Thêm 14 giống lúa tại ĐBSCL được công nhận là giống tốt
Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa công nhận giống lúa Cẩm Cai Lậy do Phòng Nông nghiệp huyện Cai Lậy (Tiền Giang) lai tạo và 13 giống lúa do Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long lai tạo là "Giống cây trồng nông nghiệp mới"; đồng thời chỉ đạo Sở Nông nghiệp các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức sản xuất thử nghiệm.
Ruộng lúa Cẩm Cai Lậy sắp thu hoạch. Ảnh: sggp.org.vn |
13 giống lúa do Viện lúa ĐBSCL lai tạo, gồm: OM 4488, OM 5166, OM 5953, OM 6677, OM 7364, OM 7398, OM 8232, OM 8928, OM 11267, OM 11268, OM 11269, OM 11271 và Núi Voi 1. Các giống lúa thuần này được trồng khảo nghiệm so sánh năng suất trong nhiều năm qua tại Viện lúa ĐBSCL, các trung tâm khuyến nông, trung tâm giống 13 tỉnh ĐBSCL và một số tỉnh miền Đông và miền Trung.
Các giống lúa có thời gian sinh trưởng 95-105 ngày, chiều cao cây 100-110 cm, số bông cao, tỷ lệ hạt lép thấp, nặng hạt, hạt gạo đẹp, thon dài, hàm lượng amylose thấp, cơm dẻo, thơm ngon, hàm lượng protein cao, năng suất cao (6-8 tấn/ha/vụ), có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt. Một số giống còn thích nghi tốt với vùng đất nhiễm mặn, phèn, khô hạn.
Giống lúa Cẩm Cai Lậy là giống lúa thuần, có thể thâm canh 3 vụ/năm vì thời gian tăng trưởng rất ngắn (85 ngày), chống chịu tốt với bệnh cháy lá, năng suất từ 4-6 tấn/ha.
(Theo Báo Cần Thơ)