.

Cảnh báo án mạng từ sử dụng rượu, bia

Cập nhật: 10:32, 24/06/2022 (GMT+7)

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Tiền Giang xảy ra nhiều vụ giết người và cố ý gây thương tích. Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố 52 đối tượng phạm tội, hầu hết đều có liên quan đến rượu, bia.

Vụ án xảy ra ở một nhà máy xay xát tại ấp Phú Lợi B (xã Phú Kiết, huyện Chợ Gạo) vào chiều 25-5 đến nay vẫn còn làm nhiều người chứng kiến bị ám ảnh. Hôm đó, thấy Trần Ngọc Tân (sinh năm 1988, cư trú ấp Phú Lợi B) trong trạng thái say xỉn mâu thuẫn với một thanh niên khác, ông Nguyễn Tấn Thành (cư trú cùng ấp) đến khuyên can và xảy ra cự cãi với Tân.

Bất ngờ, Tân cầm bình xăng 2 lít đã chuẩn bị trước đó tạt vào người ông Thành và dùng bật lửa đốt làm ông bị bỏng, sau đó tử vong tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Hiện trường vụ tạt xăng ở Chợ Gạo.                                                  ảnh: Thanh Việt
Hiện trường vụ tạt xăng ở Chợ Gạo. ảnh: Thanh Việt

Sự việc xảy ra do Tân không muốn mẹ ruột đi làm thuê ở nhà máy vì tuổi cao nên sau khi uống rượu đến nhà máy tìm mẹ và nảy sinh mâu thuẫn, cự cãi với người giao lúa thuê. Lúc này, ông Thành đến can ngăn, do nóng giận, lại có rượu trong người, Tân đã thiếu kiềm chế và gây ra án mạng.

Một trường hợp khác, đối tượng Võ Minh Hòa (sinh năm 1990, cư trú ấp 5, xã Bình Xuân, TX. Gò Công) cũng gây án trong tình trạng đã uống quá nhiều rượu. Cụ thể, đêm 22-5, sau khi uống rượu tại nhà, Hòa đến một công trình xây dựng nhà ở tại ấp 5 (xã Bình Xuân) uống rượu chung với anh em công nhân.

Trong lúc uống rượu, anh Trần Văn Đen (sinh năm 1979, cư trú TP. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang) cũng là công nhân làm việc tại đây, rút nhầm chui điện thắp sáng khu vực của Hòa đang nhậu. Bực tức, Hòa đến chỗ anh Đen đang ngồi đánh anh Đen ngã xuống hố đất tử vong.

Hiện trường dùng kéo đâm chết người ở TX. Gò Công.                              Ảnh: Thanh Việt
Hiện trường dùng kéo đâm chết người ở TX. Gò Công. Ảnh: Thanh Việt

Hay mới đây, trên địa bàn ấp Lăng Hoàng Gia (xã Long Hưng, TX. Gò Công) xảy ra đánh nhau khiến một người chết, một người bị thương. Đó là đêm 28-5, Mai Văn Thi (cư trú ấp 4, xã Phước Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An) cùng một người bạn đang uống bia tại quán Trúc Xanh (ấp Lăng Hoàng Gia) thì có Đinh Công Sang (sinh năm 1978, cư trú phường 2, TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) và một số người bạn đến cùng tham gia.

Do trước đây có mâu thuẫn trong quan hệ làm ăn nay gặp nhau tại quán khi hơi men đã lâng lâng, Sang cự cãi, rồi dùng ly lao vào đánh Thi bị thương. Thi bỏ chạy ra ngoài, Sang cầm ly tiếp tục đuổi theo. Tức giận, Thi lấy kéo để trong bàn nhậu đâm Sang. Sau đó, Thi cùng mọi người đưa Sang đi cấp cứu, nhưng do vết thương quá nặng, Sang đã tử vong Sử dụng rượu, bia quá đà dẫn đến mất kiểm soát hành vi, không kiềm chế bản thân.

Nhiều vụ án chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà dẫn đến án mạng đáng tiếc. Do vậy, mỗi cá nhân phải tự điều chỉnh hành vi của mình, sử dụng rượu, bia có chừng mực; phải hết sức bình tĩnh, giải quyết mâu thuẫn cá nhân bằng tình và lý; tuyệt đối không dùng vũ lực để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

HỒ SƯƠNG

.
.
.