Thứ Tư, 16/01/2013, 09:49 (GMT+7)
.

Đề phòng nghêu nuôi bị thiệt hại từ đợt nghêu chết ở Cần Giờ

Theo Phòng NN&PTNT huyện Cần Giờ (TP. Hồ Chí Minh), hơn nửa tháng nay, các bãi nuôi nghêu xảy ra hiện tượng nghêu chết bất thường. Đến thời điểm này, huyện Cần Giờ đã có 10 ha nghêu chết với tỷ lệ thiệt hại khoảng 50%. Dấu hiệu ban đầu cho thấy, do sức khỏe nghêu yếu phải trồi lên mặt bãi, cộng với những cơn sóng mạnh đẩy nghêu vào bờ khiến nghêu chết. Các cơ quan chức năng TP. Hồ Chí Minh đang tiến hành lấy mẫu để kiểm nghiệm xác định nguyên nhân  gây thiệt hại trên nghêu.

Ảnh chỉ có tính chất minh họa. Ảnh: xahoi.com.vn
Ảnh chỉ có tính chất minh họa. Ảnh: xahoi.com.vn

Thông thường khi nghêu nuôi ở Cần Giờ có hiện tượng chết bất thường sẽ lan sang các vùng nuôi nghêu lân cận, đặc biệt là vùng nuôi nghêu biển Tân Thành (huyện Gò Công Đông).

Mặt khác, tình hình khí tượng, thủy văn trong năm 2013 được nhận định có nhiều diễn biến bất lợi cho nghêu nuôi như: độ mặn tăng cao, nắng nóng kéo dài làm nhiệt độ cao… 

Trước tình hình nêu trên, để hạn chế thiệt hại trong nuôi nghêu năm 2013, Chi cục Thủy sản Tiền Giang khuyến cáo, người nuôi nghêu cần có kế hoạch thu hoạch nghêu ngay nếu nghêu đã đạt kích cỡ thương phẩm nhằm tránh thiệt hại xảy ra.

Nếu nghêu chưa đạt cỡ thu hoạch cần chủ động san thưa không để mật độ nuôi quá dày, tốt nhất là di chuyển nghêu đến vùng nuôi an toàn nếu có điều kiện.

Bà con nuôi nghêu tuyệt đối không nên thả giống vào thời điểm từ tháng 1 – 3 âm lịch vì  những năm gần đây thời gian này nghêu thường chết nhiều. Mật độ thả nghêu giống không nên quá dày, nên thả  từ 200 – 300 con/m2 với cỡ giống từ 400 – 600 con/kg.

Thường xuyên kiểm tra điều kiện sân bãi, kiểm tra các yếu tố môi trường nước như nhiệt độ, độ mặn… hoặc theo dõi kết quả quan trắc môi trường của Chi cục Thủy sản nhằm phát hiện sớm các biến động bất thường của môi trường.

Theo quy chuẩn kỹ thuật nuôi, nghêu sinh trưởng và phát triển tốt khi các yếu tố môi trường nằm trong khoảng thích hợp, cụ thể như: nhiệt độ từ 28 - 300C; độ mặn từ 18 - 28‰; pH 6 - 7; ôxy hòa tan 4 – 6 mg/l. Nếu các chỉ tiêu trên vượt ngưỡng thích hợp và kiểm tra có hiện tượng nghêu chết bất thường thì bà con cần thu hoạch ngay khi nghêu đến cỡ thu hoạch, nếu nghêu còn cỡ nhỏ thì nên di dời sang khu vực khác an toàn hơn.

Bên cạnh đó, người nuôi nghêu cần khoanh vùng dịch bệnh, có thời gian nghỉ hoặc ngắt vụ nuôi nhằm hạn chế sự hiện diện của tác nhân gây bệnh tồn lưu trong bãi nghêu…

THÀNH CÔNG

.
.
.