Thanh long vụ thuận: Trúng mùa, trúng giá
Tiền Giang là tỉnh có diện tích trồng thanh long lớn của cả nước, với sản lượng hằng năm trên 100.000 tấn. Vào mùa thuận, thanh long của Tiền Giang cũng như các vùng trồng khác trên cả nước cho trái đồng loạt nên dễ dẫn đến dội hàng, rớt giá. Riêng năm nay, thanh long đạt tiêu chuẩn xuất khẩu được bán với giá khá cao, còn những loại dạt cũng được một số thương lái, điểm bán trái cây mua về bán với giá rẻ cho người tiêu dùng.
Thu hoạch thanh long. Ảnh: CAO LẬP ĐỨC |
2.000 ĐỒNG/KG LÀ LOẠI DẠT
Những ngày này, dọc các tuyến Quốc lộ 1 và 50, chúng tôi dễ dàng bắt gặp hình ảnh các điểm bán thanh long trưng bảng bán 2.000 đồng/kg. Nhiều người nói rằng sắp có đợt “giải cứu” cho người trồng thanh long. Tuy nhiên, loại thanh long mà các điểm trên treo bảng bán 2.000 đồng/kg là loại hàng dạt.
Sáng 29-7, chúng tôi ghé điểm bán thanh long ở ven Quốc lộ 1 thuộc xã Long Định, huyện Châu Thành, chủ điểm bán thanh long ra mời chào mua thanh long. Hỏi từng loại thanh long, chúng tôi mới biết thanh long treo bảng bán 2.000 đồng/kg là những trái thanh long nhỏ, bị đốm nâu xung quanh, méo mó, chua…; những loại trái dạt khác có giá 4.000 đồng/kg đối với thanh long ruột đỏ, 8.000 đồng/kg đối với thanh long ruột tím; còn thanh long ruột trắng, ruột đỏ đẹp có giá 20.000 - 30.000 đồng/kg. Khi hỏi vì sao trên bảng giá ghi 2.000 đồng/kg mà bán nhiều giá khác nhau, ông Lê Hoài Nam, chủ điểm bán thanh long tại đây tâm sự: “Chúng tôi treo bảng để bắt mắt người đi đường. Khi người mua ghé lại vẫn có thanh long bán giá 2.000 đồng/kg. Nhưng nhiều người chê trái nhỏ, không ngon… nên mua các loại thanh long khác. Chẳng lẽ họ ghé xem rồi bỏ đi, cũng phải mua vài kg về làm quà”.
Theo ghi nhận của chúng tôi, đoạn Quốc lộ 1 qua xã Long Định, huyện Châu Thành có trên 10 điểm trưng bảng bán thanh long với giá 2.000 đồng/kg. Các loại thanh long bán dọc theo tuyến đường này được vận chuyển từ huyện Chợ Gạo và Tân Phước (2 địa phương trồng nhiều thanh long nhất của tỉnh) về đây bán cho người tiêu dùng.
Còn tại tuyến Quốc lộ 50 thuộc xã Song Bình, huyện Chợ Gạo, chúng tôi ghi nhận có trên 8 điểm bày bán thanh long với giá 2.000 đồng/kg. Tưởng các loại thanh long đều có giá 2.000 đồng/kg, chúng tôi đã không cần hỏi giá mà kêu chủ điểm bán cân cho 10 kg, khi tính tiền lên đến 120.000 đồng. Hỏi vì sao treo bảng giá 2.000 đồng/kg mà tính đến 120.000 đồng, bà chủ điểm bán thanh long này chỉ vào giỏ thanh long để dưới bàn nói: “Thanh long loại này mới giá 2.000 đồng/kg, còn thanh long vừa cân là 12.000 đồng/kg”. Rồi bà tâm sự: “Thanh long giá 2.000 đồng/kg là loại dạt. Chúng tôi mua lại hàng không đạt tiêu chuẩn xuất khẩu của các vựa, hợp tác xã, doanh nghiệp về phân loại ra để bán kiếm lời. Chứ mình không mua về bán cho người tiêu dùng thì các đơn vị, cơ sở trên cũng không có điều kiện sơ chế các loại thanh long dạt này”.
