Phó Thủ tướng thưởng thức cá tra, khuyến khích doanh nghiệp
Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng các món ăn chế biến từ cá tra đều rất ngon và chắc chắn được rất nhiều bà nội trợ yêu thích, nhưng nhiều người tiêu dùng phía Bắc chưa được biết đến những sản phẩm này.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trao đổi với đại diện các DN thủy sản có mặt tại Hội chợ. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến |
Chiều 7/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã tới thăm Hội chợ Cá tra và các sản phẩm thủy sản Việt Nam do Bộ NN&PTNT tổ chức tại Trung tâm Triển lãm nông nghiệp Việt Nam (Hà Nội), trong 3 ngày từ 6-8/10.
Cùng đi có Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh, Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu và lãnh đạo một số địa phương khu vực ĐBSCL.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng lãnh đạo một số bộ, ngành và địa phương đã đi thăm các gian hàng, trò chuyện với đại diện doanh nghiệp (DN) và người dân. Các DN đã có sự chuẩn bị bài bản, kỹ lưỡng khi tham gia hội chợ cũng như sẵn sàng mở rộng tiêu thụ sản phẩm cá tra tại thị trường phía Bắc. Người dân Thủ đô cũng hưởng ứng tích cực với các sản phẩm cá tra và thủy sản chế biến khác.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao Bộ NN&PTNT, các DN sản xuất, chế biến thủy sản trong việc tổ chức và tham gia Hội chợ. “Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, là cơ hội để quảng bá hình ảnh, thương hiệu sản phẩm, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm cá tra và một số sản phẩm thủy sản khác tại thị trường trong nước nói chung, thị trường phía Bắc nói riêng, hướng tới mở rộng ra thị trường khu vực, quốc tế”, Phó Thủ tướng nói.
Phó Thủ tướng nhấn mạnh người dân phải được tiêu dùng những sản phẩm tốt nhất do các DN trong nước sản xuất. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến |
Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Chính phủ đang tập trung chỉ đạo cấu trúc lại sản xuất nông nghiệp, gắn sản xuất với thị trường. Theo đó, sản xuất phải lấy thị trường quốc tế làm mục tiêu để nâng cao chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, đồng thời đặc biệt coi trọng thị trường trong nước. Người dân phải được tiêu dùng những sản phẩm tốt nhất do các DN trong nước sản xuất.
“Cá tra và các sản phẩm chế biến từ cá tra, thủy sản của Việt Nam rất ngon, và chắc chắn sẽ được rất nhiều bà nội trợ yêu thích. Tuy nhiên, thời gian qua nhiều người tiêu dùng phía Bắc chưa được biết đến. Nếu DN có các giải pháp đẩy mạnh tiêu dùng, chắc chắn sẽ thành công”, Phó Thủ tướng nói với đại diện một số DN.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng khẳng định sẽ giao Bộ NN&PTNT có các giải pháp phát triển nuôi trồng, chế biến cá tra và các mặt hàng thủy sản có chất lượng cao nhất.
Bộ Công Thương chủ trì tìm các giải pháp về thị trường, triển khai các giải pháp hỗ trợ DN trong việc quảng bá, phát triển thị trường trong nước và quốc tế.
“Phải giữ bằng được các thị trường truyền thống, phát triển các thị trường mới, cùng với đó tổ chức lại thị trường trong nước, đặc biệt là thị trường bán lẻ để các sản phẩm cá tra, thủy sản nói riêng, nông sản nói chung có thể đến được với người tiêu dùng”, Phó Thủ tướng yêu cầu.
Chính phủ cũng sẽ yêu cầu Bộ KH&CN có các giải pháp toàn diện để hỗ trợ DN về tiêu chuẩn, quy cách sản phẩm, bảo đảm sản phẩm Việt Nam có chất lượng, đạt tiêu chuẩn, đáp ứng nhu cầu của các thị trường tiêu thụ.
Về phía các DN, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị cần tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, chế biến; nghiên cứu kỹ để mở rộng thị trường tiêu thụ, đồng thời đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, giới thiệu sản phẩm.
Phó Thủ tướng và lãnh đạo một số bộ, ngành thưởng thức các món ăn từ cá tra tại Hội chợ. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến |
Hội chợ Cá tra và các sản phẩm thủy sản Việt Nam là hội chợ chuyên ngành hàng thủy sản đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội nhằm quảng bá hình ảnh, thương hiệu sản phẩm, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm tại thị trường trong nước nói chung, thị trường phía Bắc nói riêng, hướng tới mở rộng ra thị trường khu vực, quốc tế, trong đó đặc biệt chú trọng thị trường Trung Quốc.
Hội chợ có sự tham gia của hơn 40 DN hàng đầu trong lĩnh vực thủy sản của Việt Nam với quy mô hơn 70 gian hàng. Nhiều sản phẩm cá tra và các mặt hàng chế biến giá trị gia tăng từ cá tra, các sản phẩm tôm, cá ngừ đại dương, hải sản khác đã được giới thiệu tới khách tham quan, người tiêu dùng trong cũng như ngoài nước.
Bên cạnh đó, hội chợ còn có gian hàng trưng bày các sản phẩm thủy sản khác như thủy đặc sản nước ngọt, nhuyễn thể, nước mắm, dầu ăn từ cá tra, hàng khô... các mặt hàng phụ trợ phục vụ ngành nuôi trồng thủy sản. Hội chợ cũng có các gian hàng để các tỉnh, thành phố giới thiệu sản phẩm, tiềm năng, thế mạnh phát triển thủy sản của địa phương mình.
Đặc biệt, Hội chợ còn có khu ẩm thực cá tra trong khuôn viên Triển lãm với gần 300 m2. Các đầu bếp chuyên nghiệp sẽ giới thiệu chất lượng, dinh dưỡng của sản phẩm cá tra với sức khỏe con người, trình diễn khoảng 20 món ăn được chế biến từ cá tra. Khách tham quan và người tiêu dùng phía Bắc sẽ lần đầu được thưởng thức các thực đơn cá tra hấp dẫn, cách thức nấu các món ăn từ cá tra ngay tại Hội chợ.
Bên lề Hội chợ, Tổng cục Thủy sản, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản phối hợp với VASEP tổ chức hai hội thảo chuyên đề về sản xuất cá tra và tiêu thụ sản phẩm thủy sản.
(Theo chinhphu.vn)