Thứ Hai, 11/01/2021, 20:26 (GMT+7)
.

Khởi tố nam tiếp viên làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người

Tối 11-1, Cơ quan An ninh điều tra Công an TPHCM cho hay, đã khởi tố bị can D.T.H. (SN 1992, là nam tiếp viên Hãng hàng không Vietnam Airlines) để điều tra về tội “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” theo Điều 240 Bộ Luật hình sự.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TPHCM phát biểu tại buổi họp báo ngày 3-12-2020. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TPHCM phát biểu tại buổi họp báo ngày 3-12-2020. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Theo đó, D.T.H. (là bệnh nhân 1.342) sau khi thực hiện xong chuyến bay VN5301 từ Nhật Bản về Cần Thơ ngày 14-11-2020 liền được cách ly tại khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý (số 115 Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình, TPHCM) từ ngày 14 đến ngày 18-11-2020. Trong thời gian cách ly, bệnh nhân 1.342 có tiếp xúc với đồng nghiệp trên chuyến bay khác (bệnh nhân 1.325).

Sau khi xét nghiệm 2 lần cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 và toàn bộ hành khách trên chuyến bay VN5301 được xác nhận âm tính 2 lần, D.T.H. được về tiếp tục cách ly tại nhà (số 50 Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình, TPHCM).

Tuy nhiên, trong quá trình cách ly tại nhà, D.T.H. đã tiếp xúc trực tiếp với 3 người, gồm mẹ đẻ và 2 người bạn (một nam, một nữ). Trong đó, người bạn nam (32 tuổi, trú tại phường 3, quận 6, TPHCM) đã đến ở cùng.

Ngày 28-11, D.T.H. được lấy mẫu xét nghiệm lần 3, cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Bệnh nhân 1.342 được xác định là F0 của 3 ca mắc Covid-19 khác lây lan trong cộng đồng gồm các ca số 1.347, 1.348 và 1.349.

Đại diện Công an TPHCM và Sở TT-TT TPHCM tại buổi họp báo ngày 3-12-2020. Ảnh: CHÍ THẠCH
Đại diện Công an TPHCM và Sở TT-TT TPHCM tại buổi họp báo ngày 3-12-2020. Ảnh: CHÍ THẠCH

Đến ngày 3-12-2020, Cơ quan An ninh điều tra Công an TPHCM đã có quyết định khởi tố vụ án hình sự “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” để điều tra, xử lý.

Việc khởi tố vụ án căn cứ trên thông tin về bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 1.342 của Việt Nam trên trang thông tin điện tử ncov.moh.gov.vn của Bộ Y tế (trang tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19). Tội danh “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” được quy định tại Điều 240 Bộ Luật Hình sự. 

Tại buổi họp báo ngày 3-12-2020, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang cho hay, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới đang diễn biến phức tạp. Tại Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng, cơ quan chức năng và người dân đang nỗ lực kiểm soát dịch bệnh. Tuy nhiên, sự việc vừa qua cho thấy, chỉ cần chủ quan, thiếu ý thức về mặt pháp luật, thiếu tuân thủ quy định cách ly, đã dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

“Đến bây giờ Công an TPHCM xác định là hậu quả nghiêm trọng vì đã lây lan dịch bệnh cho người khác. Vì thế, phải xử lý nghiêm khắc bằng việc khởi tố vụ án hình sự”, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang cho hay.

Về trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan, Phó Giám đốc Công an TPHCM cho hay, sau khi khởi tố vụ án hình sự, Cơ quan An ninh điều tra Công an TPHCM sẽ điều tra toàn diện và khách quan, để xác định rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan và cá thể hóa trách nhiệm của các cá nhân.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang khẳng định, đây là vụ án đặc thù. Trong đó, một số người có liên quan tới vụ án hiện nay đang mắc Covid-19, đang cách ly nên Cơ quan An ninh điều tra khi điều tra vừa phải tuân thủ quy định tố tụng hình sự, vừa tuân thủ quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Quá trình điều tra, cùng với cụ thể hóa trách nhiệm cá nhân để chế tài hình sự hoặc chế tài hành chính, cơ quan điều tra cũng chú trọng phát hiện các lỗ hổng (nếu có) trong quản lý các khu cách ly, trong phòng chống dịch để kiến nghị cơ quan chức năng khắc phục.

Tại buổi họp báo này, Phó Giám đốc Sở TT-TT TPHCM Từ Lương trao đổi về hướng xử lý, quan điểm xử lý của TPHCM và Công an TPHCM về khởi tố vụ án hình sự. Khi khởi tố vụ án hình sự, cơ quan điều tra sẽ xem xét đánh giá khách quan, toàn diện để đưa ra hướng đề xuất, xử lý những cá nhân có liên quan. Về trách nhiệm của UBND quận, huyện có liên quan, Cơ quan An ninh điều tra sẽ có thông tin sau. Trong thời gian tới, Sở TT-TT sẽ phối hợp với Công an TPHCM tiếp tục cung cấp thông tin liên quan đến vụ án.

(Theo https://www.sggp.org.vn/khoi-to-nam-tiep-vien-lam-lay-lan-dich-benh-truyen-nhiem-nguy-hiem-cho-nguoi-708146.html)

.
.
.