BÀI DỰ THI GIẢI BÁO CHÍ NGUYỄN ĐỨC CẢNH TIỀN GIANG LẦN THỨ XII (2024 - 2025)
Khởi nghiệp từ trái mãng cầu Xiêm
(ABO) Xuất thân từ nông dân, gắn bó với cây mãng cầu Xiêm từ thời còn trẻ, bà Nguyễn Thị Bảy (xã Tân Thạnh, huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang) luôn trăn trở làm sao nâng chất loại trái cây đặc sản của xứ cù lao. Sau nhiều năm tìm tòi học hỏi, bà Bảy đã thành công với sản phẩm trà mãng cầu. Và vinh dự hơn, sản phẩm của bà đạt OCOP 4 sao của tỉnh Tiền Giang, đưa sản phẩm này xuất khẩu sang các thị trường lớn trên thế giới.
U60 KHỞI NGHIỆP
Năm 2024, bên cạnh trà mãng cầu, thì sản phẩm “Nước ép mãng cầu Xiêm lên men” của bà Nguyễn Thị Bảy đã đoạt giải Nhất Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh năm 2024 do Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức.
Ở cái tuổi mà lẽ ra cần được nghỉ ngơi thì doanh nhân Nguyễn Thị Bảy (sinh năm 1969), Phó Giám đốc Công ty TNHH Travipha, vẫn giữ được tinh thần làm việc hăng say. Giữa đời thường, bà là người phụ nữ dung dị, đôn hậu, bao dung. Trên thương trường, bà là doanh nhân bản lĩnh, lạc quan, hết mình cho công việc.
Sinh ra và lớn lên tại thủ phủ của trái mãng cầu Xiêm, bà Bảy thường xuyên chứng kiến cảnh “dội chợ rớt giá” của trái mãng cầu Xiêm. Có lúc trái mãng cầu Xiêm chỉ còn 2 - 3 ngàn đồng/kg nhưng cũng chẳng có ai mua. Đau đáu trước cảnh người nông dân “đổ mồi hôi, sôi nước mắt” với cây mãng cầu Xiêm nhưng rốt cuộc, nông dân bán trái không đủ công chăm sóc chứ đừng nói chi tới lời. Cũng là người trồng mãng cầu Xiêm từ nhỏ, bà Bảy quyết định bằng mọi giá phải nâng tầm cho đặc sản quê hương.
Khi được hỏi về ý tưởng khởi nghiệp từ trái mãng cầu Xiêm mà không phải là nông sản khác, bà Bảy cho biết: "Nguyên nhân tôi chọn trái mãng cầu Xiêm để khởi nghiệp là muốn bà con quê mình có sản phẩm giá trị kinh tế cao dựa trên chính cây, trái quê mình; đồng thời, giải quyết đầu ra nông sản là trái mãng cầu Xiêm.
Ngoài ra, một nguyên nhân khác là do tôi và gia đình mong muốn sử dụng sản phẩm tốt cho sức khoẻ, chống được chứng mất ngủ kéo dài mà không phải dùng thuốc điều trị. Vì thế, tôi ưu tiên cho những dược liệu từ thiên nhiên, cái mà từ xưa nay ông bà ta hay truyền rằng trái mãng cầu giúp an thần hiệu quả, mát gan, cân bằng huyết áp".
“Hai từ khởi nghiệp nói thì nghe rất dễ, nhưng khi bắt tay vào thực hiện quả không dễ, nhất là đối với phụ nữ. Khó khăn là vậy, nhưng tôi vẫn bền chí, quyết tâm thực hiện bằng được ý tưởng khởi nghiệp của mình. Bởi lẽ, sau khi nhìn mãng cầu Xiêm qua nhiều năm dày công chăm sóc, nhưng đến khi thu hoạch bị dội chợ, rớt giá, trái chín phải bán rẻ, thậm chí không ai thu mua, nguồn thu nhập giảm sút, từ đó tôi rất quyết tâm” - bà Bảy chia sẻ.
