Thứ Hai, 11/01/2016, 14:25 (GMT+7)
.

Kẹo khóm Tám Vui: Vị ngọt đất phèn cho tết thêm đậm đà hương vị

Đến ấp Mỹ Thành, xã Mỹ Phước, huyện Tân Phước, hỏi thăm lò kẹo khóm của bà Tám Vui là ai cũng biết. Kẹo khóm Tám Vui được làm hoàn toàn bằng nguyên liệu tự nhiên, với vị thơm ngọt đặc trưng của khóm Tân Phước, giá cả hợp lý nên những năm gần đây được người tiêu dùng ưa chuộng.

Đậu phộng được cho vào khi khóm đã được xào tới để giữ được độ giòn.
Đậu phộng được cho vào khi khóm đã được xào tới để giữ được độ giòn.

Bà Tám Vui tên thật là Lê Thị Vui, cùng chồng là ông Trần Văn Sáu, bắt đầu làm kẹo khóm từ năm 2004. Bà Vui kể, lúc đầu do tiếc những trái khóm nhỏ bị thương lái bỏ lại do không đủ tiêu chuẩn xuất khẩu nên bà đã tận dụng để làm kẹo khóm cho con cháu và tặng cho khách vào dịp tết. Khách ăn thấy ngon nên đặt mua để làm quà. Số lượng kẹo được đặt tăng theo từng năm, từ vài kg rồi lên đến vài trăm kg.

Các công đoạn làm khóm hoàn toàn thủ công từ: Gọt khóm, ướp đường, xào khóm, ép khuôn, cắt nhỏ và khâu cuối cùng là đóng gói. Từ hỗn hợp 3 kg khóm tươi, 1 kg đường, 0,8 kg đậu phộng, 150 gram mè, cho vào chảo ngào trong 2 tiếng sẽ thu được 2,5 kg kẹo khóm thành phẩm.

Theo ông Trần Văn Sáu, khâu ướp đường rất quan trọng, nếu ướp sai lượng đường thì khi thành phẩm kẹo sẽ không ngon. “Tỷ lệ đường cho vào ổ kẹo khóm phụ thuộc vào mùa mà trái khóm được hái. Nếu trái khóm hái vào mùa mưa, nước nhiều, vị trái lạt, đường được cho vào nhiều hơn so với trái khóm được hái vào mùa nắng, ít nước. Nếu tỷ lệ đường cho vào không đúng thì kẹo làm ra sẽ lạt, hoặc quá ngọt làm mất đi vị chua đặc trưng của khóm ” - ông Sáu cho biết.

Kẹo khóm Tám Vui được làm từ nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên. Khóm được bà Vui sử dụng từ nguồn khóm trồng ở vườn nhà và mua thêm từ các vườn khác.

Vì thế, kẹo khóm của bà vẫn giữ được vị chua chua của trái khóm, không giống như những loại kẹo khóm khác ngoài thị trường có pha thêm bột, chất tạo hương. Bà nói: “Có năm tôi mua nhầm đường hóa học, kẹo thành phẩm làm ra có vị đắng phải bỏ hết, thiệt hại gần 10 triệu đồng. Mình làm việc gì cũng phải đặt sức khỏe bà con lên hàng đầu mới được”.

Nhờ hương vị ngon, chất lượng, nguyên chất nên kẹo khóm Tám Vui được tiêu thụ rất nhanh. Tiếng lành đồn xa, người dân biết được tìm mua kẹo của bà vào mỗi dịp tết đến, xuân về, hay nhà có đám tiệc.

Những ngày thường, trung bình 1 tháng bà tiêu thụ được 100 kg kẹo. Cao điểm vào mùa tết, bắt đầu vào tháng 11 âm lịch, mỗi ngày bà cho ra lò hơn 30 kg kẹo thành phẩm. Thời điểm hiện tại, lò kẹo của bà Tám Vui sản xuất liên tục từ sáng đến tối để kịp hoàn thành các đơn đặt hàng lên đến 600 kg kẹo.

Tuy chỉ sản xuất quy mô gia đình, năm ngoái lò kẹo của bà đã cho ra lò hơn 1 tấn kẹo. Với giá bán sỉ 65.000 đồng/kg, bán lẻ 70.000 đồng/kg, bà thu lợi nhuận 30 triệu đồng, tăng thêm thu nhập cho gia đình. Ngoài tiêu thụ trong huyện, bà còn bán kẹo cho các đầu mối để tiêu thụ ở các huyện, tỉnh khác như: TP. Mỹ Tho, Tây Ninh…

PHAN THẮNG

.
.
.