Từ người làm công đến chủ lò bánh
Từ một người làm công cho lò bánh, anh Trần Thanh Thương, sinh năm 1974 (ấp Long Hòa A, xã Đạo Thạnh, TP. Mỹ Tho) đã từng bước học hỏi được quy trình làm ra một chiếc bánh trung thu. Đến nay, thương hiệu bánh trung thu Ngọc Tuyền do anh Thương làm chủ đã khẳng định được vị thế trên thị trường.
Anh Trần Thanh Thương đang kiểm tra công đoạn nấu nhân để làm bánh trung thu. |
Anh Thương kể, vào khoảng năm 1995, anh làm việc tại xã Lương Hòa Lạc, huyện Chợ Gạo. Trong khoảng thời gian này, do tiền lương quá thấp không đủ chi tiêu cho gia đình nên anh quyết định xin nghỉ việc.
Cuộc sống tiếp tục khó khăn, anh Thương bắt đầu đi làm công cho nhiều lò bánh trên địa bàn TP. Mỹ Tho. “Trong thời gian làm ở các lò bánh, tôi chỉ được giao nhiệm vụ làm một công đoạn duy nhất, nhưng khi phần việc của mình xong, tôi vẫn cố gắng tìm hiểu những công đoạn khác và trao đổi thêm với các anh em cùng làm cũng như chủ lò bánh”- anh Thương cho biết.
Anh Thương cố gắng tìm hiểu thật kỹ từng công đoạn pha chế, nấu nhân, làm da… đến nướng bánh. Tuy nhiên, việc tìm hiểu các công đoạn này cực kỳ khó khăn, bởi đây là “bí quyết” gia truyền của cơ sở họ. Không lâu sau, anh về nhà tập tành làm thử vài cái bánh trung thu cho gia đình ăn và đãi khách.
Thấy ngon, nhiều tiệm đến đặt bánh trung thu do anh làm. Từ đó, anh bắt đầu gom góp tiền bạc mua máy móc, huy động nguồn lực, đi đăng ký thương hiệu bánh trung thu Ngọc Tuyền và đăng ký an toàn vệ sinh thực phẩm để chuẩn bị đưa bánh ra thị trường.
Anh Thương tâm sự: “Khi làm với số lượng lớn nhưng công nghệ còn thô sơ nên dễ thất bại. Rút kinh nghiệm, tôi bắt đầu ngẫm nghĩ lại vì sao mình thất bại? Không phụ lòng, những ổ bánh sản xuất sau đã cho quả ngọt”.
Từ năm 2007 đến nay, mỗi năm cơ sở bánh trung thu Ngọc Tuyền bán ra thị trường khoảng 100.000 cái bánh. Giá bánh từ trung bình đến cao cấp, từ vài chục ngàn đồng đến hàng trăm ngàn đồng. Thị trường tiêu thụ của cơ sở bánh Ngọc Tuyền ngày được mở rộng, từ trong tỉnh đến thị trường các tỉnh miền Tây và miền Trung.
Để trả tiền công cho 30 - 40 lao động tại cơ sở cũng như tăng thêm thu nhập cho gia đình, sau khi kết thúc vụ mùa bánh trung thu, anh lại bắt tay làm các loại bánh mứt phục vụ nhu cầu tết. Mỗi năm, cơ sở của anh cho ra thị trường hàng chục tấn mứt các loại. Trang thiết bị phục vụ cho việc làm bánh cũng được anh đầu tư dần dần theo hướng hiện đại.
SĨ NGUYÊN