Thứ Hai, 01/04/2024, 15:48 (GMT+7)
.

Hết mình vì sự bình yên của nhân dân

(ABO) Với tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng, anh Huỳnh Minh Chánh (SN 1990), Tổ phó Tổ Nhân dân tự quản (NDTQ) số 10, ấp Thới An A, xã Long Vĩnh, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang luôn phát huy tốt vai trò tiên phong, gương mẫu trong các phong trào thi đua ở địa phương, góp phần bảo đảm tình hình an ninh trật tự (ANTT) ở cơ sở.

Anh Chanh tuyen truyen ? ảm bảo ANTT trên địa bàn xã qua hệ thống loa lưu động. Ảnh Trọng Tín copy
Anh Chánh tuyên truyền bảo đảm ANTT trên địa bàn xã Long Vĩnh qua hệ thống loa lưu động. Ảnh Trọng Tín

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, anh Chánh không chỉ chăm chỉ làm kinh tế bằng việc mở cơ sở sản xuất bụi dừa, mà anh còn tích cực trong công tác xã hội, nhiệt tình giúp đỡ bà con trong xã Long Vĩnh với những việc làm cụ thể, thiết thực.

Được biết, năm 2020, anh Chánh được chính quyền và nhân dân tín nhiệm bầu làm Tổ phó Tổ NDTQ số 10, ấp Thới An A, xã Long Vĩnh. Ngoài ra, anh còn nhận trách nhiệm Đội trưởng Đội Dân phòng ấp Thới An A. Anh Chánh luôn tâm niệm: “Mình làm tốt thì mới được dân tin, dân yêu”, vì vậy hơn 3 năm qua, anh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đảng viên, dám nghĩ, dám làm và hết lòng phục vụ nhân dân.

Anh Chanh phoi hop  cùng Công an xã tu yen truyen, huong d ẫn người dân đăng ký, cài đặt tài khoản định danh điện tử  qua ung dung VNeID . Ảnh Trọng Tín
Anh Chánh phối hợp cùng Công an xã Long Vĩnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân đăng ký, cài đặt tài khoản định danh điện tử VNeID . Ảnh Trọng Tín

Ông Tô Tấn Bế, Trưởng Ban Công tác mặt trận ấp Thới An A, xã Long Vĩnh, cho biết: "Đồng chí Chánh rất uy tín, nhiệt tình với nhân dân, nhạy bén trong công tác, tích cực tham gia các hoạt động của địa phương. Mọi nhiệm vụ đồng chí đều hoàn thành tốt, được nhân dân luôn tín nhiệm, yêu mến".

Để triển khai thực hiện hiệu quả nhiệm vụ được giao, anh Chánh thường xuyên tham gia các cuộc họp do Công an xã Long Vĩnh tổ chức, để kịp thời nắm bắt tình hình và kỹ năng tuyên truyền, phát động phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc". Từ đó, tích cực phối hợp các ngành, đoàn thể ấp Thới An A kịp thời triển khai, phổ biến cho nhân dân trong tổ mình nắm về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhắc nhở các hộ dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật.

Cùng Công an xã Anh Chanh cung Cong a n xã kiểm tra hệ thống cổng rào thông minh 4.0. Ảnh Trọng Tín copy
Anh Chánh cùng Công an xã Long Vĩnh kiểm tra hệ thống cổng rào thông minh 4.0. Ảnh Trọng Tín

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Việc gì có lợi cho dân hết sức làm, việc gì có hại cho dân hết sức tránh”, những năm qua, anh Chánh cùng Công an xã Long Vĩnh "đi từng ngõ, gõ từng nhà" tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt công tác phòng ngừa, tham gia tố giác tội phạm. Đặc biệt, anh Chánh còn là nhân tố tích cực trong tuyền truyền, vận động người dân làm Căn cước công dân; hướng dẫn người dân cài đặt và kích hoạt tài khoản định danh điện tử VNeID.

