Thứ Tư, 13/01/2021, 16:12 (GMT+7)
.

Thoát nghèo từ mô hình nuôi lươn không bùn

(ABO) Phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", thời gian qua, hội viên Hội Cựu chiến binh (CCB) TX. Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang không chỉ gương mẫu thực hiện các công trình, phần việc, đi đầu trong công tác dân vận, mà còn phát triển  kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Trong đó, điển hình có CCB Châu Văn Hồng, ngụ ấp Cầu Dừa, xã Mỹ Phước Tây với mô hình nuôi lươn không bùn hiệu quả.
 
Sau khi trở về từ Tiểu đoàn Quân y thuộc Sư đoàn Bộ binh 4 (Quân khu 9), năm 2000, CCB Châu Văn Hồng lập gia đình trong điều kiện cuộc sống hết sức khó khăn, không vốn liếng, không đất canh tác. Mặc dù vợ chồng ông Hồng cố gắng mưu sinh bằng nhiều nghề từ bốc vác đến lao động nông nghiệp nhưng cuộc sống vẫn chật vật, gia đình thuộc diện hộ nghèo.
 
Mô hình nuôi lươn không bùn của anh Hồng.
Ông Hồng chăm sóc cho lươn ăn.
 
Qua tìm hiểu thông tin, kỹ thuật nuôi lươn, ông Hồng nhận thấy điều kiện của gia đình khá phù hợp với mô hình nuôi này. Do đó, đến năm 2017, ông Hồng mạnh dạn đầu tư nuôi lươn không bùn và gắn bó đến ngày nay.

Ông Hồng cho biết: “Năm 2017, được Trung tâm Khuyến nông TX. Cai lậy hỗ trợ 500 con lươn giống cùng với sự hướng dẫn của cán bộ trung tâm, tôi đã xây dựng bể nuôi lươn. Sau 10 tháng nuôi, tỷ lệ lươn sống đạt trên 95%. Khi có kinh nghiệm thì tôi thấy nuôi lươn không khó về kỹ thuật nhưng đòi hỏi phải chịu khó chăm sóc; trong đó, khó nhất là việc cân đối lượng thức ăn cho lươn sao cho vừa đủ, không được thừa, vì thức ăn thừa sẽ làm nước trong hồ nuôi ô nhiễm, lươn bị ngộp sẽ chết. Nuôi lươn không bùn so với các mô hình nuôi khác thì không cần diện tích rộng và đặc biệt không là gây ô nhiễm môi trường”.

 
Anh Hồng với mô hình nuôi lươn không bùn.
Ông Hồng với mô hình nuôi lươn không bùn.
 
“Có thể nói, CCB Châu Văn Hồng đã vượt khó, vươn lên thoát nghèo nhờ mô hình nuôi lươn không bùn. Hội CCB TX. Cai Lậy đang khuyến khích hội viên học tập kinh nghiệm từ mô hình nuôi lươn của anh Hồng để phát triển kinh tế gia đình”.

CHỦ TỊCH HỘI CCB TX. CAI LẬY NGUYỄN VĂN BÉ HAI

Đến nay, trang trại nuôi lươn của ông Hồng đã ương ép lươn giống nhân tạo, mỗi năm cung cấp ra thị trường trên 60 ngàn lươn con giống, với giá bán khoảng 6.000 đồng/con. "Hiện nay, thị trường cung cấp lươn giống khá rộng, nhiều nhất là ở các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Bình Phước và các tỉnh Nam bộ. Ngoài ra, tôi còn đầu tư 20 bể nuôi 2.000 con lươn bán thịt, mỗi năm cho thu hoạch trung bình khoảng 1,1 tấn với giá dao động từ 170.000 đồng - 190.000 đồng/kg" - ông Hồng cho biết.
 
Tận dụng diện tích xung quanh nhà anh Hồng nuôi lươn thịt trong bùn.
Ông Hồng còn tận dụng diện tích xung quanh nhà để nuôi lươn thịt trong bùn.
 
Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế gia đình, thoát nghèo từ mô hình nuôi lươn không bùn, ông Hồng còn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động của địa phương. Với phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", ông Hồng luôn năng động, sáng tạo, cần cù trong lao động. Những năm qua, ông Hồng được các cấp chính quyền, Hội CCB tặng nhiều Giấy khen, Bằng khen trong sản xuất và thực hiện các phong trào thi đua tại địa phương.
CHÂU PHƯƠNG
 
 
.
.
.