Tiền Giang đưa sản phẩm nông sản an toàn và chủ lực đến Đà Nẵng
(ABO) Chiều 1-8, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang và Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP. Đà Nẵng sơ kết thỏa thuận hợp tác sản xuất - tiêu thụ sản phẩm nông sản.
Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện biên bản ghi nhớ hợp tác. |
Qua 3 năm triển khai thực hiện biên bản ghi nhớ hợp tác xây dựng, sản xuất - phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, sản phẩm nông - lâm - thủy sản an toàn giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030, 2 bên đã xây dựng và xác nhận 4 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn với sự tham gia của 4 doanh nghiệp, hợp tác xã trồng trọt, sơ chế, chế biến tại tỉnh Tiền Giang cung cấp cho 3 trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh trên địa bàn TP. Đà Nẵng.
Hằng năm, ngành Nông nghiệp tỉnh Tiền Giang thực hiện thu trên 100 mẫu rau, củ, quả tại các cơ sở có sản phẩm cung ứng cho thị trường Đà Nẵng; 100% mẫu đạt; hỗ trợ các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông - lâm - thủy sản an toàn trên địa bàn tỉnh Tiền Giang liên kết, tiêu thụ tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn TP. Đà Nẵng và ngược lại.
Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Mẫn phát biểu tại hội nghị. |
Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP. Đà Nẵng Nguyễn Tấn Hải phát biểu tại hội nghị. |
Đại diện doanh nghiệp TP. Đà Nẵng phát biểu ý kiến. |
Hai đơn vị đã phối hợp rà soát, thống kê, chia sẻ thông tin lẫn nhau, giới thiệu đến Sở Công thương, doanh nghiệp hai địa phương kết nối cung ứng - tiêu thụ sản phẩm khi có nhu cầu.
Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ cho các doanh nghiệp hai địa phương tham gia hội nghị kết nối cung cầu, hội chợ hằng năm; triển khai có hiệu quả việc hỗ trợ quảng bá thương hiệu, tiêu thụ sản phẩm nông - lâm - thủy sản an toàn, đặc trưng, các sản phẩm được chứng nhận hữu cơ, VietGAP...; sản phẩm Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) giữa hai địa phương.
Đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã của 2 địa phương ký kết hợp đồng nguyên tắc, Biên bản ghi nhớ hợp tác. |
Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Mẫn cho biết, đây là cơ hội để các công ty có thông tin trao đổi và tiến tới hợp tác cung ứng sản phẩm. Để thực hiện thỏa thuận hợp tác có hiệu quả trong thời gian tới, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang tiếp tục xây dựng, mở rộng vùng nguyên liệu sản xuất an toàn và xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu cho các sản phẩm nông sản của tỉnh.
Đồng thời, rà soát, tổng hợp nhu cầu liên kết tiêu thụ của các cơ sở, từ đó giới thiệu các doanh nghiệp kết nối tiêu thụ; tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại đối với sản phẩm nông sản an toàn, sản phẩm OCOP, tạo điều kiện quảng bá, kết nối tiêu thụ sản phẩm; tăng cường công tác phối hợp giữa hai địa phương trong kiểm tra giám sát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở cung ứng, tiêu thụ nông sản.
Đại biểu 2 địa phương chụp ảnh lưu niệm. |
Đại biểu tham quan các sản phẩm nông sản của tỉnh Tiền Giang. |
Đồng chí Nguyễn Văn Mẫn mong muốn Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP. Đà Nẵng tiếp tục phối hợp, hỗ trợ quảng bá, giới thiệu sản phẩm nông sản an toàn, sản phẩm chủ lực của tỉnh Tiền Giang; tạo điều kiện cho các cơ sở của tỉnh Tiền Giang gặp gỡ, trao đổi và kết nối tiêu thụ với các cơ sở tại Đà Nẵng. Bên cạnh đó là hỗ trợ hình thành các điểm trưng bày giới thiệu và bán sản phẩm OCOP, sản phẩm nông sản an toàn trên địa bàn TP. Đà Nẵng.
HÀ NAM
.