Giống thanh long ruột đỏ khan hiếm
Do nhu cầu tiêu thụ trên thị trường và giá bán trái cao nên thanh long ruột đỏ đang được nhà vườn đầu tư phát triển làm nhánh giống trở nên khan hiếm. Nhánh thanh long giống ruột đỏ đang được nhà vườn bán với giá từ 3.000-4.000 đồng/nhánh có kích thước từ 30-40 cm. Trái thanh long ruột đỏ đang được thương lái mua tại nhà vườn với giá từ 23.000-24.000 đồng/kg, vào thời điểm hút hàng, giá cao nhất là 52.000 đồng/kg.
Giống thanh long ruột đỏ đang được nhà vườn đầu tư phát triển. |
Thanh long ruột đỏ có tên khoa học là Hylocereus polyrhizus, xuất xứ từ Colombia, được Viện nghiên cứu cây ăn quả miền Nam nghiên cứu với tên là H14. Thanh long ruột đỏ có vỏ cứng, màu đỏ đậm tươi sáng; bên trong ngoài màu đỏ thẳm như son, hạt đen.
Cùng với giá trị dinh dưỡng cao, thanh long ruột đỏ có chứa Lycopene, là một chất chống ôxy hoá thiên nhiên, có thể chống ung thư, bệnh tim và làm giảm huyết áp. Đây là loại trái cây đẹp mắt và có lợi cho sức khỏe.
Hiện nay thanh long ruột đỏ đã được nhập khẩu vào Hoa Kỳ - và với kỹ thuật sản xuất tiên tiến thanh long ruột đỏ là sản phẩm được chứng nhận Global GAP… đã được các đối tác Mỹ, Nhật, Châu Âu tin dùng.
Tuy nhiên, tính cả diện tích thanh long ruột đỏ đang được trồng ở Bình Thuận, Tiền Giang và Long An thì tổng diện tích cũng chưa tới một ngàn ha. Tiền Giang hiện có khoảng 2.500 ha đất trồng thanh long, là vùng trồng lớn thứ hai trong cả nước chỉ sau Bình Thuận.
M.AN