Thứ Hai, 22/05/2023, 11:33 (GMT+7)
.

Xét xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn và đồng phạm

Sáng nay 22-5, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm để xét kháng cáo của 15/36 bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Đưa hối lộ,” “Nhận hối lộ”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai, Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC).

Trong phần khai mạc, Hội đồng xét xử đề nghị đại diện Viện Kiểm sát nêu quan điểm về việc thời gian qua, dư luận rất quan tâm đến tình tiết các luật sư kháng cáo thay cho bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn cùng 7 người khác đang bỏ trốn và không có mặt ở phiên phúc thẩm.

Đại diện Viện Kiểm sát nhấn mạnh, liên quan quyền và nghĩa vụ của các bị cáo trong vụ án, đặc biệt là 8 bị cáo bỏ trốn và đang bị truy nã, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã xét xử và đánh giá hành vi của họ theo đúng quy định. Quá trình tố tụng, gia đình các bị cáo cũng đã biết đến vụ án này.

Các bị cáo tại phiên tòa sáng nay.
Các bị cáo tại phiên tòa sáng nay.

Sau khi xét xử sơ thẩm, các bị cáo đã có kháng cáo đúng quy trình. Dù họ bỏ trốn và không có mặt, nhưng Viện Kiểm sát cho biết theo quy định của pháp luật và xét nguyên tắc có lợi nhất cho các bị cáo, Viện Kiểm sát đề nghị hội đồng xét xử xét xử theo đúng quy định.

Tại phiên tòa phúc thẩm lần này có 24 luật sư tham gia phiên tòa bào chữa cho các bị cáo. Trong vụ án, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai là nguyên đơn dân sự và AIC được xác định là bị đơn dân sự.

Trong số các bị cáo kháng cáo có Nguyễn Thị Thanh Nhàn (cựu Chủ tịch HĐQT AIC). Bị cáo Nhàn bị Tòa án nhân dân TP Hà Nội xét xử sơ thẩm và xử phạt tổng cộng 30 năm tù cho 2 tội danh “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “Đưa hối lộ”. Hiện, người này vẫn đang bỏ trốn và đang bị truy nã.

Ngoài bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn, 7 bị cáo khác cũng bỏ trốn. Luật sư của những bị cáo này kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt cho thân chủ của mình hoặc đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại bản án sơ thẩm.

Những bị cáo kháng cáo khác gồm: Trần Mạnh Hà (cựu Phó Tổng Giám đốc AIC); Hoàng Thị Thúy Nga (cựu Phó Tổng Giám đốc AIC); Đỗ Văn Sơn (cựu Kế toán trưởng AIC) cùng nhiều cựu nhân viên AIC và nhiều giám đốc doanh nghiệp được xác định là “quân xanh” trong vụ vi phạm đấu thầu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai.

Các bị cáo đang bị truy nã trong vụ án. Ảnh: BỘ CÔNG AN
Các bị cáo đang bị truy nã trong vụ án. Ảnh: BỘ CÔNG AN

Trong vụ án, có 11 bị cáo là lãnh đạo tỉnh, sở, ban ngành tỉnh Đồng Nai, nhưng tại phiên phúc thẩm lần này chỉ có bị cáo Phan Huy Anh Vũ (cựu Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai) kháng cáo, đề nghị được xem xét giảm nhẹ hình phạt. Trước đó, bị cáo Vũ bị tuyên phạt tổng cộng 19 năm tù cho 2 tội danh.

Trước đó, trong phiên tòa sơ thẩm, Tòa án nhân dân TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Trần Đình Thành (cựu Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai) 11 năm tù; Đinh Quốc Thái (cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai) 9 năm tù cùng về tội “Nhận hối lộ”. 2 cựu lãnh đạo tỉnh Đồng Nai không kháng cáo.

Theo nhận định của Tòa cấp sơ thẩm, Nguyễn Thị Thanh Nhàn là chủ mưu trong vụ án này, chỉ đạo nhân viên thuộc các phòng ban khác, móc ngoặc với chủ đầu tư, phân công các công ty “quân xanh” trong quá trình đấu thầu và trúng thầu, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 152 tỷ đồng.

Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn cùng 7 người vắng mặt tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay gồm: Trần Mạnh Hà (Phó Tổng Giám đốc AIC, sơ thẩm tuyên 25 năm tù), Nguyễn Đăng Thuyết (cựu Giám đốc Công ty Thành An Hà Nội, sơ thẩm 30 tháng tù), Đỗ Mỹ Hạnh (Chủ tịch HĐQT Công ty Cát Vân Sa, sơ thẩm 5 năm tù), Ngô Thế Vinh (Giám đốc Công ty Việt Tiên, sơ thẩm 4 năm tù), Nguyễn Thị Tích (Tổng Giám đốc Công ty Mopha, sơ thẩm 4 năm tù), Nguyễn Thị Sen (cựu Giám đốc Công ty thiết bị y tế và môi trường, sơ thẩm 4 năm tù), Đỗ Văn Sơn (cựu kế toán AIC, sơ thẩm 6 năm tù).

(Theo sggp.org.vn)

.
.
.