Lúa “siêu chịu mặn”
PGS. TS Võ Công Thành bên đồng lúa “siêu chịu mặn” đang sinh trường tốt trên vùng “Đồng chó ngáp”. Ảnh: thanhnien.com.vn |
Từ “đơn đặt hàng” của lãnh đạo huyện Hồng Dân (Bạc Liêu), các nhà khoa học thuộc Trường ĐH Cần Thơ đã nghiên cứu, chọn lọc thành công giống lúa “siêu chịu mặn”, có thể chống chịu được với điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng ở vùng đất được xem là khắc nghiệt bậc nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).
PGS.TS Võ Công Thành (Khoa Nông nghiệp và Sinh học ứng dụng, Trường ĐH Cần Thơ) cho biết từ đặt hàng của lãnh đạo huyện Hồng Dân, nhóm chuyên gia thuộc Khoa Nông nghiệp của trường đã chọn lọc từ trên 100 giống lúa thu thập được các vùng đất ngập nước ven biển thuộc các tỉnh ĐBSCL.
Qua đó, đã chọn được giống lúa sổi, có nguồn gốc ở vùng ngập nước ven biển của huyện Cần Giuộc (Long An) có khả năng kháng rầy, chịu phèn và đặc biệt có thể sinh trưởng trong điều kiện độ mặn của đất trên 10 phần ngàn.
Giống lúa này được đưa vào trồng thử nghiệm vào năm 2010 trên diện tích 5 ha thuộc xã Vĩnh Lộc. Kết quả lúa nảy mầm và phát triển tốt trong điều kiện độ mặn của đất đo được là 10 phần ngàn và độ mặn của nước 9,2 phần ngàn. Vụ lúa trồng thử nghiệm (150 ngày) đã cho năng suất trên 4 tấn/ha.
Huyện Hồng Dân đã tổ chức bao tiêu toàn bộ số lúa trên và đã triển khai trồng đại trà trên vùng “Đồng chó ngáp” thuộc 3 xã vừa nêu với diện tích 260 ha. Hiện lúa sinh trưởng tốt và bắt đầu cho thu hoạch, năng suất 4,5 tấn/ha.
Việc phát hiện, chọn lọc và đưa vào sản xuất thành công giống lúa sổi “siêu chịu mặn” ở huyện Hồng Dân là tin vui không chỉ với địa phương này mà cả với các vùng đất rộng lớn đang bị nhiễm mặn, các vùng luân canh lúa - tôm và đặc biệt ở những nơi đang bị ảnh hưởng bởi tình trạng biến đổi khí hậu, nước biển dâng.
Hiện Trường ĐH Cần Thơ đang nghiên cứu cải thiện chất lượng hạt gạo, hoàn thiện hồ sơ để xin công nhận giống lúa quốc gia.
Đ.NGỌC
(Tổng hợp)