Thứ Tư, 03/04/2024, 14:17 (GMT+7)
.

Phương thức vận chuyển ma túy mới: Gắn định vị để trôi dạt bờ biển

Thông tin trên được Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04, Bộ Công an) cho biết, sáng 3-4.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang, những năm qua, C04 đã chỉ đạo công an các địa phương phối hợp với các lực lượng biên phòng, hải quan, cảnh sát biển đã điều tra, khám phá, bắt giữ nhiều vụ đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy trên tuyến đường biển.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, các đối tượng lợi dụng tuyến đường biển của Việt Nam để vận chuyển trái phép chất ma túy qua Việt Nam sang nước thứ ba tiêu thụ.

a
Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang

Chính vì vậy, những tháng đầu năm 2024, liên tiếp trên bãi biển của các tỉnh miền Trung và miền Nam, người dân và các lực lượng chức năng phát hiện lượng lớn chất ma túy trôi dạt trên bờ biển. Ma túy chủ yếu là cocaine. Thực tế quá trình đấu tranh với tội phạm ma túy cho thấy cocaine ở thị trường Đông Nam Á không tiêu thụ. Các đối tượng đã lợi dụng tuyến đường biển để vận chuyển ma túy qua Việt Nam để mang sang các nước khác tiêu thụ.

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang cho biết, ma túy chủ yếu là cocaine được đóng thành từng bánh, trọng lượng 1kg, khác với ma túy mua bán ở khu vực Đông Nam Á và các quốc gia trong khu vực. Qua một số vụ phát hiện, thu giữ các gói ma túy này được đóng gói và có thiết bị định vị, các đối tượng thả ma túy để các đối tượng khác trục vớt ma túy đi tiêu thụ. Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang nhận định, đây là phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm.
 

“Tình hình tội phạm ma túy trên tuyến đường biển diễn biến phức tạp. Chính vì vậy, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo C04 và công an các địa phương tích cực áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy của biên phòng, hải quan, cảnh sát biển tổ chức đấu tranh, ngăn chặn các đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy trên tuyến đường biển”, Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang cho biết.

 

Chính vì xuất hiện những phương thức vận chuyển mới nên công tác triệt phá, đấu tranh với thủ đoạn mới này rất khó khăn. Theo Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang, tuyến đường biển có rất nhiều tàu, thuyền của các nước qua lại, thêm vào đó có tàu thuyền đánh cá của người dân, các đối tượng trà trộn ma túy trong các tàu thuyền. Thủ đoạn mới là các đối tượng sử dụng tàu, cải trang tàu đánh cá để theo dõi, giám sát lực lượng chức năng để cảnh giới cho các đối tượng vận chuyển ma túy tránh điểm có lực lượng tuần tra để vận chuyển ma túy.

a
Phát hiện hơn 280kg nghi ma túy trôi dạt vào bờ biển Quảng Ngãi

Hiện nay, Việt Nam đang đẩy mạnh xuất nhập khẩu hàng hóa, với lượng hàng hóa qua cửa khẩu rất lớn, các đối tượng lợi dụng để trà trộn ma túy lẫn các loại hàng hóa xuất nhập khẩu để vận chuyển. Theo Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang, đây là điều kiện khách quan, nhưng lại gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong đấu tranh với tội phạm ma túy trên tuyến đường biển.

Lãnh đạo C04 đề nghị người dân nâng cao ý thức trách nhiệm, ý thức tuân thủ pháp luật, khi phát hiện vật nghi ma túy trôi dạt vào bờ biển nhanh chóng báo cho các cơ quan chức năng (công an, bộ đội biên phòng) và chính quyền cơ sở ở nơi gần nhất, tuyệt đối không được cất giấu hoặc mua bán.

Năm 2023, tuyến đường biển phát hiện 8 vụ, bắt 7 đối tượng, thu giữ 303kg cocaine, 100g heroin, 180 g ma túy tổng hợp. Điển hình, ngày 6-6-2023, C04 phối hợp Tổng cục Hải quan kiểm tra 5 container tại kho hàng Chi cục Hải quan Nam Đình Vũ, thành phố Hải Phòng phát hiện và thu giữ 303kg cocaine, được vận chuyển từ Nam Mỹ, quá cảnh Singapore về Hải Phòng.

Theo sggp.org.vn
 

.
.
.