Thứ Sáu, 29/03/2024, 10:36 (GMT+7)
.

Tiền Giang: Xuyên đêm xử lý vi phạm nồng độ cồn

(ABO) Thời gian qua, lực lượng Cảnh sát giao thông Tiền Giang triển khai quyết liệt việc xử lý các trường hợp vi phạm về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, góp phần giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

Kiểm tra vi phạm nồng độ cồn diễn ra nhanh chóng.
Kiểm tra vi phạm nồng độ cồn diễn ra nhanh chóng.

Khi ánh đèn đường vừa bật sáng cũng là lúc chúng tôi theo chân các anh ở Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) - Công an tỉnh Tiền Giang xuống đường làm nhiệm vụ. Khoảng 18 giờ, điểm lập chốt trên Quốc lộ 50 (ngã ba trên địa bàn huyện Chợ Gạo) đã hoàn tất. Tuyến đường này được xem là một trong những tuyến đường phức tạp về an ninh, trật tự do tập trung đông người và phương tiện lưu thông, không dải phân cách… thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông thương tâm và đã có vài trường hợp tai nạn liên quan đến nồng độ cồn.

Ngoài chốt chính là chốt đèn tín hiệu giao thông, một số chiến sĩ Cảnh sát cơ động được bố trí ở những địa điểm phù hợp nhằm bảo đảm không trường hợp nào có thể quay xe bỏ chạy. Trời dần về khuya cũng là lúc các "ma men" rời bàn nhậu để trở về nhà. Với tinh thần không vùng cấm và không ngoại lệ, các cán bộ, chiến sĩ phải "căng mình" dưới ánh đèn đêm. Ai cũng tập trung thực hiện nhiệm vụ, nhưng các đồng chí cũng luôn cẩn thận nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình làm nhiệm vụ.

Các phương tiện ô tô cũng được liên tục kiểm tra.
Các tài xế ô tô cũng liên tục được kiểm tra.

3 tháng đầu năm 2024, lực lượng cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã xử lý 5.472  trường hợp vi phạm nồng độ cồn, phạt trên 24,6 tỷ đồng, tăng 4.184 vụ so với năm 2023.

Ngay khi thấy Tổ công tác, nhiều xe quay đầu bỏ chạy, nhưng nhanh chóng bị lực lượng mật phục và công khai phát hiện, chặn dừng. Anh H.V.M. (33 tuổi, ngụ huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang) là một trong số “ma men” định quay đầu nhưng bị chiến sĩ Cảnh sát cơ động chặn dừng. “Chiều chủ có bày bàn tiệc cho anh em chạy xe nhậu, em có uống mấy ly. Nói chung là em chưa có say gì mấy, tính chạy đi mua thức ăn. Em cũng biết có uống rượu mà chạy xe là vi phạm nhưng nói chung là em chưa có say gì mấy, còn tỉnh táo, tính chạy đi mua thức ăn cho bò rồi về ” - anh H.V.M. phân trần.

Sau khi kiểm tra, nồng độ cồn trong hơi thở của ông M. ở mức rất cao là 0,308 mg/lít và đối diện mức phạt tiền từ 4 đến 5 triệu đồng, tước Giấy phép lái xe từ 16 - 18 tháng.

Ngoài kiểm tra vi phạm nồng độ cồn, các hành vi vi phạm khác cũng được kiểm tra.
Ngoài kiểm tra vi phạm nồng độ cồn, các hành vi vi phạm khác cũng được kiểm tra.

Với cách kiểm tra về định tính, kiểm tra nhanh, người điều khiển chỉ thổi nhẹ vào máy, để xác định có nồng độ cồn hay không. Nếu có, người vi phạm sẽ được mời vào kiểm tra định lượng cho chính xác sau đó. Có thể nói, chỉ sau 30 phút, hàng chục chủ phương tiện được lực lượng chức năng yêu cầu dừng xe để kiểm tra nồng độ cồn.

