Thứ Sáu, 26/11/2021, 10:23 (GMT+7)
.

Thanh niên xung kích vì an ninh Tổ quốc

Thể hiện tình yêu Tổ quốc, mỗi người sẽ có hành động riêng, nhưng điểm chung nhất và trước nhất vẫn là thực hiện tốt trách nhiệm và nghĩa vụ công dân. Với nhiệt huyết và tinh thần xung kích, rất nhiều thanh niên trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đăng ký tình nguyện thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân (CAND).

Tình yêu của chiến sĩ là những bài tập vất vả trên thao thường, là tháng ngày miệt mài rèn luyện với tinh thần lạc quan, yêu ngành và trung thành với lý tưởng cách mạng; tham gia tốt các lĩnh vực công tác, chiến đấu, tận tâm, tận lực phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

Chiến sĩ luyện tập.                                                                                                                                              Ảnh: LÊ HOÀI
Chiến sĩ luyện tập. Ảnh: LÊ HOÀI

KHÁT KHAO CỐNG HIẾN

Chiến sĩ Lâm Vĩ Liêm thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND và đang công tác tại Phòng Cảnh sát cơ động - Công an tỉnh tâm tình: “Thanh niên thì phải hiểu rõ và thể hiện tốt trách nhiệm của mình. Công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND được coi là thực hiện nghĩa vụ quân sự tại ngũ”. Rất nhiều chiến sĩ đã chia sẻ, họ đăng ký thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND vì khát khao cống hiến, vì muốn đem nhiệt huyết của tuổi trẻ phục vụ công tác đảm bảo trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Chiến sĩ Cao Văn Còn, Phòng Cảnh sát cơ động - Công an tỉnh, sau khi học xong đại học, Còn đã đăng ký thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND. Còn chia sẻ, thanh niên thời nay không chỉ sống tử tế, sống tốt, mà phải có lý tưởng, hoài bão, có ý thức cống hiến. Thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND là hành động thiết thực để Còn thực hiện điều đó.

Nhiều năm qua, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND đã được giáo dục kỷ luật, kỷ cương, huấn luyện kỹ thuật, chiến thuật, nghiệp vụ công tác, chiến đấu. Ngoài việc tiếp thu đầy đủ những kiến thức, nội dung cơ bản về chính trị, pháp luật, nghiệp vụ, rèn luyện phẩm chất đạo đức, ý thức tổ chức kỷ luật, tinh thần mưu trí, dũng cảm, các chiến sĩ mới đã có sự tăng cường về thể lực, nắm vững cơ bản về kỹ thuật, chiến thuật, tác chiến, khả năng chiến đấu và biết sử dụng một số loại vũ khí, công cụ hỗ trợ được trang bị...

 

Chiến sĩ mới về địa phương được bố trí công tác để tiếp tục rèn luyện, học tập và phát huy hiệu quả những kỹ năng đã được huấn luyện. Chiến sĩ Phạm Văn Kiệt, Phòng Cảnh sát cơ động - Công an tỉnh cho biết: “Đây là môi trường rất tốt để rèn luyện thanh niên; kỷ cương, kỷ luật nghiêm túc. Tôi thấy mình trưởng thành, bản lĩnh hơn rất nhiều qua quá trình học tập, huấn luyện”.

Qua thực tiễn công tác, chiến sĩ nghĩa vụ phát huy tinh thần, sức trẻ, có những đóng góp quan trọng trong công tác bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh nhà. Trong các hoạt động tuần tra kiểm soát, phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn tội phạm và vi phạm pháp luật; trong các chuyên án lớn, các cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm và vi phạm pháp luật, luôn có sự đóng góp công sức của chiến sĩ trẻ, xung kích, dũng cảm trên mọi mặt trận.

