Chế tạo thành công hệ thống sấy tạo chất Chitin
Ngày 3-12, ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ cơ sở Máy và Thiết bị công nghiệp Thái Hòa (đường Nguyễn Thị Thập, phường 6, TP. Mỹ Tho) cho biết, cơ sở vừa chế tạo thành công hệ thống sấy để tạo ra chất Chitin. Đây là lần đầu tiên cơ sở ứng dụng công nghệ sấy tầng sôi cơm dừa sang sấy tầng sôi Chitin và cũng là công nghệ sấy đầu tiên của Việt Nam được ứng dụng thành công. Chitin được tạo ra từ vỏ tôm phế liệu, sau khi qua hệ thống sấy.
Cũng dựa trên nền tảng công nghệ sấy tầng sôi, hệ thống sấy tạo chất Chitin được thực hiện qua 2 bước. Bước thứ nhất gọi là sấy sơ bộ, sấy trống quay và sấy tầng sôi dùng trong công nghệ sấy lấy Chitin. Chitin là nguyên liệu đầu vào để sản xuất Glucosamine, được dùng nhiều trong ngành dược phẩm, thực phẩm chức năng.
Hệ thống sấy tạo chất Chitin do cơ sở Thái Hòa chế tạo thành công. |
Trước đây, Chitin được tạo ra thông qua công nghệ sấy tĩnh, theo mẻ, cứ 5 tấn nguyên liệu vỏ tôm phế liệu, sau 24 giờ sấy mới cho ra 1 tấn sản phẩm Chitin. Còn nếu áp dụng theo công nghệ mới, hệ thống sẽ sấy liên tục nên sản phẩm được khép kín từ đầu vào đến đầu ra, với công suất đạt được là 400kg cho mỗi giờ, tương đương với 2 tấn vỏ tôm nguyên liệu, nhưng có chất lượng sản phẩm tốt hơn.
Điểm khác biệt nữa là công nghệ sấy mới rất ít tốn công lao động, nhờ hệ thống dây chuyền tự động và ít chiếm diện tích cho mặt bằng để lắp đặt hệ thống sấy. Hệ thống máy sấy tạo chất Chitin hiện đã được lắp đặt tại Công ty cổ phần Đại Phát (Khu công nghiệp Hòa Trung, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau), với chi phí đầu tư hệ thống là 2 tỷ đồng.
THẾ ANH