Thứ Hai, 22/05/2023, 21:30 (GMT+7)
.

Huyện Gò Công Tây: Chuyển giao ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp

(ABO) Ngày 22-5, Trường Đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh phối hợp Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, Trung tâm Dịch vụ - Nông nghiệp huyện, UBND 2 xã Bình Nhì và Vĩnh Hựu, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội thảo tập huấn chuyển giao ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, mô hình Nuôi ruồi lính đen cho người dân trên địa bàn 2 xã Bình Nhì và Vĩnh Hựu.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe Giáo sư - Tiến sĩ Dương Nguyên Khang, Trường Đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh hướng dẫn về quy trình của mô hình Nuôi ruồi lính đen từ phụ phẩm nông nghiệp; phân tích lợi ích của mô hình Nuôi ruồi lính đen; hướng dẫn cách nhân rộng trong cộng đồng; chuyển giao các ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp...

Tiếp đó, mỗi xã có 25 người dân tại 2 xã trên đăng ký tham gia mô hình Nuôi ruồi lính đen. Mỗi người dân được Trung tâm Kỹ thuật công nghệ của Trường Đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ miễn phí 3 khay nhựa dùng để nuôi ruồi lính đen và hỗ trợ thêm 3,4 kg xác bia, xác bã đậu nành; 8 gram ấu trùng ruồi lính đen để đem về nhà nuôi trong thời gian 20 ngày để cho ra ấu trùng ruồi lính đen trưởng thành dùng làm thức ăn chủ yếu cho gà, vịt và cá.

Giáo sư -Tiến sĩ Dương Nguyên Khang
Giáo sư - Tiến sĩ Dương Nguyên Khang (bìa phải) hướng dẫn cách nuôi ruồi lính đen cho người dân.

Trong quá trình nuôi, người nuôi sẽ tận dụng thức ăn thừa, vỏ trái cây, vỏ rau củ dùng làm thức ăn cho ấu trùng ruồi lính đen sinh trưởng phát triển. Trong mô hình này, Trường Đại học Nông lâm sẽ tiếp tục hỗ trợ thêm 1 đợt ấu trùng ruồi lính đen nữa để người dân tiếp tục thực hiện mô hình và suốt quá trình nuôi, người dân được liên kết nhóm Zalo với cán bộ trường để tiếp tục được hướng dẫn cụ thể, tháo gỡ khó khăn khi nuôi.

Sau 2 đợt hỗ trợ ấu trùng, nếu người dân thấy hiệu quả và muốn nuôi lâu dài để có nguồn thức ăn cho gia cầm, cá thì tiếp tục liên hệ với nhà trường để có ấu trùng ruồi lính đen trong sản xuất chăn nuôi.

Giáo sư -Tiến sĩ Dương Nguyên Khanghướng dẫn về quy trình của mô hình nuôi “ Ruồi lính đen” từ phụ phẩm nông nghiệp cho người dân
Giáo sư - Tiến sĩ Dương Nguyên Khang hướng dẫn về quy trình của mô hình Nuôi ruồi lính đen từ phụ phẩm nông nghiệp cho người dân.

Theo Giáo sư - Tiến sĩ Dương Nguyên Khang, mô hình Nuôi ruồi lính đen từ phụ phẩm nông nghiệp, rác thải hữu cơ này có thể áp dụng rộng rãi trong cộng đồng. Bên cạnh việc vừa mang lại lợi ích phát triển kinh tế, mô hình này còn có thể giúp nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng; đồng thời, tuyên truyền vận động mọi người chủ động phân loại rác thải và bỏ rác đúng nơi quy định. Quá trình xử lý rác hữu cơ nuôi ruồi lính đen hoàn toàn không tạo ra mùi khó chịu. Tất cả quá trình phát triển của ruồi lính đen đều góp phần giúp phân hủy rác thải hữu cơ.

KIM LAN - QUẾ ANH

                                                                                           

.
.
.