Thứ Tư, 02/10/2024, 22:01 (GMT+7)
.

Xuất khẩu thủy sản đạt hơn 7 tỉ đô sau 9 tháng

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep), xuất khẩu thủy sản 9 tháng năm đạt 7,16 tỉ đô la Mỹ, tăng 8,5% so với cùng kỳ năm trước. Riêng trong tháng 9, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 866 triệu đô la Mỹ, tăng 6,4%.

Theo Vasep, xuất khẩu thủy sản 9 tháng năm đạt 7,16 tỉ đô la Mỹ, tăng 8,5% so với cùng kỳ năm trước. Ảnh: T.L
Theo Vasep, xuất khẩu thủy sản 9 tháng năm đạt 7,16 tỉ đô la Mỹ, tăng 8,5% so với cùng kỳ năm trước. Ảnh: T.L

Theo đó, xuất khẩu thủy sản trong quí 3 đạt mức kỷ lục 2,7 tỉ đô la Mỹ, tăng 13% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, các mặt hàng chủ lực như cá tra, tôm, cua ghẹ và nhuyễn thể có vỏ đều ghi nhận mức tăng trưởng vượt trội, lần lượt là 13,5%, 17,5%, 56% và 95%.

Dù tăng trưởng 16% trong 9 tháng đầu năm và đạt 715 triệu đô la Mỹ, xuất khẩu cá ngừ lại gặp phải khó khăn trong tháng 9 khi giảm gần 6%. Nguyên nhân chính là do quy định về kích thước đánh bắt tối thiểu đã gây ra tình trạng thiếu hụt nguyên liệu, ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu trong quí 3 và tính bền vững của ngành trong tương lai.

Trái lại, ngành cá tra đã có 9 tháng khá thành công với kim ngạch xuất khẩu đạt 1,46 tỉ đô la Mỹ, tăng 8%. Sự tăng trưởng này chủ yếu đến từ nhóm cá tra chế biến. Trong khi đó, sản phẩm cá tra nguyên con đông lạnh và cá tra phile, cắt khúc đông lạnh chỉ tăng trưởng nhẹ.

Tương tự, mặt hàng tôm cũng đạt nhiều thành công từ sản phẩm tôm chế biến. Tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành tôm đạt gần 2,8 tỉ đô la Mỹ, tăng 10,5%. Trong đó, tôm chế biến tăng gần 10% còn tôm đông lạnh lại gặp khó khăn do ảnh hưởng của giá cả thị trường.

Theo Vasep, những kết quả tích cực trên là nhờ vào sự đa dạng hóa sản phẩm cùng với nhu cầu thị trường đang phục hồi và giá cả có xu hướng tăng, đã tạo ra một môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp trong ngành. Trong năm 2024, ngành thủy sản dự kiến đạt kim ngạch xuất khẩu khoảng 9,5 tỉ đô la Mỹ, tăng 7% so với cùng kỳ năm trước.

(Theo thesaigontimes.vn)

.
.
.