Anh Cao Hữu Tài và hành trình khởi nghiệp
Anh Cao Hữu Tài, chủ shop hoa Long Phụng và Cơ sở sản xuất Long Tuyền Phụng (phường 9, TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) với tinh thần sáng tạo đã khởi nghiệp thành công với ngành hàng hoa tươi chưng nghi, trang trí và các sản phẩm cơm rượu.
SỰ KHÁC BIỆT TẠO NÊN LỢI THẾ CẠNH TRANH
Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự vào năm 2012, anh Cao Hữu Tài với kiến thức về ngành Điện lạnh đã xin được việc làm đúng với bằng cấp của mình. Tuy nhiên, công việc với nghề điện lạnh nhiều bấp bênh khiến anh Tài trằn trọc với suy nghĩ làm sao khởi nghiệp để có thể tự làm chủ cơ hội phát triển và làm giàu cho bản thân.
Anh Tài (thứ 2 từ phải sang) giới thiệu các sản phẩm OCOP do Cơ sở sản xuất Long Tuyền Phụng sản xuất với lãnh đạo UBND tỉnh Tiền Giang. |
Nghĩ là làm, với số tiền 20 triệu đồng từ gia đình và mượn vốn thêm từ bạn bè, anh Tài đã mở tiệm hoa tươi trên đường Trần Hưng Đạo, TP. Mỹ Tho để bắt đầu quá trình khởi nghiệp của mình vào năm 2016. Anh Tài chia sẻ: “Khi còn đi học, tôi đã có duyên với việc phụ giúp trang trí hoa ở các chùa và được một người anh dạy về nghệ thuật chưng nghi. Do đó khi khởi nghiệp, tôi và những người bạn có cùng đam mê, sở thích đã thành lập Câu lạc bộ chưng nghi, rồi Tổ hợp tác Hoa tươi trang trí (gọi tắt là Shop hoa) Long Phụng từ năm 2016”.
Dịch vụ hoa tươi là ngành hàng có tính cạnh tranh cao với nhiều thử thách đối với những “start-up” mới và Shop hoa Long Phụng của anh Tài cũng không ngoại lệ. Giai đoạn đầu do shop hoa của anh Tài mới mở chưa có khách, đơn hàng nhỏ giọt, nguồn thu hằng tháng không đủ chi trả cho các chi phí thuê mặt bằng, thuê nhân công…
Những khó khăn đã làm cho Shop hoa Long Phụng của anh Tài thất bại sau 8 tháng khởi nghiệp. “Đứng trước những thất bại, tôi lại càng bình tĩnh để tìm hiểu rõ nguyên nhân vì sao cùng một ngành hàng nhưng các shop hoa khác lại có khách, có thị trường… để từ đó tìm cách khắc phục, thay đổi tạo lợi thế cạnh tranh cho shop hoa của mình”, anh Tài chia sẻ.
Anh Tài vận hành máy vo gạo đa năng do anh chế tạo. |
Anh Tài vẫn kiên trì giữ hướng khởi nghiệp ban đầu của mình khi tiếp tục kinh doanh hoa tươi và trang trí, chưng nghi tại Shop hoa Long Phụng (phường 9, TP. Mỹ Tho). Anh Tài nhận thấy sự khác biệt tạo nên lợi thế cạnh tranh chính là tay nghề trang trí. Do đó, anh đã tìm tòi để từng bước nâng cao tay nghề. Cùng với đó, anh cũng tìm hiểu và biết được việc cắm hoa, trang trí, chưng nghi đám tiệc vẫn còn “khoảng trống” rất lớn để khai thác.
Từ đó, Shop hoa Long Phụng đã cho ra mắt các dịch vụ mới như: Chưng nghi đám tiệc, mâm quả cưới; trang trí rồng, phụng từ trái cây; cổng cưới, làm bánh phu thê phục vụ các đám cưới… đã tạo được lợi thế cạnh tranh và thu hút khách hàng.
