Thứ Hai, 29/08/2016, 04:41 (GMT+7)
.

Thị trường bánh trung thu vào mùa

Còn gần một tháng nữa mới đến Tết Trung thu nhưng thị trường bánh phục vụ dịp tết này đang bắt đầu nóng lên. Những gian hàng bày bán các sản phẩm bánh trung thu đã xuất hiện tại nhiều nơi trên địa bàn tỉnh. Năm nay, bên cạnh sự đa dạng về mẫu mã, giá các loại bánh trung thu cũng có sự biến động nhẹ do giá nguyên liệu đầu vào tăng.

Khách đến mua bánh trung thu.
Khách đến mua bánh trung thu.

Từ giữa tháng 7 âm lịch, các gian hàng bánh trung thu đã được bày bán tại một số nơi trên địa bàn tỉnh. Theo Phòng Kinh tế TP. Mỹ Tho, mùa trung thu năm nay, được sự thống nhất của UBND TP. Mỹ Tho, các gian hàng bán bánh trung thu của các cơ sở ở TP. Hồ Chí Minh và TP. Mỹ Tho sẽ tập trung trên đường Hùng Vương (đoạn phía trước cổng Nhà Thiếu tỉnh).

Ngoài ra, khu vực TP. Mỹ Tho có khoảng 35 điểm bán lẻ tập trung chủ yếu trên các con đường chính của thành phố với các cơ sở lớn như: Thanh Liêm, Minh Tâm, Kim Ngân, Thành Công…

Tại TP. Mỹ Tho, mùa sản xuất bánh trung thu năm nay có 23 cơ sở tham gia sản xuất, sản lượng khoảng 130 tấn, tăng 5 tấn so với năm 2015. Ngay từ giữa tháng 8, các cơ sở sản xuất bánh trung thu trên địa bàn thành phố đồng loạt đi vào sản xuất phục vụ cho mùa trung thu năm nay.

Đến nay, các cơ sở vẫn đang giữ mức sản xuất ổn định do nguồn nguyên liệu đầu vào được chủ động, nên tùy theo tình hình thị trường tiêu thụ thực tế các cơ sở sẽ điều chỉnh sản lượng sản xuất cho phù hợp và đáp ứng kịp thời nhu cầu của người tiêu dùng.

Cũng như mọi năm, thị trường bánh trung thu của Tiền Giang đón nhận thêm một số thương hiệu ngoài tỉnh, trong đó thương hiệu Kinh Đô xuất hiện tương đối sớm. Mùa trung thu năm nay, Công ty Kinh Đô tung ra thị trường 62 loại bánh trung thu, ít hơn năm vừa qua 10 loại, với 4 dòng chính:

Dòng bánh trung thu cao cấp; bánh nướng, bánh dẻo truyền thống; bánh trung thu xanh và bánh trung thu thiếu nhi. Điểm mới của bánh trung thu Kinh Đô năm nay là dòng sản phẩm dành cho thiếu nhi, với 2 loại bánh cá vàng và heo vàng, có giá 35.000 đồng/bánh.

Bên cạnh dòng sản phẩm mới, các loại bánh nướng, bánh dẻo do Công ty Kinh Đô sản xuất vẫn là những sản phẩm quen thuộc với người tiêu dùng. Giá bán được dựa theo trọng lượng và nhân bánh.

Dòng sản phẩm bánh nướng truyền thống có trọng lượng từ 150 - 800g có giá bán từ 46.000 - 460.000 đồng/bánh bao gồm những loại nhân như: Bào ngư, lạp xưởng ngũ hạt, đậu xanh hạt dưa, jambo xá xíu, đậu xanh lá dứa, đậu đỏ kiểu Nhật, hạt sen trà xanh… Giá bán các loại bánh nướng 1 trứng từ 41.000 - 66.000 đồng/bánh, 2 trứng từ 78.000 - 156.000 đồng/bánh, 4 trứng từ 290.000 - 460.000 đồng/bánh.

Dòng sản phẩm bánh dẻo 1 trứng có giá từ 41.000 - 72.000 đồng/bánh. Bên cạnh đó, Công ty Kinh Đô còn tung ra thị trường dòng bánh cao cấp Trăng Vàng dùng để làm quà biếu, với mức giá bằng với năm 2015. Theo đó, bánh Kim Cương Trường Khang có giá 3.000.000 đồng/hộp (6 cái),  Bạch Kim Đắc Lộc có giá 2.000.000 đồng/hộp (6 cái).

