Thứ Năm, 08/05/2014, 16:44 (GMT+7)
.

Điều kiện nuôi, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 36/2014/NĐ-CP về điều kiện nuôi, chế biến, và xuất khẩu sản phẩm cá tra.

Đối với cơ sở nuôi cá tra thương phẩm phải có địa điểm, diện tích nuôi phải phù hợp với quy hoạch nuôi, chế biến cá tra đã được UBND cấp tỉnh phê duyệt; được cơ quan quản lý nuôi trồng thủy sản địa phương xác nhận việc đăng ký diện tích và sản lượng nuôi cá tra thương phẩm.

Cơ sở nuôi cá tra thương phẩm phải đảm bảo các quy định, quy chuẩn kỹ thuật về nuôi trồng thủy sản, được cơ quan quản lý nuôi trồng thủy sản địa phương chứng nhận, cấp mã số nhận diện cơ sở nuôi cá tra thương phẩm; sử dụng giống, thức ăn, thuốc thú y, chế phẩm sinh học, vi sinh vật, hóa chất theo quy định của pháp luật;

Đến ngày 31-12 -2015 các cơ sở nuôi cá tra thương phẩm phải áp dụng và được chứng nhận thực hành nuôi trồng thủy sản tốt theo tiêu chuẩn VietGAP hoặc chứng chỉ quốc tế phù hợp quy định của pháp luật Việt Nam.

Chế biến cá tra xuất khẩu tại Công ty cổ phần Gò Đàng. Ảnh: Phương Anh
Chế biến cá tra xuất khẩu tại Công ty cổ phần Gò Đàng. Ảnh: Phương Anh

Các cơ sở chế biến cá tra phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh về chế biến thực phẩm thủy sản do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp; cơ sở chế biến cá tra phải nằm trong quy hoạch nuôi, chế biến cá tra đã được UBND cấp tỉnh phê duyệt hoặc chấp thuận; áp dụng các biện pháp phục vụ truy xuất nguồn gốc sản phẩm cá tra chế biến.

Các cơ sở chế biến cá tra phải áp dụng hệ thống quản lý chất lượng, thực hiện các quy định, quy chuẩn kỹ thuật về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thủy sản và được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận cơ sở chế biến thủy sản đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm; bảo đảm chất lượng đã công bố đối với sản phẩm cá tra xuất xưởng, tự kiểm tra và chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm cá tra đã công bố, thực hiện ghi nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật. 

Đối với cơ sở chế biến cá tra xây dựng mới, phải được Bộ NN&PTNT kiểm tra, công nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm trước khi hoạt động.

Cá tra nguyên liệu phục vụ chế biến phải được nuôi từ cơ sở nuôi cá tra thương phẩm đáp ứng điều kiện trên; sản phẩm cá tra chế biến phải đáp ứng quy định về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm thủy sản của Việt Nam và nước nhập khẩu.

Sản phẩm cá tra phi lê đông lạnh phải sử dụng hóa chất, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến theo quy định của pháp luật Việt Nam và phù hợp với quy định của nước nhập khẩu; hàm lượng nước tối đa không được vượt quá 83% so với khối lượng tịnh.

Các tổ chức, cá nhân xuất khẩu sản phẩm cá tra phải có cơ sở chế biến cá tra đáp ứng các điều kiện quy định trên. Trường hợp không có cơ sở chế biến cá tra thì phải có hợp đồng gia công hoặc hợp đồng mua sản phẩm cá tra tại cơ sở chế biến cá tra đáp ứng các điều kiện quy định; phải đăng ký hợp đồng xuất khẩu sản phẩm cá tra với Hiệp hội cá tra Việt Nam.

Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20-6-2014.

VÂN ANH

.
.
.