Theo anh Tài, người khởi nghiệp bên cạnh sản phẩm chính của mình, cần có sản phẩm phụ liên quan để vừa có thể tạo thêm nguồn thu, vừa quảng bá sản phẩm chính đến gần với khách hàng hơn. Cụ thể, ngành hàng chính của Shop hoa Long Phụng là bán hoa trang trí. Chính ngành hàng này đã tạo nên các dịch vụ như chưng nghi, trang trí… đã thu hút khách hàng ngày càng quan tâm hơn đến Shop hoa Long Phụng.
Bên cạnh đó, anh Tài đã chịu khó tìm cách để shop hoa có thể tiếp cận nhiều hơn với các đối tượng khách hàng. Năm 2017, anh đã thực hiện ý tưởng “Bình hoa để bàn 20.000 đồng”. Ý tưởng này được anh thực hiện bằng cách cho mượn bình cắm hoa và giao hàng tận nơi cho khách vào thứ hai hằng tuần chỉ với 20.000 đồng/lần. Sau 1 tuần, khách hàng chỉ cần trả tiếp 20.000 đồng để được thay hoa mới chưng trên bàn làm việc hay ở nhà trong tuần tiếp theo. Từ ý tưởng này, Shop hoa Long Phụng của anh Tài đã tiếp cận nhiều với khách hàng làm việc ở các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn TP. Mỹ Tho.
Ý tưởng trên đã tạo tiền đề để Shop hoa Long Phụng dần trở thành “đối tác” trang trí tại các hội nghị, sự kiện của các cơ quan trên địa bàn TP. Mỹ Tho và cả các cơ quan cấp tỉnh từ năm 2018 đến nay. Ở các mặt hàng chưng nghi, bên cạnh việc bỏ sỉ các cặp trái cây trang trí hình rồng, phụng cho các đầu mối (số lượng từ 5 - 10 cặp/ngày), thì shop hoa của anh Tài còn thực hiện dịch vụ trang trí các tiệc, liên hoan, cưới hỏi…
Anh Tài cho biết: “Bên cạnh việc trang trí rồng, phụng theo các mẫu có sẵn, thì Shop hoa Long Phụng còn thực hiện thêm các mẫu rồng, phụng tùy chỉnh về màu sắc, kiểu dáng theo ý và sở thích của khách hàng. Đặc biệt, sản phẩm chưng nghi rồng, phụng có thể cử động là một thế mạnh của Shop hoa Long Phụng trong thời gian qua”.
Qua những sáng tạo trong kinh doanh của mình, Shop hoa Long Phụng của anh Tài đã dần trở thành địa chỉ uy tín của các cơ quan, đơn vị khi nhận hợp đồng thực hiện trang trí hơn 100 hội nghị mỗi năm và chưng nghi trung bình hơn 50 tiệc cưới hỏi, liên hoan mỗi tháng, mang lại nguồn thu kinh tế khá ổn định cho gia đình anh Tài và 5 nhân công làm việc thường xuyên tại shop hoa.
ĐAM MÊ SÁNG TẠO
Sau khi hoạt động kinh doanh hoa tươi đi vào ổn định, anh Tài đã nghĩ đến việc phát triển nghề truyền thống của gia đình trước đây là nấu cơm rượu. Nghĩ là làm, năm 2020, anh Tài bắt đầu thành lập Cơ sở sản xuất Long Tuyền Phụng sản xuất cơm rượu để kinh doanh. Theo anh Tài, do cơm rượu là nghề truyền thống của gia đình anh nên khi tiếp cận sản xuất có rất nhiều thuận lợi.
Thời gian đầu, anh Tài chủ yếu sản xuất cơm rượu theo cách thủ công. Do đó, công suất có phần hạn chế và giá thành cao nên giá bán khó cạnh tranh trên thị trường dẫn đến lợi nhuận không cao. Cùng với đó là đầu ra của sản phẩm không nhiều do mẫu mã không bắt mắt và đáp ứng thị trường kinh doanh hiện đại.
