Thị trường bánh trung thu: Nguồn hàng dồi dào, sức mua đang tăng
Còn không đầy 2 tuần nữa là đến Tết Trung thu, hiện các gian hàng trưng bày, kinh doanh bánh trung thu đã hiện diện ở khắp nơi, sẵn sàng phục vụ mọi nhu cầu của khách hàng từ cao cấp cho đến bình dân. Đến thời điểm này, sức tiêu thụ bánh trung thu đang tăng lên và dự báo sẽ còn tăng mạnh vào cao điểm của Tết Trung thu.
Từ khoảng giữa tháng 7 dương lịch đã xuất hiện các ki-ốt kinh doanh bánh trung thu, nhiều nhất là trên các đường phố ở TP. Mỹ Tho. Năm nay, các nhãn hàng bánh trung thu đưa ra thị trường 2 dòng sản phẩm là cao cấp và bình dân với các thương hiệu như: Kinh Đô, Bibica, Đồng Khánh…
Ngoài ra, còn có sự góp mặt của nhiều điểm bán lẻ của các cơ sở bánh trung thu lớn của tỉnh như: Thanh Liêm, Minh Tâm, Tân Ký, Kim Ngân, Bạch Tuyết, Thành Công...
Đóng gói bánh trung thu tại Cơ sở Bánh trung thu Thành Công (phường 3, TP. Mỹ Tho). |
Theo các đơn vị sản xuất, do giá nguyên liệu đầu vào như: hạt dưa, dầu mè, các loại nhân bánh đều tăng nên giá bánh trung thu cũng điều chỉnh tăng từ 5 - 20%, bình quân từ 250.000 - 500.000 đồng/hộp (4 bánh), tùy loại. Phần lớn là nhân thập cẩm truyền thống, nhân đậu xanh, đậu đỏ, trứng muối... với các trọng lượng từ 150 - 800 gram/chiếc.
Kinh Đô tiếp tục khởi động thị trường sớm và đầu tư trưng bày cho các gian hàng kinh doanh bánh trung thu trên cả nước. Hệ thống phân phối của Kinh Đô trải rộng ở các tỉnh, thành phố của cả nước với 150 nhà phân phối và 40.000 điểm bán lẻ. Riêng trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, Kinh Đô có hơn 100 điểm bán lẻ, nhiều nhất là ở TP. Mỹ Tho.
Dự kiến, mùa Trung thu năm 2014, Kinh Đô sẽ cung cấp 2.800 tấn bánh trung thu ra thị trường, tăng khoảng 400 tấn so với năm ngoái. Trong đó, sản lượng dòng cao cấp Trăng Vàng tăng 25% và dòng bánh trung thu Kinh Đô tăng 12%. Cùng với nhiều sản phẩm hoàn toàn mới như: Hạt sen socola, gà quay sốt X.O, vi cá hải sản, sữa dừa tươi, lạp xưởng ngũ hạt…
Kinh Đô tiếp tục cải tiến các dòng sản phẩm Trăng Vàng, bánh xanh (chay), bánh nướng, bánh dẻo. Giá bán lẻ cho bộ Trăng Vàng của Kinh Đô từ 449.000 - 2,9 triệu đồng/hộp (4 - 6 bánh); giá áp dụng cho loại bánh lẻ (bánh nướng, bánh dẻo) từ 38.000 - 445.000 đồng/bánh, tùy loại.
Bánh trung thu Bibica năm nay có điểm mạnh là dòng sản phẩm dinh dưỡng dành cho người giảm cân, người bị bệnh tiểu đường. Ngoài các sản phẩm như bánh nướng, bánh dẻo với đa dạng chủng loại phù hợp với nhiều độ tuổi, bánh trung thu chay của Bibica ngày càng phổ biến.
Bộ “Phúc Nguyệt” (Đế Nguyệt, Thưởng Nguyệt, Thu Nguyệt, Kim Nguyệt, Dạ Nguyệt Đoàn Viên…) giá từ 490.000 - 1,3 triệu đồng/hộp; các loại bánh lẻ giá trung bình từ 37.000 - 295.000 đồng/bánh, tùy loại.
