Hội thảo kỹ thuật chăm sóc và chế biến thanh long
Ngày 26-9, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Tiền Giang phối hợp với Công ty TNHH Sản xuất Phân bón Hóa Sinh (RVAC) tổ chức Hội thảo Kỹ thuật chăm sóc và chế biến thanh long. Tham gia hội thảo có đại diện, lãnh đạo Viện Cây ăn quả miền Nam; Trung tâm Bảo vệ Thực vật phía Nam; các sở, ngành, doanh nghiệp có liên quan cùng với nông dân trồng thanh long trong và ngoài tỉnh.
Ông Trần Hoàng Diệu, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Tiền Giang phát biểu tại hội thảo. |
Các tham luận, ý kiến tại hội thảo đề cập đến tình hình sâu bệnh trên cây thanh long và các biện pháp quản lý; hiện trạng, tiềm năng xuất khẩu và giải pháp phát triển thị trường thanh long Việt Nam; hiệu quả của việc xông thanh long bằng đèn compact vừa tiết kiệm điện vừa nâng cao hiệu quả sản xuất; sử dụng đèn “LED đỏ” kích thích ra hoa nghịch vụ; đa đạng hóa sản phẩm từ trái là một biện pháp bền vững cho cây thanh long...
Sau đó, các nông dân, doanh nghiệp nêu lên các ý kiến, bày tỏ lo lắng tình hình bệnh đốm trắng cũng như các bệnh khác đang diễn biến phức tạp, gây hại nặng cho cây thanh long và đề xuất cơ quan chức năng thành lập các tổ, nhóm cùng với nhà khoa học, nông dân phòng trừ triệt để những bệnh này; thanh long là cây ăn trái chủ lực của tỉnh và cả nước nhưng thị trường tiêu thụ còn nhiều bấp bênh; vấn đề xúc tiến thương mại, quảng bá thương hiệu chưa được quan tâm đúng mức…
NGÔ VĂN