.

Đảm bảo tuân thủ đúng các yêu cầu xuất khẩu quả bưởi tươi sang Hoa Kỳ

Cập nhật: 20:06, 19/10/2022 (GMT+7)

Quả bưởi tươi của Việt Nam là loại trái cây thứ 7 của nước ta được phép nhập khẩu vào Hoa Kỳ. Theo ông Hoàng Trung - Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật, để đảm bảo được điều này, cần tuân thủ nghiêm ngặt theo các yêu cầu của phía Hoa Kỳ từ việc loại bỏ các đối tượng dịch hại phía bạn quan tâm, xử lý chiếu xạ,…

Quả bưởi tươi của Việt Nam là loại trái cây thứ 7 của nước ta được phép nhập khẩu vào Hoa Kỳ (Ảnh: LQ)
Quả bưởi tươi của Việt Nam là loại trái cây thứ 7 của nước ta được phép nhập khẩu vào Hoa Kỳ (Ảnh: LQ)

Quả bưởi tươi của Việt Nam là loại trái cây thứ 7 của nước ta được phép nhập khẩu vào Hoa Kỳ, sau các loại quả xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa.

Theo quy định của Hoa Kỳ, vùng trồng và cơ sở xử lý quả bưởi tươi của Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ phải được đăng ký với Cục Bảo vệ Thực vật và Cơ quan kiểm dịch động-thực vật Hoa Kỳ (APHIS). Quả không được nhiễm đối tượng kiểm dịch thực vật mà Hoa Kỳ quan tâm; được xử lý chiếu xạ và được Cục Bảo vệ Thực vật cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.

Chia sẻ cụ thể hơn về vấn đề này, ông Hoàng Trung – Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật, để đảm bảo quả bưởi được xuất khẩu sang Hoa Kỳ, các bên liên quan phải nắm chắc được các nội dung về yêu cầu kiểm dịch thực vật mà phía Hoa Kỳ đưa ra.

Ví dụ như, các cơ sở đóng gói cần đáp ứng các yêu cầu gì?. Các mã số vùng trồng phải kiểm tra, kiểm soát 6 đối tượng sinh vật gây hại đã đưa vào trong văn bản ký kết mà phía Hoa Kỳ rất quan tâm.

“Chúng ta phải có cách thức phòng trừ và loại trừ những đối tượng sâu bệnh đó trước khi xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ. Đây là trách nhiệm của chủ các mã số vùng trồng cũng như của các cơ quan chuyên môn, phải có trách nhiệm giám sát để làm tốt công việc này. Đây là một trong những khâu rất quan trọng. Muốn có sản phẩm chất lượng, sản phẩm sạch đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của phía Hoa Kỳ, đầu tiên các sản phẩm từ vườn ra phải sạch các sinh vật gây hại.” – ông Hoàng Trung nhấn mạnh.

Cũng theo ông Hoàng Trung, đối với các cơ sở chiếu xạ sau khi đã hoàn thành các quy cách đóng gói và đã kết nối lại với các doanh nghiệp để xuất khẩu, phải tuân thủ đúng theo các yêu cầu đó. Về liều lượng chiếu xạ, các cơ sở xử lý phải nắm chắc và tuân thủ theo đúng liều lượng.

Tương tự, về quy trình kiểm dịch thực vật, việc lấy mẫu cũng cần theo đúng các yêu cầu của phía Hoa Kỳ. “Ví dụ ít nhất 5 thùng, 149 quả, rồi chia ra kiểm tra bên ngoài, kiểm tra bên trong đối với các loại quả phải làm bài bản kỹ lưỡng để làm sao sau khi chúng ta cấp xong cấp Giấy chứng nhận bảo vệ thực vật phải đáp ứng đầy đủ theo đúng yêu cầu mà văn bản chúng ta đã ký kết với Hoa Kỳ” – ông Hoàng Trung cho hay.

Bên cạnh đó, ông Hoàng Trung cho rằng, việc duy trì các điều kiện của mã số vùng trồng cũng như cơ sở đóng gói phải làm một cách thường xuyên, liên tục, không phải là một vụ mà là nhiều vụ, chúng ta mới bảo đảm điều kiện xuất khẩu trái bưởi sang thị trường Hoa Kỳ một cách bền vững.

Theo đó, để triển khai Chương trình xuất khẩu bưởi sang Hoa Kỳ, Cục Bảo vệ Thực vật sẽ phối hợp với các bên liên quan triển khai đồng bộ các giải pháp, đặc biệt sẽ tập trung tập huấn cho người sản xuất, các doanh nghiệp xuất khẩu bưởi về các yêu cầu nhập khẩu của Hoa Kỳ; thực hiện đăng ký, duy trì mã số vùng trồng xuất khẩu theo TCCS 774:2020/ TCCS 775:2020 và điều kiện nhập khẩu bưởi vào Hoa Kỳ. Đồng thời, giám sát chặt chẽ sinh vật gây hại và hướng dẫn phòng trừ tại vùng trồng, bảo đảm tránh tái lây nhiễm sinh vật gây hại tại cơ sở đóng gói; xử lý chiếu xạ tại các cơ sở chiếu xạ được Hoa Kỳ công nhận dưới sự giám sát của APHIS và Cục Bảo vệ Thực vật đối với tất cả các lô hàng xuất khẩu đi Hoa Kỳ.

Cục Bảo vệ Thực vật yêu cầu các bên liên quan xuất khẩu bưởi tươi sang Hoa Kỳ phối hợp và tuân thủ đầy đủ các yêu cầu theo Chương trình xuất khẩu được ký kết để đảm bảo cho các lô hàng bưởi từ Việt Nam được nhập khẩu vào Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ là nước có nhu cầu tiêu thụ lớn về trái cây, mỗi năm lên tới 12 triệu tấn. Sản xuất trái cây tươi nội địa của nước này hiện chỉ đáp ứng được 70% nhu cầu, 30% còn lại (tương đương với khoảng 3,6 triệu tấn) phải nhập khẩu. Trong khi đó, cả nước ta có 105.400 ha trồng bưởi, sản lượng gần 905 nghìn tấn với các giống bưởi đa dạng, đặc trưng cho từng vùng miền. Cụ thể, Đồng bằng sông Hồng có hơn 13 nghìn ha với sản lượng trên 175 nghìn tấn, Trung du miền núi phía bắc có hơn 30 nghìn ha với sản lượng 253 nghìn tấn. Riêng đồng bằng sông Cửu Long có khoảng 32 nghìn ha với sản lượng khoảng 369 nghìn tấn,... Đây là dư địa và cơ hội rất lớn cho trái cây Việt Nam nói chung và quả bưởi tươi nói riêng tiếp cận thị trường Hoa Kỳ.

(Theo dangcongsan.vn)
 

 

 

.
.
.