Thứ Hai, 14/09/2020, 16:13 (GMT+7)
.

"Vua mai vàng" ở xã Mỹ Lợi B

Nghệ nhân đầu tiên của tỉnh Tiền Giang được Trung ương Hội Sinh vật cảnh công nhận danh hiệu “Nhà vườn sinh vật cảnh tiêu biểu năm 2020” là chú Bùi Văn Công (xã Mỹ Lợi B, huyện Cái Bè).

Chúng tôi thật sự ngỡ ngàng khi đến thăm vườn mai vàng của chú Bùi Văn Công, nơi có hàng ngàn cây mai vàng có giá trị từ vài triệu đồng đến hơn 1 tỷ đồng.

Chú Bùi Văn Công trực tiếp chăm sóc vườn mai.
Chú Bùi Văn Công trực tiếp chăm sóc vườn mai.

GIỮ TRỌN TÌNH YÊU VỚI MAI VÀNG

Trong cái nắng gay gắt và những cơn mưa bất chợt của những ngày tháng 7, người đàn ông dáng vẻ hiền từ, có chút thư sinh, không giống như lão nông “dầm mưa dãi nắng” Bùi Văn Công đang say mê cắt tỉa, tạo hình cho những cây mai vàng. Chú Công cho biết, đây là những cây mai chú mua về trồng được vài năm; phải chăm sóc, cắt, tỉa, tạo hình rồi mới đưa lên chậu.

Ông Bùi Văn Công là một trong những nông dân đi đầu trong các phong trào ở xã. Ông Công rất nhiệt tình đóng góp cho các phong trào, công trình xã hội ở xã. Ngoài ra, ông còn tích cực, tận tình hướng dẫn kỹ thuật, kinh nghiệm trồng, chăm sóc mai cho những hộ trong xã, tạo điều kiện cho nhiều nông dân phát triển kinh tế gia đình.

 
CHỦ TỊCH UBND XÃ MỸ LỢI B TRẦN NHẬT KHOA

Hình như hiểu được suy nghĩ của chúng tôi, chú Công kể, chú sinh ra và lớn lên trên mảnh đất thuần nông này. Gia đình chú mấy đời chủ yếu trồng cây ăn trái. Ngay từ nhỏ, thấy con dáng người không được to cao, không muốn con làm nông vất vả, ba mẹ chú cho ăn học, rồi lớn lên làm việc cho xã. Những năm gần đây, do sức khỏe không tốt nên chú xin nghỉ hưu sớm.

“Ngay từ nhỏ chú rất thích trồng mai vàng. Chú thấy vào dịp tết những cây mai vàng trổ bông rất đẹp, làm cho không khí ngày tết thêm rộn ràng, vui vẻ. Tâm trạng của con người khi ngắm hoa mai cũng sẽ cảm thấy thoải mái và yêu đời hơn. Chính vì thế mà cách đây hơn 30 năm, chú đã tận dụng đất trồng cam, quýt của gia đình để trồng xen vào những cây mai vàng. Cứ thế, mỗi năm số lượng cây mai vàng trong vườn ngày càng nhiều lên” - chú bày tỏ.

Thế là nghe ở đâu có người bán mai vàng là chú Công lại tìm đến hỏi mua. Những cây mai vàng chú mua về chủ yếu là những cây mai thô, không có hình dáng gì đặc biệt, giá trị không cao. Được chú chăm sóc, tạo hình, giá trị những cây mai này được nâng lên hàng chục lần.

Chú Công chia sẻ: “Trồng mai, chơi mai kiểng phải có niềm đam mê. Một cây mai vàng từ khi mua về hoặc cây mai phôi từ khi chỉ mới cỡ cây đũa, sau thời gian chăm sóc có khi vài chục năm mới có được cây mai đẹp. Chỉ có “tình yêu” với cây mai vàng mới có thể bỏ công và chờ đợi ngần ấy thời gian”.

Trong khu vườn rộng trên 1,2 ha với đủ loại mai vàng, từ cây nhỏ đến cây lớn, thấy chúng tôi trầm trồ, tròn mắt khi lần đầu tiên chứng kiến vườn mai rộng đến thế, chú Công nói: “Hiện tại trong vườn có khoảng 1.500 cây mai vàng lớn nhỏ. Ngoài niềm đam mê trồng mai, để gắn bó lâu dài với cây mai, để cây mai phát triển tốt, có giá trị tinh thần và vật chất, người trồng mai phải hiểu “cái nết” của cây mai”. Mặc dù mai dễ trồng, nhưng để có được hình dáng đẹp, thân khỏe mạnh và ra hoa đúng dịp tết, đòi hỏi người chăm sóc phải có “bí quyết” riêng.

ĐAM MÊ LÀM NÊN CƠ NGHIỆP

Dẫn chúng tôi ra tham quan vườn mai, chú Công bộc bạch: “Lúc đầu, chú đến với cây mai vàng rất ngẫu nhiên như là cách để giải trí và có cây mai để chưng trong mấy ngày tết. Sau đó, nhận thấy giá trị kinh tế từ cây mai vàng, chú quyết định gắn cuộc đời mình với loài cây hoa này. Đồng thời, chuyển hết diện tích trồng cam, quýt sang trồng mai vàng. Làm vườn bây giờ nếu không dám đầu tư, tận dụng chất xám trên mảnh vườn, ứng dụng công nghệ cao, người trồng rất khó thành công. Cứ làm việc say mê và đi đúng hướng rồi thành công sẽ đến với mình”.

Từ suy nghĩ lạc quan và hành động cụ thể, cộng với năng khiếu và tình yêu với cây mai vàng đã giúp chú Công thành ông chủ chuyên trồng, mua bán mai vàng nổi tiếng.

Chú Công cởi mở chia sẻ với chúng tôi: “Mỗi năm, chú bán từ 200 đến 300 cây mai vàng lớn nhỏ, thu về từ 1,2 đến 2 tỷ đồng. Hiện tại, trong vườn có vài chục cây mai vàng với giá trị mỗi cây trên 1 tỷ đồng; hàng trăm cây mai vàng cổ thụ có giá vài trăm triệu đồng. Cũng nhờ kinh tế từ cây mai vàng mà chú đã lo cho con cái ăn học thành tài; gia đình có cuộc sống sung túc”.

Chú Công còn khoe với chúng tôi rằng, cách đây vài năm, chú đã mua thêm mấy công đất mở rộng diện tích trồng mai vàng và trồng thêm cây tùng. Hiện tại, vườn mai vàng của chú Công giải quyết việc làm cho 6 lao động làm cỏ, cắt cành, sửa kiểng, tạo hình cho mai.

PHƯƠNG MAI

.
.
.