Thứ Ba, 09/07/2024, 11:34 (GMT+7)
.

Chủ động phòng bệnh dịch tả heo châu Phi bằng vắc xin

(ABO) Sáng 9-7, Chi cục Chăn nuôi và Thú y (CN&TY) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Tiền Giang phối hợp với Công ty TNHH BIOVITA Thảo Mộc Việt tổ chức lớp tập huấn chủ động phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTHCP) bằng vắc xin.

Quang cảnh lớp tập huấn.
Quang cảnh lớp tập huấn.

Theo Chi cục CN&TY, tính từ đầu 2024 đến nay, có 27 quốc gia xảy ra bệnh DTHCP; trong đó Việt Nam có đến 44/63 tỉnh, thành phố xảy ra bệnh DTHCP.

Tại Tiền Giang, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh xảy ra 16 ổ dịch/8 huyện. Số heo tiêu hủy là 961 con, khối lượng hơn 34,6 tấn. Tất cả ổ dịch đã qua 21 ngày.

Tiến sĩ Thái Quốc Hiếu phát biểu khai mạc lớp tập huấn.
Tiến sĩ Thái Quốc Hiếu, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục CN&TY tỉnh Tiền Giang phát biểu khai mạc lớp tập huấn.

Điều này cho thấy, giải pháp ngăn chặn và khống chế bệnh DTHCP qua chăn nuôi an toàn sinh học thật sự chưa hiệu quả, bởi nhiều yếu tố khách quan chưa thể kiểm soát được. Đến tháng 7-2023, vắc xin DTHCP thương mại đã chính thức được Bộ NN&PTNT cho phép sử dụng.

Các báo cáo viên trình bày các nội dung, giải pháp phòng chống DTHCP.
Các báo cáo viên trình bày các nội dung, giải pháp phòng chống DTHCP.

Theo Tiến sĩ Thái Quốc Hiếu, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục CN&TY tỉnh Tiền Giang, tại Tiền Giang, cơ quan quản lý chuyên ngành thú y và người chăn nuôi đã sử dụng trên 30.000 liều vắc xin DTHCP và có nhiều bài học kinh nghiệm.

Trong đó, cơ bản đã khắc phục được những nguyên nhân gây rủi ro khi sử dụng vắc xin DTHCP như: Chỉ tiêm vắc xin đúng đối tượng heo theo khuyến cáo của nhà sản xuất; không tiêm vắc xin thẳng vào ổ dịch; chỉ tiêm vắc xin cho heo tại cơ sở chăn nuôi an toàn sinh học.

Đặc biệt, trước và trong thời gian tiêm vắc xin DTHCP cho đàn heo cần bổ sung chất điều hòa miễn dịch từ các loại thảo dược, gia vị như: Gừng, tỏi, nghệ. Bởi điều hòa miễn dịch là ức chế sản sinh quá mức chất gây viêm và cân bằng nội môi. Điều này sẽ đảm bảo chức năng miễn dịch, bảo vệ cơ thể luôn khỏe mạnh, giảm thiểu rủi ro trong quá trình tiêm vắc xin DTHCP…

Chủ tịch Hội CN&TY tỉnh Tiền Giang đặt câu hỏi cho các diễn giả.
Chủ tịch Hội CN&TY tỉnh Tiền Giang đặt câu hỏi cho các diễn giả.

Tại lớp tập huấn, các báo cáo viên đã trình bày những nội dung, gồm: Chủ động phòng bệnh DTHCP bằng vắc xin; tiềm năng và hiệu quả sản phẩm Thảo Mộc Việt trong chăn nuôi.

Các diễn giả giải đáp thông tin.
Các diễn giả giải đáp thông tin.

Các báo cáo viên đã tập trung phân tích các nguyên nhân, bài học kinh nghiệm và đưa ra các giải pháp để phòng, chống DTHCP hiệu quả trong chăn nuôi heo.

T. ĐẠT

.
.
.