Nhiều mặt hàng "nhảy múa" theo giá thịt heo
(ABO) Gần 2 tháng qua, giá heo hơi và heo thành phẩm tăng cao, nên các món ăn, sản phẩm được chế biến từ thịt heo cũng tăng giá theo.
Chị Hồ Thị Út, tiểu thương bán thịt heo ở chợ Mỹ Tho (TP. Mỹ Tho) cho biết, thịt heo tăng giá khoảng 2 tháng nay, hiện tại thịt đùi có giá 100.000 đồng/kg, thịt nạc 110.000 đồng/kg, ba rọi 120.000 đồng/kg, cốt lết 110.000 đồng/kg, sườn chéo 150.000 đồng/kg...; tăng khoảng 30% so với trước đây.
Giá thịt heo tăng cao ảnh hưởng đến giá các món ăn chế biến từ thịt heo. |
Theo chị Út, tuy giá thịt heo tăng nhưng lượng khách mua vẫn ổn định, nên cũng không gây khó khăn cho tiểu thương bán thịt heo. Bình quân mỗi ngày chị bán được khoảng 200 kg thịt heo, nguồn hàng cung cấp đảm bảo nên chị cũng yên tâm.
Khảo sát tại các chợ và cửa hàng thực phẩm tại TP. Mỹ Tho, giá nhiều sản phẩm làm từ thịt heo tăng khoảng 15 - 20% so với cách đây gần 2 tháng. Cụ thể, giá chả lụa, chả quế từ 170.000 đồng/kg tăng lên 190.000 đồng/kg; lạp xưởng tươi từ 150.000 đồng/kg lên 170.000 đồng/kg; chà bông thịt heo từ 280.000 đồng/kg nay tăng thêm 20.000 đồng/kg.
Tiểu thương bán hàng khô ở chợ Thạnh Trị (TP. Mỹ Tho) cho biết, gần 2 tháng nay các mặt hàng thực phẩm làm từ thịt heo đều tăng khoảng 20.000 đồng/kg. Do các nhà cung cấp tăng giá nên tiểu thương cũng phải điều chỉnh cho phù hợp, dự đoán từ nay đến tết các mặt hàng được làm từ thịt heo sẽ còn tiếp tục tăng giá.
Chị Nguyễn Thị Kim Phượng (phường 10. TP. Mỹ Tho) đang lựa chọn thịt heo tại một sạp thịt ở chợ Mỹ Tho chia sẻ, dù thịt heo tăng giá, nhưng chị cũng tìm mua thịt heo để chế biến món ăn cho gia đình. Trước đây, do muốn tiết kiệm chị đã tìm mua các loại thực phẩm khác thay thế thịt heo như gà, bò, cá…. Thế nhưng, các loại thịt này không chế biến được nhiều món và ăn cũng dễ ngán, nên hiện tại chị vẫn mua thịt heo về chế biến món ăn cho gia đình.
Không chỉ các sản phẩm làm từ thịt heo tăng giá, một số quán ăn cũng tăng giá các món có sử dụng nguyên liệu thịt heo. Chị Đăng Thị Kim Trang, chủ tiệm bánh cuốn, bánh ướt trên đường Lý Thường Kiệt (TP. Mỹ Tho) cho biết, do giá thịt heo tăng nên chả lụa, chả quế cũng tăng giá theo. Trước đây, chả lụa, chả quế có giá 170.000 đồng/kg, còn nay là 180.000 đồng/kg nên chị phải tăng giá bánh ướt, bánh cuốn từ 20.000 đồng/hộp lên 22.000 đồng/hộp.
Một số cửa hàng bán bánh mì như Hồng Ngọc (đường Lý Thường Kiệt, TP. Mỹ Tho), 9 Ngón (đường Lê Lợi, TP. Mỹ Tho) cũng tăng từ 2.000 - 3.000 đồng/ổ. Ngoài ra, các quán cơm, phở, hủ tiếu trên các đường Lý Thường Kiệt, Ấp Bắc… cũng đã điều chỉnh tăng giá từ 3.000 - 5.000 đồng/phần.
LÝ OANH