Thời điểm đó, bà Bảy nhớ lại thời trước ông bà ta đã lấy những trái mãng cầu Xiêm cắt nhỏ rồi phơi khô hay rang để dùng nấu nước uống hằng ngày. Cũng từ đó, bà suy nghĩ, tìm cách chế biến trái mãng cầu Xiêm thành trà thay vì chỉ bán trái tươi như thông thường. Rồi như cái duyên định sẵn, người con của bà học chuyên ngành Công nghệ thực phẩm, giúp bà tìm hiểu được trái mãng cầu Xiêm có thể sử dụng làm trà mang lại tác dụng tốt cho sức khỏe. Sau nhiều năm nghiên cứu, đến năm 2015, bà Bảy đã cho ra đời trà mãng cầu Xiêm.
Để có đủ nguồn nguyên liệu để sản xuất, bà Bảy đã liên kết với các hộ trồng mãng cầu ở địa phương cùng tham gia. Bà Bảy cho biết: "Để đảm bảo chất lượng sản phẩm, khách đặt hàng đến đâu thì tôi mới làm đến đó. Dần dần, khi có thị trường tiêu thụ ổn định, tôi đầu tư thêm dàn máy bán công nghiệp gồm: Máy sục Ozone, máy cắt, máy sấy, máy dán bao bì. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất, cuối năm 2017, tôi còn đầu tư thêm máy đóng gói túi lọc hoàn toàn tự động 5 trong 1, với chi phí 330 triệu đồng. Ngoài ra, tỉnh còn hỗ trợ tôi mua thêm máy sấy, trị giá 150 triệu đồng.
ĐƯA SẢN PHẨM MÃNG CẦU XIÊM XUẤT KHẨU
Bà Nguyễn Thị Bảy. |
Hiện sản phẩm trà mãng cầu Xiêm của Công ty Travipha không chỉ được người tiêu dùng trong nước biết đến, mà còn vươn xa ra các thị trường nước ngoài khó tính như: Mỹ, Hàn Quốc, Hà Lan, Canada, Singapore…. Theo bà Bảy, các nước như châu Âu rất khắt khe về chất lượng nhưng trà mãng cầu Travipha luôn đạt chỉ tiêu. Khi trưng bày, giới thiệu sản phẩm, bà tự tin bưng từng ly nước trà để mời khách hàng thưởng thức.
Theo bà Bảy, điểm khác biệt để tạo nên thương hiệu trà nằm ở bí quyết chọn nguyên liệu và quy trình sản xuất. Đó là sau khi lựa chọn những trái mãng cầu Xiêm đạt tiêu chuẩn, bà đưa vào rửa sạch, ngâm nước sục Ozone để diệt khuẩn trong 30 đến 40 phút. Sau đó, trái được để ráo nước và tách bỏ hạt rồi đưa vào máy cắt nhỏ, sấy khoảng 5 - 6 giờ trước khi đóng gói.
Khu nhà xưởng được xây riêng và chia thành các buồng rửa, bổ, cắt, sấy, đóng gói. Bà Bảy cũng đặt mua bao bì cho sản phẩm là túi đựng 6 lớp phủ nhôm giúp bảo quản trà tốt hơn. Để tạo ra 1 kg trà thành phẩm thì phải sử dụng 10 kg trái mãng cầu.
Sau thành công với trà trái mãng cầu Xiêm, bà Nguyễn Thị Bảy tiếp tục nghiên cứu và chế biến nước ép mãng cầu Xiêm. Với đặc tính chua ngọt tự nhiên, mãng cầu Xiêm là một nguyên liệu lý tưởng để tạo ra nước giải khát giàu dinh dưỡng. Nước ép mãng cầu Xiêm không chỉ chứa nhiều vitamin C, mà còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện hệ tiêu hóa và làm đẹp da.
Sản phẩm “Nước ép mãng cầu Xiêm lên men” của bà đã đoạt giải Nhất Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh năm 2024.
“Nếu nói tuổi tác khởi nghiệp thì trong cuộc thi năm nay tôi là người lớn tuổi nhất. Không phải do tuổi tác quyết định thành công đến quá trình khởi nghiệp mà mình phải có điều kiện, đam mê và đặc biệt khai thác những giá trị để tạo nên sự khác biệt thì chắc chắn thành công” - bà Bảy chia sẻ.
