Màng bảo quản giúp trái cây tươi hơn hai tháng
TS Đinh Gia Thành cùng cộng sự thuộc viện Hóa học, viện Khoa học và công nghệ Việt Nam đã nghiên cứu, chế tạo thành công màng bao gói khí quyển biến đổi (gọi tắt là màng MAP) (ảnh).
So với phương pháp bảo quản quả truyền thống, màng MAP cho thời gian bảo quản trái cây lâu hơn mà vẫn giữ được chất lượng (từ khối lượng, màu sắc đến mùi vị).
Màng MAP sử dụng đơn giản, không gây hại cho sức khoẻ. Kết quả thử nghiệm bằng màng MAP ở nhiệt độ 2 - 40C cho kết quả: mận bảo quản trong tám tuần mà không thay đổi đáng kể các chỉ tiêu chất lượng, cảm quan; vải bảo quản trong bốn tuần với tỷ lệ hư hỏng dưới 15%; nhãn cũng có thể bảo quản trong bốn tuần.
Hiện nhóm nghiên cứu đã nộp đơn đăng ký độc quyền sáng chế và đang nghiên cứu mở rộng ứng dụng cho các loại rau trái khác.
Đ.NGỌC
(Tổng hợp)