Thứ Ba, 14/11/2023, 14:08 (GMT+7)
.

Tiền Giang: Công bố dịch tả heo châu Phi trên địa bàn xã Xuân Đông

(ABO) Ngày 14-11, Chủ tịch UBND xã Xuân Đông Nguyễn Văn Mười cho biết, UBND huyện Chợ Gạo vừa có Quyết định 5529 về việc công bố dịch bệnh dịch tả heo châu Phi (DTHCP) trên địa bàn xã Xuân Đông từ ngày 14-11-2023.

Tiêu hủy heo mắc bệnh DTHCP trên địa bàn xã Xuân Đông.
Tiêu hủy heo mắc bệnh DTHCP trên địa bàn xã Xuân Đông.

Theo quyết định, vùng dịch là địa bàn xã Xuân Đông; vùng uy hiếp là xã Hòa Định; vùng đệm là xã An Thạnh Thủy.

UBND huyện Chợ Gạo yêu cầu trong thời gian có dịch, các xã, các tổ chức, cá nhân liên quan phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định của Luật Thú y và các văn bản chỉ đạo hướng dẫn của cấp trên và các ngành liên quan.

Tại vùng dịch, UBND xã Xuân Đông thực hiện các biện pháp bao vây ổ dịch, phối hợp các ngành của huyện lập chốt kiểm dịch; hướng dẫn việc đi lại; cấm người không có nhiệm vụ vào nơi có ổ dịch. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ việc giết mổ, vận chuyển heo và sản phẩm của heo trên địa bàn xã Xuân Đông trong  thời gian có dịch.

Các xã, ấp trong vùng dịch bị uy hiếp phải khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Luật Thú y; không để dịch bệnh lây lan vào địa bàn; chủ động sẵn sàng ứng phó kịp thời khi có bệnh DTHCP xảy ra.

Xã Xuân Đông thành lập 4 chốt kiểm soát DTHCP.
Xã Xuân Đông thành lập 4 chốt kiểm soát DTHCP.

Các xã, ấp còn lại trong vùng đệm phải thực hiện theo Luật Thú y, không để dịch bệnh lây nhiễm; sẵn sàng ứng phó kịp thời.

Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Chợ Gạo, các cơ quan, đơn vị có liên quan phối hợp với UBND xã Xuân Đông khẩn trương, tập trung mọi nguồn lực để dập dịch; phòng, chống bệnh DTHCP theo quy định của pháp luật và các chỉ đạo của UBND huyện.

Ghi nhận thực tế vào sáng 14-11, UBND xã Xuân Đông đã triển khai thành lập các chốt kiểm soát việc vận chuyển, mua bán heo ra vào địa bàn xã.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Mười, hiện đàn heo trên địa bàn xã còn khoảng 6.500 con. Đến nay, số lượng heo mắc bệnh DTHCP trên địa bàn xã đã tiêu hủy là khoảng gần 16 tấn.

Xã đã thành lập 4 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra vào địa bàn xã để kiểm soát việc mua bán, vận chuyển heo. Các chốt kiểm soát sẽ hoạt động trong thời gian 30 ngày.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh được các trại chăn nuôi heo lớn trên địa bàn xã Xuân Đông kiểm soát ổn do công tác tiêu độc sát trùng được thực hiện bài bản.

T. ĐẠT

.
.
.