Thứ Sáu, 12/05/2023, 20:57 (GMT+7)
.

Thao túng thị trường chứng khoán, Chủ tịch Louis Holdings lĩnh 5 năm 6 tháng tù

Sau 5 ngày xét xử và nghị án, chiều 12-5, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt bị cáo Đỗ Thành Nhân (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Louis Holdings; thành viên Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Louis Capital và Công ty Cổ phần Louis Land) và 7 đồng phạm về cùng tội “Thao túng thị trường chứng khoán”.

Các bị cáo nghe Tòa tuyên án.
Các bị cáo nghe Tòa tuyên án.

Bị cáo Đỗ Thành Nhân bị Tòa tuyên phạt 5 năm 6 tháng tù. Ba bị cáo khác thuộc Công ty Cổ phần Louis Holdings gồm: Trịnh Thị Thúy Linh (Giám đốc Hành chính) 12 tháng 22 ngày tù; Vũ Ngọc Long (nguyên Phó Tổng Giám đốc) và Ngô Thục Vũ (Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Louis Holdings; Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Louis Capital) cùng bị tuyên phạt 6 tháng tù.

Bốn bị cáo còn lại đều thuộc Công ty Cổ phần Chứng khoán Trí Việt gồm: Đỗ Đức Nam (sinh năm 1983, Tổng Giám đốc) bị tuyên phạt 4 năm tù. Phạm Thanh Tùng (sinh năm 1979, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Chứng khoán Trí Việt; Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Quản lý Tài sản Trí Việt) 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo. Lê Thị Thu Hương (sinh năm 1984, Phó Tổng Giám đốc) 15 tháng tù. Lê Thị Thùy Liên (sinh năm 1987, nhân viên dịch vụ tài chính) 12 tháng 22 ngày tù.

Tòa tuyên bố trả tự do cho ba bị cáo Trịnh Thị Thúy Linh, Lê Thị Thùy Liên và Phạm Thanh Tùng nếu như không bị tạm giam trong một vụ án khác.

Ngoài án phạt tù, Tòa còn tuyên hình phạt bổ sung, cấm các bị cáo đảm nhiệm chức vụ, công việc có liên quan đến chứng khoán trong thời gian 1 năm sau khi chấp hành xong hình phạt tù.

Hội đồng xét xử tuyên án.
Hội đồng xét xử tuyên án.

Bản án sơ thẩm nêu rõ, nhằm mục đích thực hiện hành vi thao túng thị trường chứng khoán để thu lợi bất chính, Đỗ Thành Nhân đã bàn bạc, thống nhất, câu kết với Đỗ Đức Nam sử dụng các tài khoản chứng khoán đăng ký đứng tên người thân, lãnh đạo, nhân viên thân tín trong các công ty của Nhân và dùng nguồn tiền của Công ty Quản lý Tài sản Trí Việt để thực hiện hành vi giao dịch mua, bán thao túng thị trường chứng khoán đối với cổ phiếu mã BII, TGG.

Để thực hiện, Đỗ Đức Nam đã báo cáo và được Phạm Thanh Tùng đồng ý dùng nguồn tiền của Công ty Quản lý Tài sản Trí Việt cho nhóm Đỗ Thành Nhân vay. Tùng giao Nam phê duyệt chính sách, giải quyết cho vay để mua thâu tóm, sau đó tiếp tục cho vay để giao dịch mua, bán thao túng tạo ra cung, cầu giả tạo và giá đóng cửa mới đối với cổ phiếu mã BII, TGG để tạo thanh khoản đẩy giá cổ phiếu mã BII, TGG tăng cao. Việc này nhằm thu hút nhà đầu tư giao dịch mua, bán để Công ty Quản lý Tài sản Trí Việt và Công ty Chứng khoán Trí Việt được hưởng lợi.

Phạm Thanh Tùng đã chỉ đạo, điều hành, định hướng Đỗ Đức Nam phê duyệt chính sách, giải quyết cho vay và đã giải quyết cho nhóm Đỗ Thành Nhân vay tổng số hơn 748 tỷ đồng dùng sử dụng thực hiện giao dịch mua, bán thao túng cổ phiếu mã BII, TGG.

Từ nguồn tiền này, Nam và Nhân đã chỉ đạo Lê Thị Thu Hương và Lê Thị Thùy Liên sử dụng 17 tài khoản chứng khoán của nhóm Đỗ Thành Nhân để liên tục thực hiện giao dịch đặt lệnh, khớp lệnh mua, bán cổ phiếu mã BII, TGG tạo ra cung, cầu giả tạo. Đồng thời, các bị cáo còn liên tục đặt lệnh mua cổ phiếu mã BII, TGG với khối lượng chi phối vào thời điểm đóng cửa thị trường tạo ra mức giá đóng cửa mới cho cổ phiếu mã BII, TGG, thao túng thị trường chứng khoán đối với 2 mã cổ phiếu này, thu lợi bất chính gần 155 tỷ đồng.

Quá trình thực hiện hành vi thao túng, khi báo chí đưa tin có dấu hiệu bất thường trong việc giao dịch cổ phiếu mã BII, TGG, Tùng đã chỉ đạo bộ phận Maketing của Công ty làm việc với báo chí để xử lý. Đồng thời, Tùng chỉ đạo Đỗ Đức Nam vẫn tiếp tục cho vay nhưng chia nhỏ các khoản vay để tránh bị phát hiện. Khi có thông tin cơ quan quản lý nhà nước sẽ kiểm tra, thanh tra, Tùng chỉ đạo thay toàn bộ ổ cứng máy vi tính của Công ty và xóa tin các nhắn có liên quan để tránh bị phát hiện.

Hội đồng xét xử xác định, trong vụ án này,  Đỗ Thành Nhân giữ vai trò chính, cấu kết với Nam trong việc thao túng thị trường chứng khoán nhằm thu lợi bất chính. Bên cạnh đó, Nhân ký hợp tác với Công ty Quản lý tài sản Trí Việt để vay hơn 748 tỷ đồng, chỉ đạo các bị cáo khác đăng ký nhiều tài khoản chứng khoán, chuyển tiền lòng vòng cho các cá nhân liên quan để phục vụ việc mua bán cổ phiếu, thao túng thị trường chứng khoán. Bị cáo Nam đồng phạm với bị cáo Nhân, là người phê duyệt chính sách hạn mức cho Nhân vay, tạo điều kiện mua bán cổ phiếu, tạo cung cầu giả tạo.

Bị cáo Tùng được Hội đồng xét xử xác định là đồng phạm giúp sức cho bị cáo Nhân, có quyền giám sát sát công việc kinh doanh, có vai trò quyết định trong hai công ty, là người quyết định cho Nhân vay hơn 748 tỷ đồng…

Bản án xác định, tất cả các bị cáo trong vụ án đều có thái độ khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải, lần đầu phạm tội, có nhân thân tốt. Bị cáo Nhân đã tác động gia đình nộp hơn 4 tỷ đồng để khắc phục hậu quả, có nhiều thành tích trong công tác xã hội. Bị cáo Nam tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, chủ động nộp 500 triệu đồng khắc phục hậu quả… Do vậy, Tòa quyết định cho các bị cáo được giảm nhẹ hình phạt, sớm có cơ hội trở về với gia đình và cộng đồng xã hội.

(Theo https://baotintuc.vn/phap-luat/thao-tung-thi-truong-chung-khoan-chu-tich-louis-holdings-linh-5-nam-6-thang-tu-20230512170017416.htm)

.
.
.