Những nơi nhiều gian nan, nguy hiểm, chính là nơi thử thách bản lĩnh, tinh thần dũng cảm, mưu trí của chiến sĩ. Đó là minh chứng cho kết quả của tháng ngày luyện tập gian khổ. Điển hình như trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vừa qua, các chiến sĩ đã góp phần quan trọng trong công tác giữ gìn an ninh trật tự, đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Tại cửa ngõ Tiền Giang (xã Tân Hương, huyện Châu Thành) trong những ngày tháng 10-2021, hình ảnh chiến sĩ Công an trẻ măng áo đẫm mồ hôi, ngày đêm len lỏi trong dòng người ồ ạt về quê để lấy thông tin, phân chia người về các tỉnh và tập trung người về Tiền Giang để thuận tiện trong công tác đưa, đón, hỗ trợ lưu thông, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đã khiến nhiều người xúc động.

VÌ DÂN PHỤC VỤ

Mỗi năm, Công an tỉnh có gần 100 lượt chiến sĩ tham gia hành quân dã ngoại, giúp dân. Những hoạt động tham gia giữ gìn an ninh trật tự, tình nghĩa, phát động, xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở cơ sở đã để lại ấn tượng đẹp về người chiến sĩ trong lòng nhân dân.

Chiến sĩ Bùi Đình Khánh, Phòng Cảnh sát cơ động - Công an tỉnh tâm sự: “Tôi rất tự hào khi được đóng góp sức trẻ vào công cuộc bảo vệ an ninh trật tự ở địa phương. Tôi luôn luôn mong muốn trở thành sĩ quan Công an chuyên nghiệp. Vì vậy, tôi luôn nêu cao ý thức phấn đấu và rèn luyện”.

Quá trình công tác chiến đấu của Công an tỉnh Tiền Giang, có rất nhiều chiến sĩ nghĩa vụ được chuyển sang biên chế chính thức. Nhiều người trưởng thành, trở thành cán bộ chỉ huy. Riêng giai đoạn từ năm 2017 đến nay, đã có 110 chiến sĩ được tuyển sang chế độ chuyên nghiệp.

Với những chiến sĩ được xuất ngũ, chính những tháng ngày rèn luyện cùng tập thể đã giúp họ trở thành những công dân giàu nghị lực, không chỉ chăm lo phát triển kinh tế, đời sống gia đình, mà còn nhiệt tình, tích cực tham gia các phong trào ở địa phương.

Hiện tại, có rất nhiều công dân sau thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND về địa phương đã tích cực tham gia vào các tổ chức quần chúng bảo vệ an ninh trật tự ở địa phương như: Dân phòng, tổ nhân dân tự quản, ban bảo vệ dân phố…; nhiều người tiếp tục học tập, kinh doanh… và có những thành công nhất định.

Ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp của chiến sĩ nghĩa vụ tham gia CAND, hằng năm Đảng ủy - Ban Giám đốc Công an tỉnh quan tâm công tác phát triển Đảng trong chiến sĩ mới, khen thưởng, động viên kịp thời những cá nhân lập thành tích xuất sắc.

Mới đây, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã tặng Giấy khen cho Trung sĩ Nguyễn Thanh Phong, chiến sĩ nghĩa vụ tham gia CAND khóa 28, đang công tác tại Phòng Cảnh sát bảo vệ và hỗ trợ tư pháp - Công an tỉnh về thành tích trong rèn luyện, tu dưỡng. Trung sĩ Phong nhặt được gần 32 triệu đồng và báo cáo Ban Chỉ huy đơn vị phối hợp với Công an huyện Chợ Gạo xác minh, trả lại người đánh rơi.

Hành động đẹp của Trung sĩ Phong không chỉ mang đến niềm vui cho người dân, mà còn khẳng định kết quả quá trình rèn luyện, tu dưỡng của chiến sĩ trẻ. Khi được huấn luyện chu đáo, chiến sĩ trẻ sẽ trở nên bản lĩnh hơn và mưu trí, dũng cảm góp phần bảo đảm an ninh trật tự, giữ gìn cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

BÚT XANH

.
.
.