Thứ Năm, 30/05/2024, 16:27 (GMT+7)
.

Lãnh đạo ngân hàng thương mại Nhà nước chia sẻ kế hoạch bán vàng từ ngày 3/6

Kể từ ngày 3/6, Ngân hàng Nhà nước Việt nam (NHNN) sẽ bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại Nhà nước (NHTM) để các ngân hàng này bán vàng trực tiếp tới người dân. Ông Lê Ngọc Lâm - Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã chia sẻ với báo giới xung quanh vấn đề này.

a
 "Big 4" bán vàng: Không vì mục tiêu lợi nhuận, trước mắt chỉ bán tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh

Thưa ông, để đảm bảo thực hiện thành công mục tiêu bình ổn thị trường vàng theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, BIDV đã có sự chuẩn bị như thế nào để tổ chức thực hiện chỉ đạo này?

Đây là chủ trương đúng đắn của NHNN, Ngân hàng BIDV sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp cụ thể: Công bố danh sách các điểm bán vàng miếng nêu trên, thời gian bắt đầu thực hiện bán vàng miếng trên website của ngân hàng; hoàn thiện thủ tục thiết lập quan hệ giao dịch mua, bán vàng miếng với NHNN.

Phía BIDV tiến hành thiết lập mạng lưới phân phối ở các địa bàn chính về kinh doanh vàng (Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Bà Rịa-Vũng Tàu…). Trước mắt là triển khai ngay tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Việc bán vàng trực tiếp tới người dân sẽ được thực hiện theo thời gian và địa điểm như thế nào, thưa ông?

Việc bán vàng trực tiếp tới người dân sẽ được thực hiện bắt đầu ngay trong ngày thứ hai (3/6). Về địa điểm, BIDV sẽ thiết lập mạng lưới phân phối ở các địa bàn chính về kinh doanh vàng (Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà nẵng, Cần Thơ, Bà Rịa -Vũng Tàu…). Trước mắt, triển khai ngay tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Ông có thể chia sẻ về các phương thức bán, giá bán ra sao nhằm sớm thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng ở trong nước và thế giới về mức phù hợp và bền vững theo mục tiêu của NHNN, thưa ông?

Theo kế hoạch, NHNN sẽ bán vàng trực tiếp cho 4 NHTM Nhà nước theo mức giá do NHNN xác định, căn cứ theo giá thế giới và mục tiêu điều hành giảm giá chênh lệch trong nước và quốc tế so với hiện nay.

Giá bán vàng miếng sẽ được công bố công khai trên wesite chính thức của các NHTMNN để người dân tiện theo dõi. Chúng tôi xác định nhằm thực hiện chủ trương bình ổn thị trường của Chính phủ và NHNN nên không đặt ra mục tiêu lợi nhuận mà sẽ cung ứng với mức giá phù hợp trên cơ sở giá mua từ NHNN. Việc này sẽ góp phần để sớm hiện thực hoá mục tiêu giảm chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Ngay sau khi NHNN công bố thông tin bán vàng cho 4 NHTM Nhà nước để các ngân hàng này bán vàng cho người dân, giá vàng SJC tại thị trường "lao dốc". Sáng 30/5, giá vàng SJC bán ra giảm 2,3 triệu đồng/lượng và mua vào giảm 3,8 triệu đồng/lượng so với phiên trước.


  

 

.
.
.