Việc chế biến nước ép mãng cầu Xiêm đòi hỏi kỹ thuật và quy trình chặt chẽ để đảm bảo sản phẩm giữ được hương vị tự nhiên, không chứa chất bảo quản và có thời hạn sử dụng lâu. Được sự hỗ trợ từ Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Tiền Giang, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Trường Đại học Cần Thơ, bà Bảy đã đã không ngại đầu tư 1 dây chuyển máy móc hiện đại để sản xuất nước ép mãng cầu Xiêm. Bằng sự nỗ lực và tâm huyết, sản phẩm nước ép mãng cầu Xiêm của bà Bảy đã nhanh chóng khẳng định được chất lượng và được người tiêu dùng yêu thích.
Bà Bảy giới thiệu quy trình sản xuất trà mãng cầu Xiêm và nước ép mãng cầu Xiêm lên men. |
Chưa dừng lại ở đó, trong quá trình nghiên cứu và chế biến các sản phẩm từ trái mãng cầu Xiêm, bà Nguyễn Thị Bảy đã tìm ra một hướng đi mới đầy tiềm năng hơn cho trái mãng cầu Xiêm Tân Phú Đông, đó là sản phẩm rượu vang mãng cầu và rượu Wishky mãng cầu.
Trái mãng cầu Xiêm khi được lên men tự nhiên tạo ra một loại rượu có hương vị độc đáo, không quá nồng nhưng lại có hậu vị ngọt dịu và mùi thơm đặc trưng của trái mãng cầu Xiêm. Với sự kết hợp giữa kinh nghiệm truyền thống và công nghệ hiện đại, bà Bảy đã thành công chế biến rượu mãng cầu, tạo ra một sản phẩm hoàn toàn mới trên thị trường.
Theo bà Nguyễn Thị Bảy, công đoạn sản xuất trà mãng cầu đã lắm công phu, việc xản xuất rượu mãng cầu còn công phu hơn và mất rất nhiều thời gian.
Sự thành công trong việc chế biến các sản phẩm từ trái mãng cầu Xiêm của bà Nguyễn Thị Bảy không chỉ mang lại lợi ích cho gia đình, mà còn góp phần giải quyết đầu ra cho loại trái đặc sản của Tân Phú Đông, tạo việc làm cho hàng chục chị em phụ nữ ở địa phương và quan trọng hơn là làm thay đổi diện mạo kinh tế của xã Tân Thạnh và cả vùng Tân Phú Đông.
Mô hình khởi nghiệp từ trái mãng cầu Xiêm của bà Nguyễn Thi Bảy được chính quyền địa phương đánh giá rất cao và chọn đây là tấm gương điển hình trong khởi nghiệp của người dân Tân Phú Đông.
Hành trình của bà Nguyễn Thị Bảy, từ một nông dân bình thường đến người tiên phong trong việc nâng tầm trái mãng cầu Xiêm Tân Phú Đông, là câu chuyện về lòng kiên trì, sự quyết tâm và tầm nhìn xa trong rộng, biết nắm bắt cơ hội để vươn lên thoát nghèo. Bà không chỉ tạo ra những thay đổi tích cực cho bản thân, gia đình, mà còn làm thay đổi diện mạo kinh tế của địa phương.
Hiện sản phẩm trà mãng cầu Xiêm của Công ty Travipha đã vươn xa ra các thị trường nước ngoài khó tính. |
Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Tân Phú Đông Võ Thị Ngợi cho biết: Cô Bảy đã tạo được việc làm cho nhiều hội viên phụ nữ trên địa bàn xã Tân Thạnh; hỗ trợ cho chị em có hướng khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh từ việc chế biến mãng cầu Xiêm. Đây cũng là mô hình mà Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đánh giá rất cao và cũng đã nêu những gương điển hình như thế để chị em phụ nữ trên địa bàn huyện thấy đây là một điểm sáng, những cái sáng tạo mà chị em phụ nữ làm được.
Ở tuổi gần 60, lẽ ra có thể nghỉ ngơi, nhưng với bà Bảy, kinh doanh, gia đình và công tác xã hội luôn có sự dung hòa.
PHƯƠNG MAI
.