Thứ Hai, 14/10/2024, 14:04 (GMT+7)
.

Sản xuất trà "Hạnh phúc" từ phụ phẩm bưởi VietGAP

Sau khi nghiên cứu sản xuất một số trà giải khát từ thảo dược được thị trường chấp nhận, như: Trà Vương Hùng Thảo HP, trà gan Bôm Bốp, trà Cốt Vương… Trong năm 2023, anh Lê Vương Quốc Hùng, chủ Cơ sở sản xuất Thương mại Dịch vụ quốc tế Dược Vương Cung (xã Tân Mỹ Chánh, TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) tiếp tục nghiên cứu cho ra đời sản phẩm trà “Hạnh phúc”.

Sản phẩm trà “Hạnh phúc” sử dụng nguyên liệu chủ yếu từ ruột trái bưởi non được sản xuất theo quy trình VietGAP, giúp hỗ trợ người dùng, cũng như bệnh nhân điều trị chứng mất ngủ do nhiều nguyên nhân.

Lãnh đạo Sở Công thương tìm hiểu về sản phẩm trà “Hạnh phúc” của Cơ sở sản xuất Thương mại Dịch vụ quốc tế Dược Vương Cung.
Lãnh đạo Sở Công thương tỉnh Tiền Giang tìm hiểu về sản phẩm trà “Hạnh phúc” của Cơ sở sản xuất Thương mại Dịch vụ quốc tế Dược Vương Cung.

Trong quá trình trao đổi, giao tiếp với nhiều đối tượng khách hàng, anh Hùng nắm được thông tin về số lượng người bị chứng mất ngủ liên quan đến thần kinh, rối loạn tiền đình, căng thẳng do stress… ngày càng tăng cao, không chỉ có người cao tuổi bị mất ngủ kinh niên, mà nhiều người trẻ cũng bị mất ngủ. Từ đó, thôi thúc anh Hùng tiếp tục nghiên cứu sản xuất ra loại trà thảo dược “Hạnh Phúc” hỗ trợ người bệnh cải thiện giấc ngủ nhưng ít gây tác dụng phụ.

Sau quá trình nghiên cứu, thử nghiệm, trong năm 2023, anh Hùng tiếp tục cho ra đời sản phẩm trà “Hạnh phúc”. Sản phẩm này hỗ trợ hiệu quả cho người bị rối loạn tiền đình, mất ngủ kinh niên, nhức đầu, thiếu máu não, suy nhược thần kinh, stress, đau vai, gáy, cổ do thiếu máu não, phục hồi và cải thiện trí nhớ.

Trà “Hạnh phúc” có thành phần gồm: Đinh lăng, tuyết bưởi (ruột trái bưởi non), lạc tiên hoa (bông nhãn lòng), cỏ ngọt; trong đó, tuyết bưởi là thành phần chủ yếu (chiếm 70%) được cơ sở thu mua từ các hộ trồng bưởi da xanh trên địa bàn xã Tân Mỹ Chánh (áp dụng quy trình canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP).

Lãnh đạo Sở Công thương tìm hiểu về sản phẩm trà “Hạnh phúc” của Cơ sở sản xuất Thương mại Dịch vụ quốc tế Dược Vương
Anh Lê Vương Quốc Hùng, chủ Cơ sở sản xuất Thương mại Dịch vụ quốc tế Dược Vương Cung với sản phẩm trà "Hạnh phúc" đạt chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Do tái sử dụng loại bưởi non được nhà vườn tỉa bỏ (bưởi non có kích cỡ cái chén trở lại, khi sơ chế, gọt bỏ phần vỏ xanh) làm nguyên liệu sản xuất trà nên cơ sở của anh Hùng tiết kiệm đáng kể chi phí sản xuất (tương đương từ 700 - 1.000 đồng/kg), vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vừa giúp bảo vệ môi trường.

Anh Hùng cho biết, việc sản xuất trà từ thảo dược được thực hiện theo quy trình rất nghiêm ngặt. Dược liệu chế biến được trồng tại chỗ kết hợp thu mua của nông dân được canh tác theo quy trình an toàn (không sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu). Trước khi chế biến, dược liệu được cho vào máy kiểm tra dư lượng hóa chất nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối. Việc phối trộn dược liệu làm trà cũng tuân thủ nguyên tắc bào chế của Đông y.

Trà “Hạnh phúc” có vị đắng nhẹ (được ủ để giảm bớt vị đắng), vị ngọt tự nhiên (từ cỏ ngọt), mùi thơm của hoa hòe nên rất dễ uống. Sản phẩm trà “Hạnh phúc” đoạt giải Nhì - Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ XV (2022 - 2023) và đoạt giải Ba - Cuộc thi Ý tưởng, dự án khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo tỉnh Tiền Giang năm 2023, được cơ quan chức năng chứng nhận đạt các tiêu chuẩn hóa, sinh, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật và là sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Hiện tại, mỗi tháng, Cơ sở sản xuất Thương mại Dịch vụ quốc tế Dược Vương Cung của anh Hùng sản xuất và tiêu thụ khoảng 1.000 hộp (mỗi hộp 30 gói, trọng lượng 60g), thị trường tiêu thụ loại trà này đang không ngừng được mở rộng.

Để quảng bá, giới thiệu sản phẩm ra thị trường, đầu tiên anh Hùng gửi tặng sản phẩm mẫu cho khách hàng dùng thử. Sau khi nhận được thông tin phản hồi từ khách hàng về công dụng hỗ trợ điều trị người bị mất ngủ kinh niên, bệnh nhân ung thư, suy tim…, anh Hùng tiến hành gia tăng sản lượng sản xuất và mở rộng thị trường tiêu thụ thông qua hệ thống đại lý đã gầy dựng trước đó kết hợp phát triển kênh tiêu thụ mới.  

Về đối tượng khách hàng, qua nghiên cứu, anh Hùng quan tâm nhiều đến bệnh nhân ung thư, bởi nhóm đối tượng này thường xuyên mất ngủ do thân thể lúc nào cũng đau nhức. Được biết, trước đó, anh Hùng sản xuất trà “Sáo tam phân” cung cấp miễn phí cho bệnh nhân ung thư sử dụng cho kết quả rất khả quan. Tuy nhiên, khi sử dụng trà “Sáo tam phân”, tế bào ung thư bị đào thải làm bệnh nhân mệt dẫn đến khó ngủ. Do đó, việc sử dụng trà “Sáo tam phân” kết hợp trà “Hạnh phúc” giúp bệnh nhân ung thư vừa đào thải độc tố trong cơ thể, vừa không bị mất ngủ.

HUỲNH VĂN XĨ - T.L

.
.
.