Thị trường sau tết: Ổn định và ít biến động về giá
Tình hình giá cả thị trường trên địa bàn tỉnh trước, trong và sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 cơ bản ổn định. Nguồn hàng dồi dào về số lượng và chủng loại, đa dạng về mẫu mã, đáp ứng nhu cầu mua sắm của nhân dân. Tuy giá cả có biến động vào những ngày cận Tết và sau Tết do nhu cầu tiêu thụ tăng nhưng vẫn đảm bảo về nguồn cung.
Thịt heo là mặt hàng có giá bán ổn định nhất trong thời điểm trước và sau Tết so với các mặt hàng thực phẩm tươi sống khác. |
Theo khảo sát, ngay từ sáng Mùng 2 Tết, nhiều tiểu thương đã bày bán hàng hóa, chủ yếu là thực phẩm tại các chợ và các điểm mua bán. Hàng hóa được bày bán trong những ngày này chủ yếu là thực phẩm tươi sống như: Cá, thịt bò, thịt heo, thịt gà, hải sản và rau xanh, trái cây… Từ ngày Mùng 2 đến Mùng 6 Tết Đinh Dậu, các mặt hàng này có giá bán tăng nhưng không đáng kể.
Cụ thể, giá thịt bò tăng thêm khoảng 20.000 - 30.000 ngàn đồng/kg và có giá bán dao động từ 250.000 - 300.000 đồng/kg, tùy loại. Các loại hải sản tươi sống như: Nghêu, sò huyết, mực… có giá bán tăng khoảng 10.000 - 30.000 đồng/kg tùy loại. Tuy nhiên, giá thịt gà, thịt heo gần như vẫn được giữ nguyên với mức giá trong những ngày cận Tết. Cụ thể, gà ta loại ngon có giá bán 120.000 đồng/kg. Giá thịt heo cũng dao động ở mức từ 80.000 - 120.000 đồng/kg tùy loại...
Riêng siêu thị Co.op Mart Mỹ Tho và Co.op Mart Gò Công đã mở cửa kinh doanh với khung giờ từ 8 giờ sáng đến 12 giờ trưa từ Mùng 4 Tết cho đến Mùng 5 Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. Sau đó, từ ngày Mùng 6 Tết trở đi sẽ mở cửa hoạt động theo khung giờ bình thường. Ghi nhận tại các siêu thị này cho thấy, các ngành hàng phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 vẫn đảm bảo nguồn cung như bia, nước giải khát, thực phẩm công nghệ, bánh kẹo, đồ khô...
Ngay thời điểm sau Tết, các mặt hàng có nhu cầu tiêu dùng tăng là rau củ, trái cây, thủy hải sản, thực phẩm tươi sống.... Tuy nhiên, ngành hàng thực phẩm tươi sống như: Thịt, thủy hải sản, trái cây... có nguồn hàng đảm bảo nhưng không phong phú chủ loại như ngày thường. Điển hình như mặt hàng rau xanh tại các siêu thị chỉ có một số loại rau ăn lá như: Cần tây, rau muống, mồng tơi, cải xanh... với số lượng cũng ít hơn ngày thường. Riêng về giá cả, tại các hệ thống siêu thị vẫn đảm bảo duy trì giá cả ổn định, chưa có hiện tượng tăng giá do khan hàng.
Rau củ là mặt hàng có nhu cầu tiêu dùng tăng ngay thời điểm sau Tết và có giá bán tăng nhẹ. |
Theo nhận định của các tiểu thương, thì biến động giá cả của thực phẩm sau Tết Nguyên đán năm nay so với các Tết Nguyên đán năm trước là không nhiều nhưng lượng khách vẫn chưa tập trung, chủ yếu là các mối lái, khách hàng thân thiết lấy hàng với số lượng lớn phục vụ cho các bếp ăn, hàng quán.
Nếu như thị trường thực phẩm tươi sống tương đối chậm khách thì thị trường rau củ lại có phần đắt khách, mặc dù giá cả cũng tăng nhẹ sau Tết. Các tiểu thương cho biết, riêng mặt hàng trái cây, giá cả sẽ biến động theo xu hướng tăng từ nay đến hết tháng Giêng (âm lịch). Cụ thể, xoài sẽ có giá bán từ 40.000 - 80.000 đồng/kg tùy loại; vú sữa từ 30.000 - 50.000 đồng/kg; quýt đường từ 40.000 - 60.000 đồng/kg; các loại bưởi có giá bán dao động từ 25.000 - 50.000 đồng/kg tùy loại… Tuy giá cao nhưng mặt hàng trái cây vẫn hút khách, do nhu cầu thờ cúng của người dân dịp đầu năm.
Theo khảo sát, ngay từ ngày Mùng 2 Tết đã có một số hàng quán ăn uống mở cửa bán hàng và đến Mùng 4 Tết thì hầu hết các hàng quán kinh doanh ăn uống đã gần như trở lại hoạt động bình thường. Trong đó có một số chủ quán ăn đã tự nâng giá các loại thức ăn tăng từ 3.000 - 10.000 đồng/dĩa hoặc tô so với ngày thường.
Đánh giá chung cho thấy, năm nay, việc cung ứng hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán từ thành thị cho đến nông thôn đều được đảm bảo và không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá. Giá cả thị trường tuy có tăng nhẹ trong những ngày cận Tết và những ngày đầu năm mới nhưng cơ bản vẫn đảm bảo ổn định. Hiện tại, giá cả hầu hết các mặt hàng đang dần trở về mức giá thường nhật.
HỮU NGHỊ