Việc xử lý vi phạm trên đường vào ban đêm luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Có người chấp hành ngay nhưng cũng có người tìm cách quay đầu, thậm chí có trường hợp lạng lách bỏ chạy. Do mức xử phạt nặng nên các trường hợp vi phạm nồng độ cồn sẵn sàng "thông" chốt, thậm chí lao xe thẳng vào lực lượng chức năng. Thời gian qua, đã có một số đồng chí gặp chấn thương khi đang làm nhiệm vụ trên đường.

Người đàn ông không giấy tờ xe tìm cách thông chốt.
Người đàn ông không giấy tờ xe tìm cách thông chốt liền bị lực lượng chức năng chặn dừng.

Ngay trong đêm cùng Tổ công tác, chúng tôi trực tiếp ghi nhận hình ảnh người đàn ông điều khiển xe máy biển kiểm soát 63K1 1474  không chấp hành hiệu lệnh, tăng ga, luồn lách, bỏ chạy… gây nguy hiểm đến lực lượng chức năng và người đi đường. Ngay lập tức người đàn ông bị nhiều lực lượng chức năng vây quanh khống chế mới dừng lại. Người đàn ông ngay lập tức bị kiểm tra nồng cồn, tuy không vi phạm nhưng lại không xuất trình các giấy tờ xe liên quan. Qua sự việc, có thể thấy sự manh động, xem thường pháp luật của một số người vi phạm khi tham gia giao thông.

Không xuất trình được giấy tờ xe, người đàn ông điều khiển bị tạm phương tiện.
Không xuất trình được giấy tờ xe, người đàn ông điều khiển bị tạm giữ phương tiện.

Thiếu tá Nguyễn Thành Minh Chí, cán bộ Phòng CSGT - Công an Tiền Giang cho biết, đề phòng đối với một số người vi phạm bỏ chạy, chúng tôi đều bố trí mật phục thường phục để có thể xử lý kịp thời, hoặc Tổ công tác khác chặn dừng nhằm đảm bảo an toàn lực lượng làm nhiệm vụ. Đối với người vi phạm chưa rõ sẽ giải thích rõ ràng, còn có hành vi quá khích sẽ yêu cầu lực lượng khác hỗ trợ.

Sau khi phát hiện nồng độ cồn bằng định tính, người đàn ông được kiểm tra lại bằng định lượng.
Sau khi phát hiện nồng độ cồn bằng định tính, người đàn ông được kiểm tra lại bằng định lượng.

“Qua công tác tuần tra kiểm soát, cán bộ, chiến sĩ CSGT luôn thực hiện nghiêm theo quy định của pháp luật khi phát hiện vi phạm, kiên quyết xử lý, không có sự can thiệp bên ngoài, kiên định với mục tiêu "không có ngày nghỉ, không ngoại lệ, không vùng cấm" đối với các trường hợp vi phạm. Mục tiêu cuối cùng của lực lượng CSGT là kiềm giảm tai nạn giao thông, đặc biệt là các nguyên nhân liên quan đến nồng độ cồn” - Thiếu tá Nguyễn Thành Minh Chí khẳng định.

Nguoi
Người vi phạm ký tên vào biên bản.

Từ năm 2023 tới nay, cao điểm xử lý vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông được lực lượng CSGT ở Tiền Giang nói riêng cũng như trong cả nước nói chung được đẩy mạnh. Trong dịp tết vừa qua, lực lượng CSGT vẫn duy trì tối đa quân số triển khai tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm khép kín 24/24 giờ, với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa, xuyên đêm, xuyên tết”.

Nhờ những cống hiến thầm lặng của lực lượng CSGT nên tình hình vi phạm an toàn giao thông trên địa bàn Tiền Giang đã có những chuyển biến tích cực. Việc xử lý mạnh tay các "ma men" trong thời gian qua cũng đã góp phần quan trọng trong gìn giữ an ninh trật tự địa phương.

LONG GIANG

.
.
.