Gò Công. Theo đó, khi sản xuất rau trong nhà màng, nông dân sẽ hạn chế được tình trạng côn trùng gây hại, trừ đó giảm chi phí phun xịt thuốc; giảm thiệt hại do thời tiết gây ra.

Việc ứng dụng hệ thống tưới nhỏ giọt là biện pháp tưới tiêu tiết kiệm nước nhất, giảm đến 30% - 60% nước so với phương pháp tưới truyền thống. Về hiệu quả xã hội, việc ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt kết hợp nhà màng sẽ tạo hướng canh tác mới, sản xuất sản phẩm an toàn, chất lượng; tiết kiệm công lao động…

Thạc sĩ Phan Hà, Trưởng Phòng Quản lý Khoa học - Sở KH&CN giới thiệu kết quả Đề tài Nghiên cứu công nghệ sản xuất, ứng dụng chế phẩm có nguồn gốc từ thảo mộc để phòng trừ một số côn trùng trong sản xuất rau an toàn trên địa bàn tỉnh Tiền Giang.
Thạc sĩ Phan Hà, Trưởng Phòng Quản lý khoa học - Sở KH&CN giới thiệu kết quả Đề tài Nghiên cứu công nghệ sản xuất, ứng dụng chế phẩm có nguồn gốc từ thảo mộc để phòng trừ một số côn trùng trong sản xuất rau an toàn trên địa bàn tỉnh Tiền Giang.

Cũng tại hội nghị, Thạc sĩ Phan Hà, Trưởng Phòng Quản lý khoa học - Sở KH&CN còn giới thiệu kết quả Đề tài Nghiên cứu công nghệ sản xuất, ứng dụng chế phẩm có nguồn gốc từ thảo mộc để phòng trừ một số côn trùng trong sản xuất rau an toàn trên địa bàn tỉnh Tiền Giang.

Qua triển khai ứng dụng, chế phẩm thảo mộc có hiệu lực khá tốt trong quản lý sâu tơ ở điều kiện ngoài đồng đạt 71,80 và 70,77%.

Đây là những chế phẩm được chiết xuất từ thảo mộc, có thời gian cách ly ngắn, hạn chế để lại dư lượng trên sản phẩm rau cải xanh. Rau sản xuất ra đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng và ít gây ảnh hưởng đến môi trường,

Do đó, nông dân nên sử dụng các chế phẩm thảo mộc kết hợp với các giải pháp quản lý dịch hại tổng hợp khác trong canh tác rau nhằm hạn chế sử dụng thuốc hóa học, hạn chế tình trạng sâu kháng thuốc như hiện nay.

T. ĐẠT

.
.
.