Thứ Bảy, 18/06/2022, 09:49 (GMT+7)
.

Nông sản, thực phẩm Việt: Rộng cửa vào châu Âu

Hàng loạt rào cản kỹ thuật liên quan đến nhóm hàng nông, thủy hải sản, lương thực thực phẩm chế biến xuất khẩu từ Việt Nam đã được thị trường châu Âu nới lỏng, nhiều doanh nghiệp (DN) Việt đã tăng tốc sản xuất nhằm gia tăng thị phần.

Nới lỏng quy định kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm 

Theo Hội Lương thực Thực phẩm TPHCM, các DN thành viên đã phải tăng hết công suất sản xuất để đáp ứng đơn hàng xuất khẩu tăng đột biến từ thị trường châu Âu. Đối với đơn đặt hàng từ nhóm lương thực thực phẩm, nông, thủy hải sản đã tăng vài chục phần trăm trong những tháng gần đây.

Lý giải về vấn đề này, nhiều DN chia sẻ, do nguồn cung thực phẩm tại thị trường châu Âu đang bất ổn và khan hiếm nên các nước này đã nới lỏng quy định về kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm. Mặt khác, Bộ Công thương đã chủ động làm việc với chính phủ các nước nhằm giảm tần suất kiểm tra đối với hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam. 

Trên thực tế, công văn do Liên minh châu Âu (EU) ban hành ngày 13-6 vừa qua và sẽ có hiệu lực từ ngày 3-7 tới, nêu rõ, châu Âu ngừng kiểm soát an toàn thực phẩm khẩn cấp đối với nhóm hàng bún, miến, phở, bánh đa của Việt Nam.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc các lô hàng bún, miến, phở xuất khẩu sang châu Âu không cần bổ sung giấy chứng nhận an toàn thực phẩm do Bộ Công thương cấp và cũng không bị kiểm soát tại cửa khẩu của châu Âu. Còn các nhóm rau, gia vị vẫn bị duy trì tần suất kiểm tra tại biên giới châu Âu là 50%. Riêng sản phẩm mì ăn liền và trái thanh long vẫn tiếp tục duy trì yêu cầu bổ sung giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. 

Không chỉ vậy, ông Nguyễn Đức Thương, Tham tán thương mại, Thương vụ Việt Nam tại Thụy Sĩ, cho biết thêm, hành lang pháp lý trong quan hệ kinh tế thương mại giữa Việt Nam với Thụy Sĩ nói riêng và châu Âu nói chung đã tương đối đầy đủ. Các bên đã ký kết hiệp định bảo hộ đầu tư, hiệp định tránh đánh thuế 2 lần, hiệp định về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ...

Đó là những cơ sở pháp lý quan trọng cho phép DN hai nước thúc đẩy hợp tác kinh doanh. Cơ chế quản lý xuất nhập khẩu cũng như các yêu cầu về tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng hàng hóa được minh bạch và nới lỏng. Những điều này cơ bản có lợi cho những nước có hàng hóa xuất khẩu vào thị trường châu Âu, trong đó có Việt Nam.

Cần “bơm vốn” cho doanh nghiệp 

Tính từ đầu năm 2022 đến nay, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa ước đạt 305 tỷ USD, tăng 15,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, chỉ tính riêng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt 152,81 tỷ USD, tăng 16,3% so với cùng kỳ.

 

.
.
Liên kết hữu ích
.