Nhân rộng điểm bán thịt heo được kiểm soát chất cấm
Ngày 13-5, ông Nguyễn Hữu Bình, Trạm trưởng Trạm Thú y TP. Mỹ Tho cho biết, mô hình điểm bán thịt heo được kiểm soát chất cấm sau khi triển khai đã được nhiều hộ bán thịt heo đăng ký tham gia.
Người tiêu dùng lựa chọn thịt heo tại sạp Nam - Yến. |
Theo đó, ngoài 2 điểm đã được chủ hộ đăng ký tham gia trước đó ở chợ Thạnh Trị (phường 4) và chợ Mỹ Tho (phường 1), TP. Mỹ Tho thì có thêm 1 điểm ở chợ Thạnh Trị và 5 điểm ở chợ Mỹ Tho cũng được chủ hộ đăng ký tham gia vào mô hình.
Các điểm bán thịt heo được kiểm soát chất cấm là: Nam - Yến, Dũng - Liễu (chợ Thạnh Trị); Nguyễn Thị Đèo - Bé Sáu, Phan Trúc Đào, Lưu Khánh Bình, Phan Thị Kim Lan, Nguyễn Thị Phương Mai (chợ Mỹ Tho). Theo ông Bình, nguyên nhân nhiều hộ khác đăng ký tham gia vào mô hình là do sau khi triển khai, người tiêu dùng chủ yếu đến mua ở các điểm bán thịt heo này, còn các điểm không đăng ký thì bán rất chậm.
Bà Nguyễn Thị Mến, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh cho biết, mô hình từng bước làm chuyển biến trong nhận thức của người tiêu dùng để lựa chọn, sử dụng thịt heo an toàn, bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và góp phần trong việc kiểm soát, ngăn chặn có hiệu quả chất cấm trong chăn nuôi.
Mô hình đang triển khai tại các chợ trên địa bàn TP. Mỹ Tho, sau đó sẽ tiếp tục nhân rộng ra các chợ trên địa bàn tỉnh. Mô hình này được kiểm tra rất chặt chẽ từ khâu chăn nuôi, vận chuyển, giết mổ và ra đến sạp thịt. Khi chủ sạp thịt heo muốn mua đàn heo ở đâu thì phải báo cáo.
Trước ngày mua, cán bộ thú y sẽ tiến hành test nước tiểu xem có chất cấm hay không, nếu đây là nguồn heo “sạch” thì cơ quan chức năng sẽ tiến hành bấm thẻ tai, chủ sạp vận chuyển dưới sự giám sát của thú y về lò giết mổ của Nhà nước. Sau khi giết mổ xong, thú y tiến hành kiểm tra lại một lần nữa, đóng dấu kiểm dịch và chủ sạp vận chuyển đến sạp để bán.
Trong quá trình bán, sạp thịt heo “sạch” này được ngành Thú y, cũng như Ban Quản lý Chợ quan tâm theo dõi để tránh tình trạng bán hết thịt, lấy thêm thịt trôi nổi bên ngoài về bán.
S.N