Khóm phụng, khóm son vào mùa khoe sắc
Những ngày này, về xã Thạnh Mỹ, huyện Tân Phước nhìn những trái khóm phụng, khóm son màu sắc rực rỡ, hình dáng độc đáo vươn mình trong nắng ấm, chúng tôi cảm nhận dường như không khí Tết Nguyên đán đang đến cận kề. Bà con nông dân ở đây tất bật chăm sóc để kịp cung ứng cho thị trường trái cây chưng mâm ngũ quả ngày Tết.
Nông dân chăm sóc khóm phụng. |
Ông Cao Văn Sáng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thạnh Mỹ cho biết: “Toàn xã có vài chục hộ gia đình trồng khóm phụng, khóm son. Vào thời điểm này, bà con nông dân đang ra sức chăm sóc để những trái khóm phụng, khóm son có hình dáng đẹp, bắt mắt người mua chưng Tết.
Khóm phụng có hình chim phượng hoàng (chim phụng) đang xòe cánh. Còn trái khóm son là loại cây cảnh có màu sắc rất đẹp, rực rỡ như màu son nên cũng được nhiều người ưa chuộng, dùng chưng trên mâm ngũ quả ngày Tết ”.
Ông Hà Văn Bảy ở ấp Mỹ Lộc, xã Thạnh Mỹ có thể nói là người tiên phong trồng khóm phụng, khóm son. Ông Bảy cho biết: “Trồng khóm phụng, khóm son tuy dễ mà khó. Dễ là cách trồng, chăm sóc không phải tốn nhiều công sức, nhưng khó xử lý cho trái có hình dáng đẹp như mong muốn.
Tết năm nay, tôi trồng 1.000 cây khóm phụng, có hơn 200 trái đẹp (giá dao động từ 150 - 200 ngàn đồng/trái), số còn lại thì bán giá từ 20 - 30 ngàn đồng/trái. Tuy thời gian trồng loại khóm này khá dài và tỷ lệ trái đẹp không cao, nhưng bù lại khóm phụng có giá cao gấp mấy chục lần khóm thường, người trồng khóm phụng vẫn có lãi cao”.
Theo các nông dân trồng khóm ở đây, từ nay đến 20 tháng Chạp (âm lịch) sẽ có nhiều thương lái từ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận đến đặt mua khóm phụng và năm nào cũng đắt hàng. Một trái khóm phụng đạt tiêu chuẩn và có giá phải nặng từ 4 - 6 kg, có hình dáng đẹp, trên đầu có mào rực rỡ, xung quanh trái mẹ phải có nhiều trái con có hình dáng tương tự trái mẹ. Theo bà con trồng khóm, năm nay sẽ hứa hẹn một năm trúng mùa, vì khóm phụng và khóm son hiện phát triển rất tốt.
Để có trái khóm phụng đẹp bán Tết được giá cao, ngay từ đầu tuần tháng 8 (âm lịch), bà con bón phân, sau đó xử lý khóm ra hoa bằng khí đá để đến Tết Nguyên đán trái già, có thể chưng lâu mà không bị mất màu, giảm sắc. Bên cạnh khóm phụng, khóm son cũng là loại khóm kiểng được thị trường Tết ưa chuộng để chưng trên mâm ngũ quả.
Tuy nhiên, loại khóm này có giá rẻ hơn khóm phụng nhiều lần, chỉ trên dưới 20 ngàn đồng/trái, bù lại khóm son không đòi hỏi quá nghiêm ngặt về mẫu mã nên tỷ lệ trái đạt yêu cầu cao hơn.
Có tận mắt chứng kiến vườn khóm son của ông Đỗ Đức Phối mới thấy không khí Tết đang cận kề. Vừa chăm chút nhổ từng bụi cỏ mọc xen trong vườn khóm son đang cho trái có màu sắc sặc sỡ, ông Đỗ Đức Phối phấn khởi:
“Năm nào gia đình tôi cũng thu lợi từ khóm son trên 10 triệu đồng. Năm nay khóm son to đẹp hơn năm rồi nên khả năng bán được giá cao. Chính vì vậy, gia đình tôi tin tưởng sẽ có một cái Tết cổ truyền sung túc”.
Được biết, vườn khóm son của ông Phối hiện có trên 2.000 trái, dự kiến bán được giá từ 10 - 20 ngàn đồng/trái.
Ông Hồ Văn Chiến, Giám đốc Trung tâm Bảo vệ thực vực phía Nam cho biết: Kỹ thuật trồng khóm phụng, khóm son rất công phu, đòi hỏi chăm sóc tỉ mỉ và kỹ lưỡng. Từ khi trồng đến khi cắt trái khoảng 10 tháng và mỗi cây chỉ cho 1 trái. Vì vậy, muốn có khóm son bán vào đúng dịp Tết thì khoảng tháng 2 âm lịch là bắt đầu trồng cây giống, đến tháng 8 - 9 âm lịch bắt đầu xử lý để khóm ra hoa. Bên cạnh đó, phải thường xuyên tưới nước đầy đủ, phun xịt các loại phân thuốc để rệp sáp không tấn công và khi thời tiết nắng nhiều ngày phải che nắng để không bị nám trái. |
Nói về hiệu quả của việc trồng khóm phụng, người dân ở đây đều nhắc đến Chủ tịch Hội Nông dân xã Cao Văn Sáng. Với cặp khóm phụng giá 4 triệu đồng của ông Sáng bán vào dịp Tết năm 2014 đã lan truyền khắp nơi. Ông Sáng cho biết, ông chỉ trồng vài trăm gốc khóm phụng xung quanh nhà.
Năm nào khóm phụng cũng cho trái rất đẹp nên được giá khá cao. Thường những gia đình khá giả mới có điều kiện mua khóm phụng chưng trong ngày tết. Thương lái các nơi đến đây thu mua đem bán ở thị trường TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội.
Có một thời, trên vùng đất phèn Tân Phước do khí hậu, thổ nhưỡng khắc nghiệt nên thảm thực vật ở đây chỉ toàn là tràm, bàng, đưng, năn và cỏ dại.
Nhờ việc đào kinh xả phèn, dẫn ngọt, cộng với bàn tay lao động cần mẫn của người dân, nơi đây không những đã phủ lên một màu xanh bạt ngàn của lúa, khóm, khoai… mà còn có những đặc sản trái cây ngày Tết như khóm phụng, khóm son, để đến mỗi độ xuân về chúng lại góp mặt trên các mâm ngũ quả trong nhiều gia đình từ Nam ra Bắc.
P. MAI