Thứ Sáu, 03/07/2020, 20:49 (GMT+7)
.

Người trồng dừa Xiêm Mã Lai thất thu bởi hạn, mặn

(ABO) Qua đợt hạn, mặn vừa qua, dừa Xiêm Mã Lai cho nước uống trồng nhiều ở các xã ven TP. Mỹ Tho, các xã của huyện Chợ Gạo, huyện Gò Công Tây (tỉnh Tiền Giang) tuy không bị chết nhưng cây bị suy kiệt ảnh hưởng đến chất lượng trái.

Trước hạn, mặn thường dừa cho trái loại 1, rất ít loại 2 (còn gọi là dừa bi), nhưng từ khi xảy ra hạn, mặn đến nay (khoảng 5 tháng), do thiếu nước tưới, dừa loại 1 hầu như không có, dừa bi rất ít, phần lớn là dừa vạt (trái bằng cái chum hoặc thon nhọn như trái dừa điếc) được bán mớ khi trời nắng hoặc là đổ bỏ khi trời mưa hiện nay. Thêm vào đó, giá bán dừa lại rẻ dù là đang lúc mùa khô do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 vì không có khách du lịch.

Chị Trinh trồng 5 công dừa Xiêm Mã Lai ở xã Tân Mỹ Chánh, TP. Mỹ Tho cho biết: Mùa khô hằng năm, 5 công dừa của chị bán được khoảng 15 triệu đồng đến 20 triệu đồng/tháng, nhưng mùa khô năm nay do trái dừa teo quắt nên chỉ bán được 1 triệu đồng đến 1,5 triệu đồng/tháng.

Hiện nay, người trồng dừa Xiêm Mã Lai đang cắt bỏ những quày dừa “di chứng” của hạn, mặn, bón phân, xịt  thuốc dưỡng để khoảng 2 - 3 tháng nữa hy vọng có đợt dừa đạt chất lượng, năng suất như trước đây.

M.T

.
.
.