Góp mặt trong mùa trung thu năm nay, Công ty Bibica cũng tung ra thị trường hơn 50 loại bánh trung thu các loại, được chia làm 3 dòng chính: Bánh trung thu cao cấp, truyền thống và dinh dưỡng. Bánh trung thu Bibica dòng cao cấp có giá từ 360.000 - 2.000.000 đồng/hộp, bánh truyền thống có giá từ 37.000 - 146.000 đồng/bánh.

Sức mua bánh trung thu hiện tại vẫn còn chậm.
Sức mua bánh trung thu hiện tại vẫn còn chậm.

Bên cạnh những sản phẩm bánh trung thu từ các thương hiệu lớn, thị trường bánh trung thu trên địa bàn tỉnh sôi động và phong phú hơn bởi các cơ sở sản xuất tại địa phương như: Minh Tâm, Thanh Tâm, Khiết Minh, Thành Công, Kim Ngân…

Theo nhận định của Phòng Kinh tế TP. Mỹ Tho, trong mùa trung thu năm nay, các cơ sở sản xuất trên địa bàn TP. Mỹ Tho chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, cải tiến bao bì, mẫu mã và quảng cáo để nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm.

Mùa trung thu năm nay, giá một số nguyên liệu đầu vào (đường, đậu, lạp xưởng…) tăng khoảng 3 - 30%, dẫn đến giá bán các loại bánh trung thu trên địa bàn TP. Mỹ Tho cũng tăng so với năm trước. Tuy nhiên, giá các loại bánh trung thu được sản xuất trên địa bàn tỉnh vẫn còn thấp hơn so với sản phẩm cùng loại của các thương hiệu lớn như: Kinh Đô, Bibica, Đức Phát…

Hiện bánh trung thu của các cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh được bán trên thị trường có mức giá dao động: Jambon gà quay 2 trứng (220g) giá bán 90.000 đồng/bánh, gà quay vi cá 2 trứng (260g) 120.000/bánh, nhân dừa hạt dưa sầu riêng 2 trứng (220g) 68.000 đồng/bánh, bánh chay nhân môn (220g) 62.000 đồng/bánh…

Chủ cơ sở bánh trung thu Minh Tâm (phường 3, TP. Mỹ Tho) cho biết, thị trường tiêu thụ của cơ sở ở trong và ngoài tỉnh. Năm nay, việc sản xuất bánh trung thu gặp khó khăn do chi phí đầu vào tăng (từ 10 - 20%). Đến thời điểm này, chưa thể dự báo được sức tiêu thụ của thị trường bánh trung thu nên cơ sở không dám trữ hàng như mọi năm. Về bao bì có sự thay đổi về mẫu mã, hình thức còn giá bán vẫn ổn định so với mọi năm.

Theo đánh giá của Phòng Kinh tế TP. Mỹ Tho, hiện nay tất cả các cơ sở sản xuất bánh trung thu ở TP. Mỹ Tho đã đẩy mạnh sản xuất để chào hàng, chào giá, theo dõi tình hình sức mua của thị trường. Phần lớn các cơ sở vẫn duy trì được khách hàng truyền thống (công ty, trường học...) trong và ngoài tỉnh nên việc tiêu thụ bánh được dễ dàng, với số lượng tương đối lớn.

Thị trường tiêu thụ của các cơ sở sản xuất bánh trung thu tại TP. Mỹ Tho chủ yếu vẫn là thị trường cũ, truyền thống. Bên cạnh đó, một số cơ sở sản xuất cũng tiếp tục tìm kiếm và mở rộng thị trường tiêu thụ mới cho sản phẩm của mình.

Ngoài việc tiêu thụ tại thị trường trong tỉnh, sản phẩm bánh trung thu của các cơ sở trên địa bàn TP. Mỹ Tho còn được tiêu thụ tại TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Tây Nam bộ, Đông Nam bộ và các tỉnh, thành miền Trung như: Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế…

Đến thời điểm hiện tại, sức mua các loại bánh trung thu vẫn còn chậm, chủ yếu là khách mua về để ăn. Theo dự báo của các nhà sản xuất và kinh doanh, thị trường bánh trung thu sẽ được tiêu thụ mạnh vào đầu tháng 8 âm lịch.

MINH THÀNH

.
.
.