Chủ Nhật, 16/06/2024, 11:55 (GMT+7)
.

Mang sự tử tế ra đồng ruộng

Giải pháp chuyển từ trồng lúa truyền thống sang trồng lúa hữu cơ là một trong những giải pháp tạo ra được sản phẩm “sạch” với sức khỏe con người và “sạch” với môi trường.

Việc trồng lúa theo cách truyền thống là dùng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hóa học có tác dụng rất nhanh để kích thích cây lúa phát triển, diệt trừ cỏ dại, sâu bệnh. Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, chính vì ưu điểm đó mà nhiều hộ nông dân đã lạm dụng chúng trong quá trình canh tác. Hệ lụy là đất ngày càng chai cứng, suy kiệt dinh dưỡng; môi trường nước bị ô nhiễm.

"Sức khỏe đất đã bị nền trồng lúa truyền thống với việc lạm dụng phân, thuốc, nên dinh dưỡng đất chai lì. Khi đất chai cằn thì lại càng dùng phân, dùng thuốc, dùng hóa chất để lúa tăng trưởng. Vì vậy, đất đai đang bị ô nhiễm, giờ đây chúng ta phải phục hồi sức khỏe của đất. Nước cũng thế, bao nhiêu dòng sông ô nhiễm, bao nhiêu hóa chất từ đồng chảy ra sông. Chúng ta cần phục hồi lại sức khỏe của môi trường".

a
Bộ trưởng Lê Minh Hoan: "Chúng ta bán hạt gạo thì không bao giờ giàu được, bán sự tử tế thì sẽ giàu".

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, giải pháp chuyển từ trồng lúa truyền thống sang trồng lúa hữu cơ (chỉ sử dụng phân bón hữu cơ, vi sinh, không sử dụng thuốc trừ sâu) là một trong những giải pháp tạo ra được sản phẩm "sạch" với sức khỏe con người và "sạch" với môi trường. Đây phải được xác định là cuộc cách mạng, cách mạng trong tâm thức và trong hành động của người nông dân.

"Chúng ta bán hạt gạo không bao giờ giàu được, bán sự tử tế sẽ giàu. Tôi hay nói với mấy bác nông dân là bác trồng lúa đừng có bán gạo mà bác bán chính bác luôn. Tức là, bác lên truyền thông nói với tâm thế là người nông dân quan tâm đến sức khỏe của môi trường thế nào? Sức khỏe đất thế nào? Sức khỏe nước thế nào? Sức khỏe cây trồng, vật nuôi thế nào? Sức khỏe cho người nông dân và sức khỏe cho người tiêu dùng thế nào? Nó đầy cảm xúc!. Đó là vị nhân sinh, vì con người, vì sức khỏe con người. Sức khỏe bao gồm sức khỏe vật chất, sức khỏe tinh thần; truyền cảm hứng cho cả nền nông nghiệp, cho nông dân ở mọi vùng miền tổ quốc. Đó là sự tử tế".

Theo các chuyên gia nông nghiệp, kỹ thuật canh tác lúa theo hướng hữu cơ sẽ giúp hàm lượng khoáng và vi sinh vật có lợi trong đất được cải thiện nên cây lúa sinh trưởng phát triển khỏe mạnh, hạn chế được sâu bệnh gây hại. Năng suất trung bình cao hơn 15-20% so với sản xuất lúa thông thường.

Việc sản xuất này không chỉ hướng đến nền nông nghiệp sạch, bền vững, giá trị kinh tế cao, mà còn mang lại lợi ích đối với sức khỏe người tiêu dùng, đáp ứng xu hướng tiêu dùng mới của thế giới. Ngoài ra, đây còn là cơ sở, nền móng quan trọng của ngành nông nghiệp giảm phát thải và thực hiện những cam kết của Chính phủ Việt Nam với cộng đồng quốc tế.

Theo baochinhphu.vn


 

.
.
.