Thứ Hai, 27/11/2023, 13:22 (GMT+7)
.

Huyện Gò Công Đông: "Trái ngọt" sau 10 năm xây dựng nông thôn mới

Sau hơn 10 năm xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang có nhiều đổi mới: Đời sống người dân được nâng cao; cơ sở vật chất, hạ tầng được đầu tư đồng bộ; diện mạo nông thôn khang trang, khởi sắc.

LAN TỎA PHONG TRÀO XÂY DỰNG NTM

Qua 10 năm triển khai, thực hiện, Gò Công Đông hoàn thành nhiệm vụ xây dựng huyện NTM.
Qua 10 năm triển khai thực hiện, Gò Công Đông hoàn thành nhiệm vụ xây dựng huyện NTM.

Ngày 1-9-2020, Gò Công Đông đón nhận Bằng công nhận huyện đạt chuẩn NTM; đây là niềm vui của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện, thành quả sau 10 năm phấn đấu xây dựng NTM.

Qua hơn 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, đến nay huyện Gò Công Đông đã có 100% xã (11/11 xã) được công nhận đạt chuẩn NTM. Kinh tế - xã hội có sự chuyển biến mạnh mẽ, diện mạo nông thôn có nhiều đổi mới. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao.

Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định, giữ vững; vai trò lãnh đạo của Đảng được tăng cường. Kết quả đó có được là nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng chung sức của nhân dân trong huyện. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, Đảng bộ, chính quyền, các tổ chức, đoàn thể và nhân dân huyện vào cuộc với nhiều giải pháp đồng bộ, các bước triển khai cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế của từng địa bàn.

Cơ sở hạ tầng được đầu tư khang trang.
Cơ sở hạ tầng được đầu tư khang trang.

Để phong trào xây dựng NTM có sức lan tỏa rộng khắp đến những ấp, xóm, hộ gia đình, tạo thành sức mạnh đoàn kết “Toàn dân chung tay xây dựng NTM”, huyện Gò Công Đông đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân hiểu được lợi ích của xây dựng NTM, đối tượng được hưởng lợi trực tiếp chính là người dân.

Khi triển khai thực hiện, người dân được tham gia bàn bạc, trực tiếp giám sát công trình, nhờ vậy đã phát huy được quyền làm chủ, tinh thần thi đua yêu nước trong nhân dân, nên ai cũng sẵn sàng tự nguyện đóng góp tiền của, công sức xây dựng quê hương. Bằng nhiều cách làm năng động, sáng tạo, giai đoạn 2011 - 2020, huyện Gò Công Đông đã huy động được tổng số vốn đầu tư phát triển toàn xã hội lên đến 2.510 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch.

Nhờ có sự đóng góp này, đến nay huyện đã hoàn thành xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, từng bước hiện đại nhằm phục vụ cho sản xuất và đời sống dân sinh. Trong đó, huyện hoàn thành xây dựng 100% hệ thống đường trục liên xã, trục liên thôn, xóm, đảm bảo đi lại thuận tiện. Cùng với đó, 100% tuyến đường trục chính nội đồng đã được cứng hóa, đảm bảo việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân.

XÂY DỰNG NTM BỀN VỮNG

Huyện Gò Công Đông đã xác định xây dựng NTM là chặng đường dài, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc. Vì vậy, trên cơ sở kết quả đạt được sau 10 hơn năm đầu triển khai thực hiện xây dựng NTM, UBND huyện đã đề ra những mục tiêu và giải pháp cho chặng đường mới, hướng tới xây dựng huyện NTM nâng cao, kiểu mẫu nhằm nâng cao hơn nữa đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.

 Thu hoạch lúa tại Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Tăng Hòa .                               Ảnh: MINH THÀNH
Thu hoạch lúa tại Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Tăng Hòa . Ảnh: MINH THÀNH

Chủ tịch UBND huyện Gò Công Đông Lê Văn Sơn cho biết, đến nay, toàn huyện Gò Công Đông có 11/11 xã cơ bản giữ vững các tiêu chí NTM; trong đó, có 5 xã đạt chuẩn NTM nâng cao (Tân Đông, Bình Nghị, Tân Tây, Tăng Hòa và Tân Thành).

