Lạp xưởng Kim Anh: Khẳng định chỗ đứng trên thị trường
Cơ sở sản xuất lạp xưởng Kim Anh là một trong những thương hiệu góp phần làm nên “tên tuổi” lạp xưởng Bình Đông. Với cách làm truyền thống, kết hợp với bí quyết gia truyền, dần theo thời gian thương hiệu Kim Anh đã khẳng định được chỗ đứng của mình trên thị trường.
Vạn sự khởi đầu nan
Bắt đầu sản xuất lạp xưởng cách đây hơn 20 năm, cơ sở Kim Anh (xã Bình Đông, TX. Gò Công) đã trải qua những thời điểm khó khăn để có thể trụ vững trên thị trường. Đến với nghề làm lạp xưởng từ những năm tháng đi làm công, cô Nguyễn Thị Kim Anh (người khai sinh ra thương hiệu lạp xưởng Kim Anh) đã mày mò, học hỏi kinh nghiệm để tạo nên thương hiệu lạp xưởng riêng cho mình.
Sau khi nghỉ làm công, cô Kim Anh mới vận dụng những gì mình học được từ những năm tháng làm thuê và bắt tay vào sản xuất lạp xưởng. Thời gian đầu, do mới “chân ướt chân ráo” vào nghề nên việc sản xuất chỉ diễn ra nhỏ lẻ, cầm chừng. Khó khăn lớn nhất ở thời điểm này đó chính là thiếu kinh nghiệm, dẫn tới việc sản phẩm làm ra không tạo được tiếng vang.
Lạp xưởng được cho vào ruột heo và chia thành từng khúc nhỏ. |
Cô Lê Thị Thu Thủy (50 tuổi, ngụ ấp Trí Đồ, xã Bình Đông, TX. Gò Công) là người trực tiếp đảm nhận khâu ướp gia vị từ lúc cơ sở mới hình thành cho đến bây giờ, chia sẻ: “Ban đầu, việc sản xuất còn gặp nhiều khó khăn, trở ngại do chưa kinh nghiệm, lạp xưởng làm ra không có được ngon như bây giờ. Mình phải từ từ mày mò, rút kinh nghiệm từ những lần thất bại để sản phẩm làm ra được ưng ý hơn”.
Cùng với việc chưa có kinh nghiệm trong sản xuất thì một khó khăn nữa đối với cơ sở Kim Anh giai đoạn này là chưa tạo dựng được thương hiệu cũng như uy tín. Do chưa được nhiều người biết đến nên sản phẩm sau khi làm ra chủ yếu chỉ để bán lẻ, sản xuất với số lượng không nhiều.
Những chiếc lạp xưởng từ lúc bắt đầu làm cho đến khi hoàn chỉnh cần phải trải qua nhiều bước như: Xẻ thịt, xay thịt, ướp gia vị… mỗi công đoạn đòi hỏi phải có sự khéo léo, thành thạo. Như vậy, sản phẩm làm ra sẽ bắt mắt và ăn khách.
Thời gian đầu, việc sản xuất lạp xưởng chỉ bằng hình thức thủ công, không được sự hỗ trợ của các thiết bị, máy móc như hiện tại, vì vậy việc làm nên những chiếc lạp xưởng phải tốn khá nhiều thời gian và công sức.
Chị Ung Thị Mỹ Hạnh (chủ cơ sở sản xuất lạp xưởng Kim Anh) cho biết: “Những năm đầu, làm lạp xưởng toàn bằng thủ công. Những lúc sản xuất nhiều phải làm từ sáng cho đến tận 12 giờ đêm. Do chỉ làm bằng thủ công nên sản phẩm làm ra bị hạn chế. Thời gian bỏ ra nhiều nhưng sản phẩm làm ra không được bao nhiêu. Vất vả nhất là khâu bằm thịt và nhồi thịt vào ruột heo”.
Trước những khó khăn gặp phải, bằng những nỗ lực không ngừng nghỉ, cùng với đó là sự nhiệt huyết và cái tâm với nghề, cô Kim Anh đã dần dần khắc phục được những mặt hạn chế và tìm ra cho mình một phương pháp riêng để làm nên những chiếc lạp xưởng thơm ngon, mang hương vị đặc trưng.
“Trái ngọt” từ những nỗ lực
Hơn 20 năm là một chặng đường để gầy dựng nên thương hiệu lạp xưởng Kim Anh, đó là cả một quá trình nỗ lực, không ngại khó khăn của những người hết lòng với nghề. Hiện tại, cơ sở Kim Anh đã tạo dựng được thương hiệu cho riêng mình và ngày càng phát triển bền vững hơn. Lạp xưởng Kim Anh được mọi người biết đến nhờ hương vị thơm ngon đặc trưng.
“Lạp xưởng ở đây là lạp xưởng tươi, được làm từ những thớ thịt đùi tươi ngon nhất. Cái tạo nên hương vị riêng của lạp xưởng Kim Anh đó chính là rượu quế, một loại gia vị gia truyền không thể thiếu, được ngâm từ đinh hương, thảo quả, quế khâu…” - chị Hạnh chia sẻ.
Trong tất cả các công đoạn làm lạp xưởng thì khâu quan trọng nhất quyết định đến chất lượng của sản phẩm đó chính là ướp gia vị. Gia vị được ướp theo một tỷ lệ nhất định bao gồm đường, muối, bột ngọt, tiêu…, được trộn đều với thịt, sau đó để khoảng nửa tiếng cho gia vị thấm đều rồi mới bắt đầu nhồi thịt vào ruột heo.
Lạp xưởng ở những nơi khác sau khi làm xong sẽ được mang đi sấy khô và đóng chân không, còn ở đây thì hoàn toàn khác. Lạp xưởng Kim Anh sau khi làm xong sẽ được phơi nắng. Trung bình để lạp xưởng có được hương vị thơm ngon và độ dẻo dai thì cần đến 3 nắng. Chính cái nắng ở xứ Gò Công đã góp phần tạo nên hương vị đặc trưng, không thể nhầm lẫn của lạp xưởng nơi đây.
Hiện tại, trung bình từ 2 - 3 ngày, cơ sở Kim Anh sản xuất khoảng 100 kg lạp xưởng. Lạp xưởng sau khi sản xuất ra được bỏ mối cho các bạn hàng, một số sẽ được bán lẻ tại cơ sở. Thông thường, dịp Tết Nguyên đán là lúc nhu cầu về lạp xưởng tăng cao, vì vậy thời gian này cơ sở sản xuất liên tục với số lượng lớn.
“Mọi năm khoảng 15 tháng Chạp (âm lịch) là cơ sở bắt đầu sản xuất liên tục, mỗi ngày khoảng vài trăm kg. Thời gian này, số lượng người đặt hàng nhiều, vì vậy cơ sở phải thuê thêm nhân công để làm phụ. Cứ mỗi dịp Tết cơ sở Kim Anh xuất ra thị trường hàng tấn lạp xưởng” - Chị Hạnh cho biết.
Với quyết tâm thất bại không nản, khó khăn không lùi, thương hiệu lạp xưởng Kim Anh đã dần tìm được chỗ đứng của mình trên thị trường. Tất cả những thành công ngày hôm nay là cả một quá trình nỗ lực không ngừng nghỉ. Nhờ cái tâm với nghề đã góp phần mang đến cho lạp xưởng Kim Anh hương vị đậm đà.
MINH THÀNH