Thứ Hai, 11/03/2013, 07:23 (GMT+7)
.

Nghiên cứu nhân giống chim trĩ đỏ

Chim trĩ đỏ khoang cổ.
Chim trĩ đỏ khoang cổ.

Nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm thực nghiệm và bảo tồn vật nuôi, Viện chăn nuôi đã thực hiện thành công đề tài “Phát triển nguồn gen chim trĩ đỏ khoang cổ”.

Chim trĩ đỏ hiện được nuôi nhiều nơi ở nước ta ở phạm vi hộ gia đình. Qua thực nghiệm, nhóm nghiên cứu nhận thấy, tuổi thọ của chim trĩ dao động trong khoảng 3 - 4 năm, khối lượng khi trưởng thành con trống đạt 1,3 - 1,5 kg; con mái đạt 1,1 - 1,3 kg. Từ lúc bóc trứng đến khi trĩ mái đẻ thời gian là 28 tuần đối với mùa hè và 32 tuần đối với mùa đông.

Bình quân một chim trĩ mái đẻ được từ 85 - 95 trứng/năm, tỷ lệ có phôi đạt trên 90% và tỷ lệ nở/tổng trứng ấp đạt 70 - 80%, cao hơn rất nhiều so với trĩ ở một số nước khác như Úc, Trung Quốc... chỉ đạt 50 - 60 quả/năm. Như vậy, có thể bước đầu đánh giá môi trường khí hậu, tự nhiên ở Việt Nam rất thích hợp với loài trĩ đỏ khoang cổ.

Chim trĩ có sức kháng chịu dịch bệnh tốt hơn rất nhiều so với các loại gia cầm, thủy cầm truyền thống, thịt trĩ ngọt mềm lại thơm ngon nên được các nhà hàng, khách sạn rất chuộng.

Hiện ngoài thị trường, trĩ đỏ khoang cổ giá trị kinh tế khá cao, một đôi trĩ trưởng thành làm cảnh có giá lên tới một vài triệu đồng. Hiện trĩ thương phẩm cung cấp trên thị trường có giá khoảng từ 300.000 - 350.000 đồng/kg, cao hơn gà từ 4 - 5 lần.

Theo nhận định của nhóm nghiên cứu, nếu mô hình nuôi trĩ phát triển rộng khắp cả nước với quy mô lớn, người tiêu dùng hoàn toàn có thể dùng thịt loài chim này làm thức ăn hàng ngày thay thế món thịt gà truyền thống.

Đ.NGỌC

(Theo khoahocphothong)

.
.
.