Năm 2023, huyện Gò Công Đông tập trung xây dựng 2 xã NTM nâng cao Bình Ân, Tân Phước; đến thời điểm này, mỗi xã đạt 18/19 tiêu chí (còn tiêu chí Quy hoạch chưa đạt). Hiện nay, 2 xã đang tập trung hoàn thành tiêu chí còn lại để được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao vào cuối năm 2023.

Bên cạnh đó, đối với xây dựng Gò Công Đông đạt huyện NTM nâng cao, đến nay huyện đạt 3/9 tiêu chí (25/38 chỉ tiêu), phấn đấu trong năm 2023 đạt thêm tiêu chí số 1 về Quy hoạch và tiêu chí số 6 về Kinh tế; nâng tổng số tiêu chí huyện NTM nâng cao đạt 5/9 tiêu chí (31/38 chỉ tiêu) tạo tiền đề vững chắc để thực hiện đạt những tiêu chí, chỉ tiêu còn lại trong năm 2024.

Ngoài ra, đối với xây dựng xã NTM kiểu mẫu, đến nay xã Tân Đông đạt 3/5 nội dung xã NTM kiểu mẫu, gồm: Mô hình Ấp thông minh, Nổi trội về lĩnh vực sản xuất, Nổi trội về lĩnh vực giáo dục; xã đang tích cực hoàn thành nội dung xã Nổi trội về lĩnh vực văn hóa trong 2023.

Xã tiếp tục phối hợp với các ban, ngành huyện triển khai nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất, thương mại - dịch vụ, tạo việc làm để nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn xã. Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 73,71 triệu đồng/năm. Tân Đông phấn đấu ra mắt xã NTM kiểu mẫu vào năm 2024.

Kinh tế và tổ chức sản xuất được đổi mới, hình thành các mô hình, hợp tác xã sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao có hiệu quả. Huyện tập trung thực hiện các giải pháp để phát triển sản xuất các vùng trồng lúa, rau màu… theo hướng bền vững.

Trong đó, huyện ưu tiên thực hiện các khâu như: Xúc tiến thương mại, xây dựng mã vùng, mã vạch cho nông sản và ứng dụng công nghệ cao, quy trình sản xuất tiên tiến phù hợp với các tiêu chuẩn của thị trường như VietGAP, GlobalGAP.

Đồng chí Lê Văn Sơn cho biết thêm, trong thời gian tới, để thực hiện các mục tiêu theo kế hoạch đã đề ra, UBND huyện Gò Công Đông tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong cán bộ, đảng viên, hội viên và nhân dân về vị trí, vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc xây dựng NTM.

Với tinh thần “Xây dựng NTM có điểm khởi đầu, nhưng không có điểm kết thúc”, nhất là ở những xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao, từng cấp phải xác định rõ xây dựng NTM là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, liên tục. Đồng thời, xây dựng kế hoạch, chuẩn bị các nội dung để tổ chức Lễ ra mắt huyện đạt chuẩn NTM nâng cao trong năm 2024.

Bên cạnh đó, để hoàn thành mục tiêu trở thành huyện NTM nâng cao, ngoài huy động nội lực, sự đoàn kết, chung sức của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương, huyện Gò Công Đông sẽ tiếp tục huy động nguồn lực xã hội hóa và tranh thủ các nguồn kinh phí từ các nhà đầu tư, các dự án, từ sự hỗ trợ của tỉnh và Trung ương để hoàn thiện và đồng bộ hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông, thiết chế văn hóa, thông tin, thể thao đáp ứng yêu cầu của huyện NTM nâng cao, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cả về vật chất và tinh thần của người dân.

Để tiếp tục nâng cao môi trường sống trên địa bàn, huyện cũng đã xây dựng kế hoạch triển khai “Toàn dân chung tay xây dựng NTM” đến các xã, ấp, khu phố. Những thành quả xây dựng NTM đã mang lại diện mạo, sức sống mới cho quê hương Gò Công Đông là minh chứng cho sự quyết tâm, đoàn kết, nỗ lực, sự chung sức, đồng lòng của cán bộ và nhân dân huyện Gò Công Đông trong hành trình xây dựng huyện NTM ngày một giàu đẹp, hiện đại, văn minh.

SONG AN

.
.
.