Giá dừa tươi và dừa khô tăng cao, cầu vượt cung
Tại nhiều địa phương ở ĐBSCL như Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh… giá trái dừa tươi và dừa khô đang tăng mạnh, nông dân trồng dừa rất phấn khởi; trong khi đó, doanh nghiệp, thương lái đang thiếu hụt nguồn cung, ráo riết tìm mua.
Tại Tiền Giang, dừa xiêm thu mua tại vườn có giá khoảng 75.000 – 80.000 đồng/chục (12 trái) |
Ông Nguyễn Văn Hòa, nông dân trồng dừa ở huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) cho hay, hiện tại, dừa xiêm (dừa tươi) thu mua tại vườn có giá khoảng 75.000 – 80.000 đồng/chục (12 trái), tăng hơn 30.000 đồng/chục so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, giá dừa khô lên hơn 120.000 đồng/chục, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Với mức giá này, các nhà vườn trồng dừa lãi từ 40.000 – 45.000 đồng/chục.
Nhiều thương lái cho biết, nguyên nhân khiến giá trái dừa tươi và dừa khô tăng cao, do ở thời điểm cuối năm, nhu cầu sử dụng lớn. Ngoài sử dụng nước dừa để giải khát, trái dừa còn được sử dụng để chế biến nhiều loại thực phẩm, dẫn đến cung vượt cầu. Ngoài ra, năm nay, tại các địa phương trồng dừa nhiều ở ĐBSCL như Tiền Giang, Bến Tre…, diện tích các vườn dừa bị thiệt hại do sâu đầu đen tấn công lớn, năng suất giảm.
Ngành nông nghiệp tỉnh Bến Tre và các địa phương lân cận đang tích cực hỗ trợ nông dân trồng dừa xử lý dịch sầu đầu đen |
Bến Tre là địa phương có diện tích đất trồng dừa lớn nhất ĐBSCL, với hơn 80.000ha. Trong đó, có hơn 16.000ha dừa sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ, diện tích đạt chứng nhận là hơn 9.500ha.
Để cây dừa mang lại hiệu quả kinh tế cao, ngành nông nghiệp tỉnh Bến Tre và các địa phương lân cận (Trà Vinh, Tiền Giang…) đang tích cực hỗ trợ nông dân trồng dừa xử lý dịch sầu đầu đen; hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, ứng phó với hạn mặn trong mùa khô 2025.
Theo sggp.org.vn