Để kịp thời truyền tải các nội dung tuyên truyền đến toàn thể nhân dân trên địa bàn, anh Chánh tự trang bị loa lưu động, trực tiếp đến các khu vực dân cư trong xã Long Vĩnh, ấp Thới An A để tuyên truyền vào mỗi buổi chiều, nhất là trong thời điểm dịch bệnh Covid-19, cấp Căn cước công dân, vận động giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo...

Anh Chánh còn là cá nhân điển hình trong thực hiện tốt công tác tái hòa nhập cộng đồng. Anh không chỉ tạo điều kiện cho những người từng lầm lỡ có việc làm ổn định mà còn thể hiện sự quan tâm, hết lòng giúp đỡ họ từ việc nhỏ nhất trong cuộc sống đời thường.

Anh Chánh chia sẻ: "Khi người chấp hành án tù hoặc đi cai nghiện về địa phương thì cuộc sống rất khó khăn, khi tái hòa nhập cộng đồng. Do đó, tôi luôn tạo cơ hội việc làm cho họ tại cơ sở sản xuất bụi dừa của tôi, hoặc giới thiệu cho họ học nghề. Tôi muốn giúp đỡ những người tái hòa nhập cộng đồng vươn lên trong cuộc sống để không còn tái phạm".

Từ năm 2021 đến nay, anh Chánh cùng Công an xã Long Vĩnh quản lý, giáo dục 6 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy; cùng các đoàn thể giúp đỡ 5 trường hợp tái hòa nhập cộng đồng tiến bộ, ổn định cuộc sống. Nhiều người tái hòa nhập cộng đồng sau khi được giúp đỡ rất cảm kích trước tấm lòng của anh Chánh.  

Ánh Chánh trò chuyện cùng người tái nhập cộng đồng.
Ánh Chánh trò chuyện cùng người tái hòa nhập cộng đồng. Ảnh Trọng Tín

Anh T.V.C. là một người tái hòa nhập cộng đồng cho biết: "Lúc mới về địa phương, được anh Chánh nhận vào cơ sở sản xuất bụi dừa làm việc. Sau đó, anh Chánh gửi em học nghề ở tiệm làm tóc gần nhà, tới nay cũng hơn một năm, với thu nhập cũng ổn định. Anh Chánh cũng thường xuyên quan tâm, gặp gỡ khuyên em từ bỏ ma túy, lo làm ăn; từ đó, em đã quyết tâm từ bỏ ma túy để làm lại cuộc đời, sống tốt hơn".

Không chỉ giúp đỡ người tái hòa nhập cộng đồng mà những trường hợp khó khăn ở địa phương anh Chánh đều hỗ trợ, tạo điều kiện giúp đỡ việc làm để ổn định cuộc sống. Đặc biệt, những năm qua, với tấm lòng nhân ái và uy tín của bản thân, anh Chánh đã đóng góp và vận động những tấm lòng hảo tâm chung tay thực hiện công tác thiện nguyện, hỗ trợ những hộ nghèo, người tái hòa nhập cộng đồng có hoàn cảnh khó khăn, mỗi năm tổ chức 3 lần với tổng kinh phí 50 triệu đồng.

Với tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, anh Chánh tích cực vận động bà con lối xóm tham gia các phong trào cũng như hưởng ứng tham gia đóng góp xây dựng các mô hình cổng rào tự động, camera an ninh, ánh sáng quan phòng, chống tội phạm...Từ những việc làm thiết thực, hiệu quả, anh Chánh được nhân dân tin tưởng, quý mến. Mỗi khi có vụ việc liên quan đến ANTT, người dân trực tiếp gọi điện thông báo đến anh Chánh để phối hợp cùng Công an xã, ấp kịp thời giải quyết, góp phần ổn định tình hình ANTT ở cơ sở.

Có thể nói, hơn 3 năm tham gia các hoạt động phong trào, giữ gìn ANTT ở địa phương, bằng tinh thần trách nhiệm và sự tận tâm với công việc, anh Chánh đang từng ngày, từng giờ đóng góp sức mình cùng lực lượng Công an xã Long Vĩnh bảo vệ sự bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.

HỒ SƯƠNG - LONG GIANG

.
.
.