Tìm giải pháp phát triển cây ăn trái
Hội nghị Thúc đẩy phát triển sản xuất, xuất khẩu trái cây do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh tổ chức ngày 6-12 nhằm mục tiêu đánh giá đúng thực trạng và bàn các giải pháp phát triển trái cây trong thời gian tới.
Nhiều sản phẩm nông nghiệp được trưng bày tại Hội nghị. |
Đại biểu tham dự hội nghị được nghe thông tin về: Công nghiệp chế biến, thị trường xuất khẩu và giải pháp nâng cao giá trị xuất khẩu trái cây; kết quả công tác bảo vệ thực vật, mở cửa thị trường cây ăn trái và giải pháp phát triển sản xuất; hiện trạng và giải pháp phát triển cây ăn trái; ý kiến của các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu trái cây và nhà vườn tiêu biểu…
Nhiều loại cây giống mới. |
Theo đánh giá của Cục Trồng trọt, diện tích trồng cây ăn quả cả nước và các vùng, miền nhìn chung có xu hướng tăng liên tục, với tổng diện tích hiện đạt hơn 857.000 ha. Hiện có 15 loại quả có diện tích hơn 10.000 ha/loại, chiếm hơn 86% tổng diện tích.
Một số sản phẩm nông nghiệp chế biến. |
Đồng bằng sông Cửu Long chiếm tỷ trọng cao nhất trong tổng diện tích trồng cây ăn trái, đạt đến 38%. Tuy nhiên, trên thực tế trái cây đưa vào chế biến còn hạn chế cả về chủng loại và sản lượng. Trái cây Việt Nam chủ yếu được tiêu thụ dạng quả tươi.
Một số dụng cụ sử dụng trong sản xuất nông nghiệp. |
Trong khi đó, điểm nhấn quan trọng là kim ngạch xuất khẩu rau quả Việt Nam liên tục tăng trưởng, chỉ tính đến tháng 11 năm 2017 đã đạt 3,16 tỷ USD, tăng hơn 43% so với cùng kỳ năm 2016.
ANH PHƯƠNG