Người tiêu dùng lựa thanh long tại một điểm bán ở Quốc lộ 50. |
Theo tìm hiểu của chúng tôi, chủ của các điểm trưng bày thanh long treo bảng bán 2.000 đồng/kg nhưng giá mua chỉ trên dưới 1.000 đồng/kg. Sau đó, họ phân thanh long ra nhiều loại, trái đẹp bán với giá từ 4.000 - 12.000 đồng/kg (tùy loại), còn thanh long xấu bán với giá 2.000 đồng/kg.
GIÁ ĐANG HẤP DẪN
Đang loay hoay cân những bội thanh long cho thương lái, ông Nguyễn Văn Minh, ấp Tịnh Mỹ, xã Mỹ Tịnh An, huyện Chợ Gạo cho biết, gia đình của ông trồng 0,3 ha thanh long ruột trắng. Hiện nay, thương lái vào tận vườn mua thanh long xô (cào bằng) với giá 10.000 đồng/kg. Đang là mùa thuận, người trồng không tốn tiền phân thuốc, xử lý bằng đèn nên không tốn nhiều chi phí. Với giá này, nông dân lãi trên 30 triệu đồng/ha.
Theo Đề án Phát triển cây thanh long đến năm 2025 đã được tỉnh phê duyệt, đến năm 2020, diện tích trồng thanh long khoảng 7.000 - 8.300ha, diện tích thu hoạch khoảng 5.800 - 6.800ha, năng suất bình quân từ 26 - 27 tấn/ha, sản lượng đạt khoảng 170.000 - 200.000 tấn. Đến năm 2025, diện tích trồng thanh long của tỉnh đạt khoảng 9.000 - 11.000ha, diện tích thu hoạch đạt khoảng 7.900 - 9.500 ha, năng suất bình quân từ 28 - 30 tấn/ha, sản lượng đạt khoảng 235.000 - 285.000 tấn. Tỷ lệ thanh long xuất khẩu chiếm 70% - 80% sản lượng, trong đó đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường yêu cầu cao như: Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada, Úc… khoảng 40%. Kim ngạch xuất khẩu chính ngạch của loại trái cây này đến năm 2020 đạt khoảng 100 triệu USD và đến năm 2025 đạt trên 150 triệu USD. |
Trao đổi vấn đề này, ông Võ Chí Thiện, Giám đốc Hợp tác xã Thanh Long Mỹ Tịnh An, xã Mỹ Tịnh An, huyện Chợ Gạo cho biết, hợp tác xã đang thu mua thanh long xô của xã viên và người dân trồng thanh long trong huyện với giá 10.000 đồng/kg đối với thanh long ruột trắng và từ 18.000 - 19.000 đồng/kg đối với thanh long ruột đỏ, ruột tím. “Năm nay, giá thanh long ổn định ở mức cao. Đây là mùa thuận nên không tốn chi phí chăm sóc, phân thuốc, cũng như xông đèn, với giá trên 10.000 đồng/kg, nông dân trồng thanh long lãi trên 30 triệu đồng/ha” - ông Thiện tâm sự.
Công ty TNHH Sản xuất, Chế biến nông sản Cát Tường, xã Đạo Thạnh, TP. Mỹ Tho (đơn vị xuất khẩu thanh long lớn nhất của tỉnh) mỗi ngày thu mua từ người dân khoảng 200 - 300 tấn thanh long các loại. Ông Đoàn Văn Sang, Giám đốc công ty cho biết, công ty đang thu mua xô thanh long trồng theo tiêu chuẩn GAP từ 5.000 - 12.000 đồng/kg đối với thanh long ruột trắng, còn thanh long ruột đỏ và tím từ 20.000 - 30.000 đồng/kg. Với giá này, nông dân lãi khá.
Ông Cao Văn Hóa, Quyền Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, Tiền Giang hiện có trên 6.000 ha thanh long các loại, tập trung nhiều nhất là huyện Chợ Gạo và Tân Phước. Vào mùa thuận, đa số diện tích đều cho trái đồng loạt nên sản lượng rất lớn. Những năm trước đây, giá thanh long mùa thuận đạt tiêu chuẩn xuất khẩu chỉ bán với giá từ 3.000 - 5.000 đồng/kg; còn năm nay, giá thanh long ruột trắng dao động từ 6.000 - 12.000 đồng/kg và thanh long ruột đỏ, ruột tím có giá từ 20.000 - 30.000 đồng/kg nên nông dân lãi rất cao.
SĨ NGUYÊN