Anh Tài (thứ 2 từ phải sang) đã có cách làm sáng tạo để tăng sức cạnh tranh cho Shop hoa Long Phụng. |
Bài toán làm sao để nâng cao năng suất tiết kiệm chi phí và tạo đầu ra sản phẩm đa dạng đòi hỏi anh Tài phải giải quyết để có những thành công cho quá trình khởi nghiệp tiếp theo của mình. Từ đó, khâu sản xuất được anh Tài giải quyết đầu tiên. Với nền kiến thức về kỹ thuật điện, năm 2020, anh Tài tự tìm tòi nghiên cứu các kỹ thuật chế tạo máy vo gạo tự động và đến năm 2021 thì hoàn thành. Ban đầu máy vo gạo đa năng của anh Tài được chế tạo bằng vật liệu nhựa PVC với 27 ống chứa gạo được đấu nối vào đường ống nước và kết hợp lắp một ống dẫn hơi nối với van điều áp được cung cấp bởi máy nén khí.
Quy trình hoạt động của máy vo gạo đa năng do anh Tài chế tạo khá đơn giản, khi cần thì vo rồi đổ gạo vào khoảng nửa ống chứa (8 kg), cấp nước cách miệng ống chứa gạo 10 cm (để khí nén từ dưới lên không làm văng nước và gạo ra ngoài), khóa các van nước và mở các van hơi. Nhờ lực khí nén tác động vào thể tích nước làm hạt gạo di chuyển, va chạm vào nhau, tạo ma sát nhẹ giúp gạo tự làm sạch nhưng không bị gãy, vỡ.
Anh Tài cho biết: “Công suất máy vo gạo 1 lần có thể vo từ 50 đến 100 kg gạo nếp chỉ trong vòng 15 phút với 1 nhân công là hoàn thành, còn nếu vo bằng tay thì phải mất từ 3 đến 4 giờ đồng hồ với 3 nhân công làm việc liên tục. Việc ứng dụng máy vo gạo đa năng vào sản xuất đã giúp tôi rút ngắn thời gian, nâng cao năng suất. Hiện tại, máy vo gạo đa năng đã được nâng cấp thay thế bằng 100% vật liệu inox, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm”.
Bên cạnh chế tạo máy vo gạo đa năng, vừa qua anh Tài còn chế tạo thành công máy ép khuôn cơm rượu, máy định hình lá dừa, máy rang trộn đa năng (phối hợp cùng các thành viên Câu lạc bộ khởi nghiệp Mỹ Tho thực hiện) đã hỗ trợ các hoạt động sản xuất cơm rượu (3.000 hũ loại 95g/tháng), nước cơm rượu, rượu nếp ngọt (300 chai/tháng), bánh phu thê…
Còn về đầu ra sản phẩm, anh Tài nghĩ rằng, muốn người khác biết đến sản phẩm của mình thì phải chủ động tìm khách hàng. Từ suy nghĩ này, anh Tài đã chủ động mang sản phẩm của mình đi chào hàng ở các quán ăn trên địa bàn TP. Mỹ Tho. Từ đó, sản phẩm cơm rượu của Cơ sở sản xuất Long Tuyền Phụng do anh Tài làm chủ đã được khoảng 60% quán ăn, nhà hàng trên địa bàn TP. Mỹ Tho chọn đặt hàng làm món tráng miệng, tạo đầu ra thường xuyên cho sản phẩm. Bên cạnh đó, các sản phẩm cơm rượu, nước cơm rượu, rượu nếp ngọt còn được bày bán ở Khu du lịch Thới Sơn, Cồn Phụng… được nhiều du khách ưa chuộng.
Anh Tài còn tích cực tham gia xây dựng sản phẩm OCOP để sản phẩm của mình được chuẩn hóa và dễ tiếp cận với thị trường hơn. Đến nay, Cơ sở sản xuất Long Tuyền Phụng là chủ thể sản xuất của 2 sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao gồm: Nước cơm rượu Mỹ Tho - Song Tuyền và Cơm rượu Mỹ Tho - Song Tuyền. Anh Tài cho biết, trong thời gian tới, anh sẽ tiếp tục xây dựng thêm 3 sản phẩm đạt chuẩn OCOP nữa để mở rộng khả năng tiếp cận thị trường của các sản phẩm.
CAO THẮNG