Chủ Nhật, 20/11/2022, 10:02 (GMT+7)
.

Đề nghị kiểm soát gạo nhập khẩu vào Việt Nam

Trong tờ trình gửi Thủ tướng, Bộ Công thương cho rằng đang bộc lộ một số vấn đề bất cập trong công tác quản lý mặt hàng gạo, nhất là gạo nhập khẩu.

a
Gạo Lài thơm Campuchia bán tại thị trường Việt Nam khoảng 25.000 đồng/kg. Ảnh: TNO

 Bộ Công thương cho biết đang lấy ý kiến công khai, rộng rãi của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân đối với hồ sơ xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 107/2018/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo, đồng thời đã có văn bản số 7290 gửi các bộ ngành, cơ quan liên quan về việc xây dựng nghị định mới này.

Trong tờ trình gửi Thủ tướng, Bộ Công thương cho rằng đang bộc lộ một số vấn đề bất cập trong công tác quản lý mặt hàng gạo, nhất là gạo nhập khẩu.

Thời gian qua, lượng gạo nhập vào Việt Nam có xu hướng tăng lên. Thống kê năm 2021 của Tổng cục Hải quan cho thấy, tổng lượng gạo nhập khẩu vào Việt Nam là 999.750 tấn. Trong đó, nhập khẩu từ Ấn Độ chiếm 72,02%. Các doanh nghiệp cho biết, gạo nhập khẩu từ Ấn Độ chủ yếu phục vụ nhu cầu làm bún, bánh, thức ăn chăn nuôi, sản xuất bia, rượu…

Tình trạng tăng nhập khẩu gạo có thể ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất trong nước, tác động đến sản xuất lúa gạo của Việt Nam, đời sống của người nông dân và gián tiếp ảnh hưởng đến an ninh lương thực.

Tuy nhiên, năm 2018 khi ban hành Nghị định 107 về kinh doanh xuất khẩu gạo thì vấn đề nhập khẩu gạo không thuộc phạm vi điều chỉnh và quản lý của nghị định này. Do đó, Bộ Công thương đề nghị cần có quy định về quản lý nhập khẩu gạo để giúp cơ quan quản lý nhà nước chủ động, kịp thời điều tiết, điều hành hoạt động nhập khẩu gạo phù hợp với mục tiêu quản lý trong từng thời kỳ.

Dự thảo sửa đổi Nghị định 107 nhằm hoàn thiện khung pháp lý đủ mạnh để khắc phục những bất cập phát sinh, đảm bảo mục tiêu xuất khẩu bền vững.

Theo sggp.org.vn


 

 

.
.
.