Ngoài sự góp mặt của các thương hiệu bánh trung thu đến từ TP. Hồ Chí Minh thì thị trường bánh trung thu của tỉnh còn có sự góp mặt của nhiều cơ sở bánh trung thu sản xuất tại địa phương. Trong đó, TP. Mỹ Tho có 22 cơ sở tham gia sản xuất bánh trung thu, sản lượng khoảng 120 tấn.
Theo đánh giá của Phòng Kinh tế TP. Mỹ Tho, các cơ sở sản xuất bánh trung thu của TP. Mỹ Tho đã chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, cải tiến bao bì, mẫu mã và quảng bá để nâng sức cạnh tranh cho sản phẩm. Năm nay giá nguyên liệu đầu vào tăng từ 10 - 20% so với mùa vụ bánh trung thu năm 2013, do đó giá bán có tăng nhẹ từ 5 - 12% nhưng vẫn thấp hơn so với sản phẩm cùng loại của các thương hiệu lớn như: Kinh Đô, Bibica, Đức Phát...
Đầu tháng 8-2014, các cơ sở trên địa bàn TP. Mỹ Tho đồng loạt đi vào sản xuất chuẩn bị cho mùa vụ trung thu. Đến nay vẫn đang giữ sản xuất ở mức ổn định.
Hiện nay, tất cả các cơ sở sản xuất bánh trung thu của TP. Mỹ Tho đã đẩy mạnh sản xuất để chào hàng, chào giá. Phần lớn các cơ sở sản xuất vẫn duy trì được khách hàng truyền thống trong và ngoài tỉnh nên việc tiêu thụ bánh cũng được dễ dàng, với số lượng tương đối. Đến thời điểm này, sản lượng bánh của các cơ sở đang được tiêu thụ mạnh.
Hiện giá các loại bánh trung thu bán trên thị trường như: Đậu xanh sữa 2 trứng (220 gram) giá bán 62.000 đồng/bánh, so với năm 2013 tăng 4.000 đồng/bánh; vi cá gà quay 2 trứng (220 gram) giá bán 100.000 đồng/bánh, tăng 5.000 đồng/bánh; jambon gà quay 2 trứng (300 gram) giá bán 120.000 đồng/bánh, tăng 18.000 đồng/bánh...
Bà Huỳnh Dương Khiết Minh, Giám đốc Công ty TNHH Khiết Minh (TP. Mỹ Tho) cho biết: “Thuận lợi cho các nhà sản xuất bánh trung thu năm nay là giá nguyên liệu tăng không nhiều. Do đó, nếu giá các loại bánh được điều chỉnh tăng quá cao, người tiêu dùng sẽ không chấp nhận, mà chỉ tăng phù hợp với mức tăng của giá nguyên liệu.
Giá các loại bánh của công ty năm nay khá ổn định, chỉ tăng khoảng 5% so với năm rồi, nhằm chia sẻ với người tiêu dùng. Hiện sức mua đang tăng lên và đang trông chờ vào cao điểm sẽ tiêu thụ mạnh hơn”. Hiện Công ty TNHH Khiết Minh đưa ra thị trường các bộ bánh trung thu quà tặng đặc biệt như: Bộ Trăng Vàng Phú Quý (670.000 - 730.000 đồng/bộ 6 bánh); Bộ Đèn Lồng Thịnh Vượng (520.000 - 570.000 đồng/bộ 4 bánh); Bộ Sen Hồng Hạnh Phúc (410.000 - 450.000 đồng/bộ 4 bánh).
Các loại bánh trung thu nướng truyền thống như: Thập cẩm vi cá thượng hạng, trung thu hạt sen, thập cẩm ngũ nhân, thập cẩm lạc xưởng, khoai môn, đậu đỏ… tùy theo trọng lượng mà có giá bán từ 85.000 - 150.000 đồng/bánh, tùy loại.
Chủ một quầy kinh doanh bánh trung thu Kinh Đô (trên đường Hùng Vương, TP. Mỹ Tho) cho biết, hiện nay sức mua đã có tăng hơn cách nay nửa tháng nhưng vẫn còn chậm. Chủ yếu là khách hàng mua làm quà biếu. Nguồn hàng năm nay rất phong phú nên chắc chắn sẽ không xảy ra tình trạng tăng giá, để kích cầu, đối với những đơn hàng lớn cửa hàng còn chiết khấu cho khách từ 10 - 15%, tùy theo số lượng.
PHƯƠNG NGHI