Thứ Bảy, 18/06/2022, 09:14 (GMT+7)
.

Chuyển đổi số hướng tới xã hội không tiền mặt

Chiều 17/6, tại Hà Nội, dưới sự chỉ đạo nội dung từ Ngân hàng Nhà nước, Báo Tuổi Trẻ phối hợp Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước), Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (Napas) tổ chức hội thảo “Chuyển đổi số để hướng tới xã hội không dùng tiền mặt”. Bí thư Trung ưng Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái dự hội thảo.

a
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu đánh giá cao những kết quả mà Chương trình “Ngày không dùng tiền mặt” do Báo Tuổi Trẻ phối hợp Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thực hiện hơn 4 năm qua. Những sáng kiến, hoạt động của chương trình đã góp phần tích cực giúp nhận thức và thu hút người dân sử dụng nhiều hơn các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) trong các giao dịch thường ngày, tạo tiền đề cho việc phát triển kinh tế số, xã hội số của Việt Nam. Đồng thời nhấn mạnh, thời gian qua, NHNN đã chủ động nghiên cứu, ban hành kịp thời các kế hoạch, cơ chế chính sách về chuyển đổi số và thúc đẩy TTKDTM.

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cũng cho biết, thanh toán không dùng tiền mặt, thanh toán điện tử là xu hướng phát triển chủ đạo tại hầu hết các quốc gia trên thế giới, cả các nước phát triển lẫn đang phát triển, đặc biệt trong bối cảnh số hóa sâu rộng các ngành, lĩnh vực và sự nổi lên của các hoạt động gắn liền nền kinh tế số. Tại Nghị quyết 52-NQ/TW của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 và Chiến lược chuyển đổi số quốc gia theo Quyết định 749/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, ngành ngân hàng được xác định có mức độ sẵn sàng cao trong các ngành, lĩnh vực, có ảnh hưởng hằng ngày tới người dân, cần ưu tiên chuyển đổi số trước.

Đối với bản thân ngành ngân hàng, lĩnh vực/hoạt động thanh toán thường được NHNN, các tổ chức tín dụng ưu tiên đầu tư nguồn lực để tập trung chuyển đổi số trước do giao dịch thanh toán, vốn chiếm phần lớn trong các giao dịch ngân hàng, thanh toán liên quan mật thiết tới cuộc sống thường nhật, thiết yếu của người dân và đóng vai trò cửa ngõ để kết nối thuận tiện với các dịch vụ, nghiệp vụ ngân hàng-tài chính khác như tiền gửi, tiết kiệm, vay vốn, bảo hiểm, quản lý tài chính cá nhân… và cả những dịch vụ ngoài ngân hàng như gọi xe, vé xem phim, đặt nhà hàng/tour du lịch, dịch vụ y tế, giáo dục, chăm sóc sức khỏe…

Từ những nỗ lực của toàn ngành, thực tế thời gian qua hoạt động chuyển đổi số ngân hàng đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, nhất là hoạt động thanh toán, mang lại những lợi ích thiết thực cho người dân, doanh nghiệp. TTKDTM đã tăng trưởng mạnh mẽ: đến tháng 4/2022, giao dịch TTKDTM tăng 69,7% về số lượng, 27,5% về giá trị; giao dịch qua internet cũng tăng tương ứng 48,39% và 32,76%; qua điện thoại di động tăng tương ứng 97,65% và 86,68%; qua mã QR tăng tương ứng 56,52% và 111,62% so cùng kỳ năm 2021; tổng số ví điện tử đã kích hoạt tăng 10,37% so cuối năm 2021.

a
 Các đại biểu tham dự hội thảo.

Ngoài ra, tỷ lệ người dân trưởng thành có tài khoản thanh toán (TKTT) đạt gần 66% với tốc độ tăng trưởng bình quân 11,44% từ năm 2015-2021; đã có khoảng 3,4 triệu tài khoản và 1,3 triệu thẻ ngân hàng được mở mới trực tuyến, từ xa qua phương thức điện tử (eKYC). Trong số 1,1 triệu khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ Mobile Money, có gần 660.000 là khách hàng ở nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo (chiếm hơn 60% tổng số khách hàng đăng ký và sử dụng dịch vụ).

Hội thảo được tổ chức nhằm tiếp tục góp phần hiện thực hóa mục tiêu của Chính phủ tại Đề án nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng cho nền kinh tế; Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công; Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2021-2025. Hội thảo được chia làm 2 phiên với chủ đề: “Chuyển đổi số ngành ngân hàng phục vụ phát triển kinh tế-xã hội” và “Ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt trong thực tiễn”.

“Ngày không tiền mặt” do Báo Tuổi Trẻ đề xuất - 16/6 - được bắt đầu từ năm 2019 - là ngày phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) được khuyến khích sử dụng khi mua sắm, giao dịch thanh toán và người tiêu dùng sẽ được hưởng chính sách ưu đãi từ các tổ chức tín dụng, trung gian thanh toán và các nhà bán lẻ, nhà cung cấp dịch vụ.

(Theo nhandan.vn)

 

.
.
.