Thứ Năm, 12/01/2023, 17:54 (GMT+7)
.

Thông tin nữ sinh HUFLIT bị xâm hại và tự tử là sai sự thật, clip đã bị cắt ghép hình ảnh

Đại tá Nguyễn Tiến Sơn, Chủ nhiệm Chính trị Trường Quân sự Quân khu 7 cho biết, thông tin "nữ sinh viên HUFLIT bị xâm hại và tự tử" trong khuôn viên Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh (Trường Quân sự Quân khu 7) là thông tin bịa đặt, hoàn toàn sai sự thật, các đối tượng đã tự ý cắt ghép hình ảnh, lồng tiếng rồi phát tán lên mạng nhằm mục đích xấu.

a
Đại tá Nguyễn Tiến Sơn trả lời câu hỏi của Báo SGGP và thông tin về vụ việc

Chiều 12-1, Trường ĐH Ngoại ngữ và Tin học TPHCM (HUFLIT) và Trường Quân sự Quân khu 7 tổ chức buổi trao đổi thông tin với báo chí về thông tin lan truyền trên mạng liên quan sinh viên HUFLIT học quân sự tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh (Trường Quân sự Quân khu 7).

Đại diện hai trường đều khẳng định thông tin lan truyền trên mạng xã hội trong tối 11-1 là hoàn toàn sai sự thật, bịa đặt gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của hai nhà trường và gây tâm lý hoang mang cho sinh viên.

Trao đổi với báo chí, Đại tá Nguyễn Tiến Sơn, Chủ nhiệm Chính trị Trường Quân sự Quân khu 7 cho biết, thông tin xôn xao trên mạng xã hội về "nữ sinh viên HUFLIT bị xâm hại và tự tử" trong khuôn viên Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh (Trường Quân sự Quân khu 7) là thông tin bịa đặt, hoàn toàn sai sự thật, không có bất kỳ sự việc nào như thông tin đang lan truyền trên mạng xảy ra tại trung tâm. Các đối tượng đã tự ý cắt ghép hình ảnh, lồng tiếng rồi phát tán lên mạng nhằm mục đích xấu.

Thông tin chính xác của vụ việc là, vào tối cách đây 2 ngày (ngày 10), tại khu nội trú nữ (phòng có 18-20 sinh viên nữ) có một em sinh viên bị mất tiền. Các bạn đổ lỗi cho một nữ sinh viên tên là H.. Do bị nghi ngờ, gây ảnh hưởng tâm lý, H. đã xô cửa chạy ra ngoài, la hét, khóc lóc.

Ngay lúc này, cán bộ quản lý ở tầng trệt chạy lên nắm bắt tình hình và thấy H. bị kích động tâm lý nên mời em xuống phòng để tìm hiểu sự việc và liên hệ phụ huynh để đưa em H. về nhà.

Trong lúc xảy ra sự việc, một nữ sinh viên ở dãy đối diện quay clip. Sau đó có chia sẻ cho hai bạn sinh viên và có nói “thấy đông nên quay để xem thử”... Tuy nhiên, clip tung lên mạng tối ngày 11-1 lại hoàn toàn khác, với nhiều hình ảnh được cắt, ghép.

Cũng theo Đại tá Nguyễn Tiến Sơn, sau khi nắm sự việc chúng tôi đã có công văn gửi Ban giám hiệu HUFLIT trong ngày 11-1. Tuy nhiên, đến tối ngày 11 lại xuất hiện clip cắt ghép, lồng tiếng hoàn toàn sai sự thật và lan truyền chóng mặt.

Xét thấy vấn đề rất nghiêm trọng nên nhà trường đã có công văn gửi Công an TPHCM để vào cuộc điều tra, xác minh và truy tìm các đối tượng đã lan truyền clip sai sự thật này để xử lý. Đây là vấn đề được quy định trong Luật An ninh mạng và Bộ luật Hình sự nên những thủ phạm này sẽ bị xử lý theo pháp luật.

Trả lời câu hỏi của PV Báo SGGP về vấn đề rút kinh nghiệm cũng như ổn định tình hình chính trị, tư tưởng của nhà trường, TS Nguyễn Anh Tuấn, Hiệu trưởng HUFLIT cho biết, sáng ngày 12-1, nhà trường đã làm việc với Trường Quân sự Quân khu 7 và hơn 300 sinh (cả sinh viên quay clip và sinh viên bị mất tiền) để ghi nhận toàn bộ sự việc. Sự thật hoàn toàn đúng như Trường quân sự Quân khu 7 đã ghi nhận.

s
TS Nguyễn Anh Tuấn, Hiệu trưởng HUFLIT trao đổi thông tin với báo chí

Tiếp đó, chúng tôi cũng đã đăng toàn bộ nội dung sự việc lên mạng để toàn thể cán bộ giảng viên, sinh viên nắm rõ sự việc.

Trong khi đó, đại tá Nguyễn Tiến Sơn cho rằng, qua sự việc này, trường sẽ rút kinh nghiệm về việc sử dụng điện thoại, quay clip trong thời gian học quân sự tại trường. Sắp tới, khi sinh viên vào học, trường sẽ dành một buổi để phổ biến cho sinh viên về vấn đề luật an ninh mạng để sinh viên ý thức được những vấn đề khi đưa lên mạng xã hội.

Tại buổi trao đổi, đại diện hai trường cũng mời sinh viên bị mất tiền, sinh viên quay clip và sinh viên đưa clip lên mạng xã hội để nói về sự việc. Tuy nhiên, do tính chất của vụ việc nên hai trường cũng yêu cầu không nêu tên và sử dụng hình ảnh của các em để đăng báo.

Về phía những sinh viên có liên quan đến vụ việc, ban giám hiệu hai trường cũng đã làm việc để ổn định tinh thần cho các em yên tâm tiếp tục học. Riêng sinh viên H., nhà trường đã liên hệ trực tiếp với gia đình để động viên và hỗ trợ chuyên gia tâm lý để giúp em H..

Theo sggp.org.vn


 

.
.
.